Một bông hoa tài năng và một tấm lòng nghề giáo

“Sống trong đời sống cần có một tấm lòng” – câu chữ ngắn trong một ca khúc của nhạc sĩ Trịnh Công Sơn nhưng mang theo bao cung bậc cảm xúc về một tấm lòng, một tâm hồn, một trái tim đầy ắp những yêu thương và trĩu nặng tình người.

Mình có cơ duyên trong cuộc đời là được gặp gỡ và biết đến cô giáo Nguyễn Hải Thảo – cô giáo dạy Toán 9X xinh đẹp, giỏi giang của trường THPT Phan Huy Chú Đống Đa, được rất nhiều học sinh tin yêu. Từng là sinh viên ngành Toán và Tiếng Anh xuất sắc của Trường Đại học Sư phạm Hà Nội, cô Thảo được đồng nghiệp và học sinh đánh giá rất cao về năng lực chuyên môn. Bằng việc dạy học từ trái tim, cô Thảo đã dìu dắt và giúp nhiều học sinh đạt điểm cao trong kỳ thi THPT quốc gia, thi Olympic… Tiếng thơm nghề giáo của cô không chỉ tỏa ra ở môi trường cô đang công tác giảng dạy mà còn vang xa hơn.

Một bông hoa tài năng và một tấm lòng nghề giáo

Chia sẻ với tôi về cơ duyên đến với nghề giáo, cô Nguyễn Hải Thảo tâm sự: “Mình cảm thấy thực sự may mắn và biết ơn khi được sinh ra trong hình hài khỏe mạnh. Tuy không được lớn lên trong đủ đầy tình yêu thương của cả bố và mẹ nhưng người mẹ vĩ đại của mình đã hi sinh, đã nuôi dạy mình trở thành một cô giáo, một người có ích cho xã hội như ngày hôm nay. Với mình, hạnh phúc là luôn được cống hiến hết mình cho đam mê, cho gia đình, cho công việc, và cho những người yêu thương xung quanh. Đó là sự cho đi mà không mưu cầu nhận lại, là nhiệt huyết cháy bỏng của một cô giáo, một người mẹ. Và mong rằng, với thân hình tuy nhỏ bé nhưng tiếng nói sẽ không hề nhỏ bé, mình đã, đang và sẽ truyền cảm hứng cho các thế hệ học trò, rộng hơn là cho những người phụ nữ Việt Nam hãy sống hết mình, vì mỗi chúng ta chỉ có một lần trong đời”.

Có lẽ cái gì xuất phát từ trái tim sẽ đến được trái tim, tình yêu thương học trò, những con chữ cũng được cô chuyển tải tới học trò bằng trái tim đã chạm đến những trái tim trẻ thơ. Trong mắt những học trò được cô giảng dạy, cô là người mẹ tâm huyết, đầy tình yêu thương và trách nhiệm. Không chỉ giỏi chuyên môn, là cô giáo dạy Toán Tiếng Anh xinh đẹp và tài năng, cô Nguyễn Hải Thảo còn tham gia nhiều hoạt động thiện nguyện rất có ý nghĩa với cộng đồng như: dạy tiếng Anh cho trẻ em ở bản theo Chương trình Volunteer For Education, tổ chức Trung thu và tặng quá cho trẻ em ở làng trẻ Hòa Bình, hiến tóc cho bệnh nhân ung thư… Những cử chỉ đẹp này của cô Hải Thảo là thông điệp trao tặng yêu thương đến những mảnh đời vẫn còn khiếm khuyết, những hoàn cảnh kém may mắn và cần nhận thêm nhiều yêu thương.

Một bông hoa tài năng và một tấm lòng nghề giáo

Bên cạnh niềm tâm huyết với nghề dạy học, cô Nguyễn Hải Thảo còn có niềm đam mê với nghệ thuật. Cô đã tham gia rất nhiều các hoạt động nghệ thuật và mang lại nhiều thành tích về cho bản thân cũng như Trường THPT Phan Huy Chú. Năm 2021 cô đại diện cho Nhà trường tham dự hội thi cô giáo tài năng – duyên dáng cụm các trường THPT Đống Đa và xuất sắc giành giải nhì chung cuộc. Năm 2024, cô đạt Giải 3 khiêu vũ cấp cụm các Trường THPT Đống Đa.

Với châm ngôn cái đẹp chính là cái thiện, cho đi là còn mãi nên cô tham gia nhiều chương trình thiện nguyện với mong muốn lan tỏa những giá trị nhân ái, giá trị tích cực vì môi trường đến mọi người. Do đó, cô đã đăng kí ghi danh tại cuộc thi Mrs earth VN 2024 bởi cô thấy đây là cuộc thi mang giá trị nhân văn sâu sắc khi có thể kết nối những người phụ nữ ở những lứa tuổi và ngành nghề khác nhau để cùng góp nên tiếng nói mạnh mẽ về ý thức trách nhiệm bảo vệ môi trường sống cũng như trao gửi những giá trị nhân ái đến cộng đồng.

Ngày 25/06/2024, sau vòng loại sơ khảo, cô suất xắc lọt vào top 20 chung kết toàn quốc cùng các thí sinh khác lan toả và thực hiện những sứ mệnh của cuộc thi. Cô mong rằng, qua cuộc thi cô sẽ truyền cảm hứng về ý thức trách nhiệm với môi trường tới chính những học sinh mà cô đang dìu dắt, cho đi tình yêu thương tới những người kém may mắn hơn. Và là một người làm giáo dục, cô sẽ luôn định hướng các thế hệ học trò của mình trở thành những lớp công dân trong tương lai có ý thức và tri thức về trách nhiệm của bản thân với chính sự sống đang hiện hữu trên trái đất này.

Tôi tin rằng, Top 20 chung cuộc của cuộc thi hoa hậu quý bà miss Việt Nam năm nay chắc hẳn là niềm vui, là “quả ngọt” bước đầu của một cô giáo xinh đẹp và tài năng. Và có lẽ, phần thưởng giá trị hơn cả giải thưởng mà cô có thể đạt được ở cuộc thi này chính là việc lan tỏa một trái tim khát khao cống hiến, được trao tặng và cho đi những giá trị tốt đẹp nhất, nhân văn nhất cho cuộc đời với một tâm niệm “đời chỉ sống có một lần và hạnh phúc là được cho đi”.

 TGA

Bài Viết Liên Quan

Back to top button