Món ngon ba miền qua những trang sách

Thiên đường ẩm thực Việt Nam nổi tiếng với nhiều món ăn hấp dẫn. Những hương vị đặc trưng vừa lạ, vừa quen được các tác giả giới thiệu sinh động qua từng trang sách.

Món ngon ba miền qua những trang sách
Nhiều món Việt từng vào top ngon nhất thế giới. Ảnh: VinWonders.

Việt Nam được chia ra thành ba miền rõ rệt là Bắc, Trung, Nam với những đặc điểm riêng về địa lý, văn hóa, dân tộc, khí hậu, từ đó góp phần tạo nên ẩm thực vùng miền độc đáo với những nét đặc trưng riêng.

Hà Thành hương xưa vị cũ

Tác giả: Vũ Thị Tuyết Nhung

Món ngon ba miền qua những trang sách
Ảnh: Ng. Phương.

Hà Thành hương xưa vị cũ, chúng ta được tìm hiểu, trải nghiệm ẩm thực Hà Nội được viết theo cách riêng của một người phụ nữ gốc phố cổ Hà Nội am hiểu nữ công gia chánh (biết tự tay làm ra, mua sắm, nấu nướng, bày biện hàng ngày).

Tác giả đã tách cuốn sách thành 2 tập. Tập một là tạp văn mang tên Ký ức từ căn bếp gồm 41 tạp bút viết về những kỷ vật, những nếp cũ, người xưa ở phố cổ; là sự tài khéo của những người phụ nữ Hà thành, thể hiện tinh thần sống của người Tràng An.

Tập hai mang tên Món ngon từ làng ra phố gồm 44 tạp bút phản ánh sự phong phú, đa dạng và tinh tế của ẩm thực Hà Nội. Tác giả dẫn dắt người đọc thưởng thức những đặc sản mà mình đã trải nghiệm, từ món chính đến món ăn vặt, theo bốn mùa xuân, hạ, thu, đông…

Các món ăn không chỉ giới hạn ở trong căn bếp phố cổ gắn liền với những người thân thương, những món ăn do người Hà Nội chế biến, mà còn có cả những đặc sản của các miền đất khác được đưa về Hà Nội, như giò cua, giò nây Thái Bình…

Tác giả cũng bổ sung nhiều ảnh món ăn do bà tự làm theo đúng hương vị xưa cũ. Bởi bộ sách không chỉ hướng đến độc giả trong nước mà còn mong muốn chinh phục độc giả nước ngoài.

Ngược xuôi bến khoái

Tác giả: Tạ Tri

Món ngon ba miền qua những trang sách
Ảnh: Fahasa.

Tùy bút ẩm thực dẫn dắt độc giả qua những nẻo đường văn hóa, du lịch ẩm thực với những đặc sản Trung và Nam Bộ.

Điều thú vị là tác phẩm này đã hé lộ một phần tinh hoa của ẩm thực triều Nguyễn – vốn trước nay, ít có người tiếp cận xuyên suốt và chuyển tải lại với ngôn từ dễ hiểu.

Đồng thời, tác giả còn đưa ra nhiều giải pháp chế biến khá đơn giản mà tinh diệu, giúp bữa cơm gia đình thêm mới lạ, ngon lành hơn.

Hệ nàng cơm – Nàng bún

Tác giả: Lê Lade

Món ngon ba miền qua những trang sách
Ảnh: Đình Ba.

Tác phẩm đưa bạn đọc rong ruổi khắp mảnh đất phía Nam khám phá cả một thế giới đa dạng của những đặc sản bún. Muôn vàn cách chế biến khác nhau mang phong vị ẩm thực vùng miền, tộc người với những nguyên liệu, cách chế biến kích thích mọi giác quan.

Trong những món bún hấp dẫn ấy, có bún sung, bún mắm nêm, bún sứa, bún tiêu, bún sen… Mỗi loại đều được tác giả miêu tả chi tiết, đem lại cảm giác “thèm” ngay tức thì.

Tác giả phân loại từng nhóm bún và đặt tên cho các nhóm ấy là “bún hơi là lạ” (bún chạo tôm, bún sen…), “bún chan chứa” (bún riêu, bún bò…) hay “bún lạ lùng” (bún sung…).

Nói về đứa con tinh thần dậy mùi ẩm thực này, tác giả giới thiệu: “Mấu chốt của cuốn sách Hệ nàng cơm nàng bún vẫn là chuyện khơi gợi để bà con cô bác có cái hứng chí nhớ lại, kể lại cho vui những kỷ niệm, lưu những chuyện đời”… “Đây cũng là lời khuyến cáo: Cuốn sách “chống chỉ định” cho nghiên cứu, tra cứu; mà “chỉ định” là “một đóa hàm tiếu”, mua vui cho “đời bớt khổ” mà thôi”.

Nguồn: zingnews.vn

Bài Viết Liên Quan

Back to top button