Ngắm Mù Cang Chải vào vụ mùa

Mù Cang Chải chưa khi nào khiến trái tim người lữ hành thôi say đắm, đó cũng chính là chốn mơ cho những ai đã trót mê mẩn vẻ đẹp khi vụ mùa lúa về…

Ngắm Mù Cang Chải vào vụ mùa

Từ Hà Nội tới Mù Cang Chải khoảng 300 km – không quá xa nhưng đường khó đi hơn Sa Pa, Mộc Châu vì những quãng đèo, dốc vắt từ lộ này sang lộ khác.

Mù Cang Chải, Văn Chấn, Trạm Tấu, thị xã Nghĩa Lộ là 4 huyện thị miền tây Yên Bái nằm tách biệt bên sườn phía Tây dãy Hoàng Liên Sơn – Púng Luông. Để đến đây, chỉ có con đường độc đạo là quốc lộ 32, còn lại là những đường nhánh chỉ dành cho các phượt thủ và người dân địa phương.

Ngắm Mù Cang Chải vào vụ mùa

Mù Cang Chải đẹp quanh năm. Vào mùa xuân, mạ non sáng trên mặt nước; trong những tháng hè ấm áp, ruộng bậc thang xanh rực rỡ núi đồi. Ấn tượng nhất vào mùa đổ nước (mùa cấy mạ) và mùa lúa chín (mùa thu hoạch vụ Đông Xuân). Mùa đổ nước rơi vào cuối tháng 5 đến đầu tháng 6, những thửa ruộng như “tráng gương” soi cả đất trời.

Thời gian tốt nhất là từ thời điểm tháng 9 cho tới đầu tháng 10. Lúc này lúa đang độ chín vàng, nhuộm khắp miền núi Tây Bắc trong sắc màu tươi đẹp, đậm màu thu lịch sự. Thời điểm này, Mù Cang Chải như được thay áo mới có sắc đá quý óng ả của lúa chín.

Ngắm Mù Cang Chải vào vụ mùa

Vốn được ví von là trái tim của vùng Tây Bắc, Mù Cang Chải với hình ảnh ruộng bậc thang trải dài đến ngút mắt cùng nét văn hóa đậm đà bản sắc dân tộc của người dân nơi đây chính là điểm nhấn và tiếng gọi thiết tha dành cho những trái tim đam mê trải nghiệm. Ruộng bậc thang bao phủ hơn 2.200 ha đất ở Mù Cang Chải. Trong đó, 500 ha được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch công nhận là di sản quốc gia thuộc ba ngôi làng La Pán Tẩn, Chế Cu Nha và Dế Xu Phình.

Một số địa điểm phù hợp để du khách vừa leo núi vừa ngắm mùa lúa chín có thể kể đến như: đèo Khau Phạ, Chế Cu Nha, La Pán Tẩn (đồi Mâm Xôi lớn, Mâm Xôi bé), xã Mồ Dề (đồi Móng Ngựa), hoặc đoạn đường từ Tú Lệ lên tới Thị trấn Mù Cang Chải (Huyện Mù Cang Chải)… Hãy cùng trải nghiệm và tận hưởng vẻ đẹp Mù Căng Chải vào mùa nương rẫy.

Phạm Hiền

 

 

Bài Viết Liên Quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button