MSB được chấp thuận tăng vốn điều lệ thêm 6.000 tỷ đồng

Ngân hàng Nhà nước Việt Nam vừa thông báo chấp thuận cho MSB tăng vốn điều lệ thêm 6.000 tỷ đồng thông qua phát hành cổ phiếu trả cổ tức tỷ lệ 30%.

Theo đó, MSB sẽ tăng vốn theo hình thức phát hành cổ phiếu để trả cổ tức từ nguồn lợi nhuận để lại tính theo báo cáo tài chính kiểm toán tại 31/12/2023 sau khi trích các quỹ theo luật định. Tỷ lệ phát hành là 30% trên tổng số cổ phần đang lưu hành, tương đương phát hành thêm 600 triệu cổ phiếu. Sau khi tăng vốn, tổng số lượng cổ phiếu lưu hành dự kiến sẽ là 2,6 tỷ cổ phiếu, tương ứng với vốn điều lệ mới đạt 26.000 tỷ đồng.

MSB được chấp thuận tăng vốn điều lệ thêm 6.000 tỷ đồng
NHNN chấp thuận tăng vốn cho MSB lên 6.000 tỷ đồng

Sau hơn 3 năm niêm yết cổ phiếu trên Sở giao dịch chứng khoán Thành phố Hồ Chí Minh, MSB đã đạt mức vốn điều lệ hơn 1 tỷ USD. Việc tăng vốn điều lệ trong năm 2024 tiếp tục tạo động lực nâng vị thế cạnh tranh của ngân hàng theo quy mô, hỗ trợ bộ đệm vốn, giữ hệ số an toàn vốn CAR ở mức cao đồng thời góp phần thúc đẩy dòng chảy tín dụng.Cũng trong tháng 6, MSB ghi nhận cột mốc quan trọng khi lọt vào bảng xếp hạng FORTUNE Southeast Asia 500 – danh sách 500 doanh nghiệp quy mô lớn nhất Đông Nam Á, khẳng định vị thế mạnh mẽ và tiềm năng phát triển của ngân hàng trong khu vực. Đây là đánh giá uy tín từ Tạp chí kinh tế hàng đầu của Mỹ với số liệu thu thập từ 7 quốc gia gồm Indonesia, Thái Lan, Singapore, Malaysia, Việt Nam, Philippines và Campuchia, dựa trên tiêu chí tổng doanh thu năm tài chính 2023.

Với tổng doanh thu hơn 1 tỷ USD, MSB là một trong 70 doanh nghiệp Việt được vinh danh. Kết quả này không chỉ minh chứng cho sự phát triển của MSB mà còn phản ánh vị thế cạnh tranh trên quy mô quốc tế cũng như sự tin tưởng ngày càng cao của khách hàng đối với ngân hàng.

Bên cạnh giải thưởng danh giá dưa trên kết quả kinh doanh, tháng 6 vừa qua cũng là thời điểm MSB công bố Báo cáo Phát triển bền vững (PTBV) năm thứ hai, thể hiện cam kết của ngân hàng trong chặng đường tăng trưởng kinh tế có cân nhắc đến các tiêu chí bền vững. Thông qua báo cáo này, MSB hướng đến sự minh bạch thông tin, nâng tầm công tác quản trị, xem xét và cân nhắc toàn diện về các tác động từ hoạt động kinh doanh của mình đến môi trường, xã hội với các bên quan tâm.

Điều này giúp ngân hàng định hướng các chiến lược phát triển có tính toán và tập trung cho mục tiêu phát triển bền vững, đồng thời cân bằng lợi ích của các bên liên quan. Trong những năm tới, MSB kì vọng Báo cáo Phát triển bền vững của ngân hàng có thể cung cấp thông tin đầy đủ và toàn diện hơn, theo các chuẩn mực quốc tế cao cấp nhằm phản ánh chi tiết hơn nữa các tác động của ngân hàng tới môi trường xã hội cũng như đánh giá được ảnh hưởng của biến đổi khí hậu với danh mục cho vay dựa trên dự báo và phân tích kịch bản.

Đại diện MSB cho biết: “Báo cáo PTBV là một trong những yếu tố quan trọng trong quá trình nâng cao vị thế ngân hàng trên thị trường nội địa và quốc tế. MSB nỗ lực hướng tới việc tích hợp tối ưu các tiêu chí phát triển bền vững (ESG) vào quy trình hoạt động; dịch chuyển cấu trúc nguồn vốn/tài sản theo tỷ trọng gia tăng của tiêu chí “xanh” và “phát triển bền vững”; đầu tư cho xây dựng sản phẩm, dịch vụ, mở rộng tệp khách hàng của ngân hàng theo xu thế này; coi khó khăn trong dịch chuyển “xanh” là cơ hội, đồng thời đảm bảo tuân thủ, minh bạch trong quản trị doanh nghiệp.

Trên cơ sở này, cùng với cam kết đồng hành cùng Chính phủ Việt Nam trong tiến trình giảm phát thải ròng carbon về mức 0 vào năm 2050, MSB sẽ vận hành kinh doanh đảm bảo sự lành mạnh và tăng trưởng bền vững, hướng tới lợi ích cam kết với cổ đông, lấy khách hàng làm trọng tâm, theo tôn chỉ “nhân văn” trong việc đóng góp trách nhiệm cộng đồng”.

Theo Diễn đàn Doanh nghiệp

Bài Viết Liên Quan

Back to top button