Món hải sản được người tiền sử yêu thích

Theo một nghiên cứu mới được công bố hôm 7/2, người Neanderthal sống cách đây 90.000 năm thường xuyên bắt cua, nướng chúng trên than và ăn thịt đã nấu chín.

Món hải sản được người tiền sử yêu thích
Cancer pagurus hay còn gọi là cua nâu, là món hải sản phổ biến ở Bồ Đào Nha, Tây Ban Nha, Italy và Pháp. Ảnh: CNN.

Phát hiện có ý nghĩa này đã làm đảo ngược quan niệm lâu nay rằng “sở thích ăn hải sản” – giàu axit béo omega-3 rất quan trọng cho sự phát triển của não – là một trong những yếu tố độc đáo tạo nên loài người hiện đại. Người tinh khôn (tên khoa học: homo sapiens) được cho là thông minh hơn những giống người tiền sử đã tuyệt chủng khác, chẳng hạn như người Neanderthal.

Tác giả nghiên cứu, TS Mariana Nabais tại Viện Catalan (Tây Ban Nha), cho biết: “Kết quả nghiên cứu của chúng tôi đã bổ sung một thông tin quan trọng, góp phần bác bỏ quan niệm lỗi thời rằng người Neanderthal là những cư dân nguyên thủy chỉ sống trong hang động, những người được cho là khó có thể kiếm ăn từ động vật”.

Sau khi khai quật tại Gruta da Figueira Brava, cách Lisbon (Bồ Đào Nha) khoảng 32 km về phía nam, các nhà khảo cổ đã tìm thấy các mảnh thân của nhiều loài trai và nghêu. Đặc biệt, mảnh vỏ và càng cua nâu cũng được tìm thấy rất nhiều.

Món hải sản được người tiền sử yêu thích
Các mẫu vật cua được khai quật ở Bồ Đào Nha. Ảnh: CNN.

Có tên khoa học là cancer pagurus, cua nâu ngày nay vẫn được tiêu thụ phổ biến ở Bồ Đào Nha, Tây Ban Nha, Italy và Pháp. Nghiên cứu mới nhất cho thấy người Neanderthal chủ yếu săn có chọn lọc những con cua trưởng thành lớn với vỏ hoặc mai rộng khoảng 16 cm. Mỗi con cua nâu sẽ cung cấp khoảng 200 gram thịt giàu dinh dưỡng.

Nghiên cứu được công bố trên tạp chí Frontiers in Environmental Archaeology, cho biết các vết nứt trên các mẫu vật được tìm thấy tại địa điểm khảo cổ rất giống với vết nứt được tạo ra khi ăn cua ngày nay. Người Neanderthal có thể đã sử dụng các công cụ bằng đá để ăn cua.

Các nhà nghiên cứu đã xác định nhiều vết cháy đen trên vỏ mẫu vật cho thấy cua được nướng trên than nóng ở nhiệt độ 300-500 độ C, sau đó bị đập nứt để lấy phần thịt đã chín.

Có khả năng những con cua bị bắt ở những vũng đá nông khi thủy triều xuống thấp gần những hang động – nơi người Neanderthal sinh sống. Nghiên cứu nhấn mạnh người Neanderthal có thể thích nghi với các môi trường đa dạng, săn bắt nhiều loại động vật và sử dụng các loại thức ăn khác nhau.

Một nghiên cứu khác được công bố hôm 1/2 cho biết người Neanderthal đã có thể giết và mổ thịt những con voi khổng lồ. Các nhà nghiên cứu đã đưa ra kết luận sau khi phân tích xác động vật cổ đại được tìm thấy tại một địa điểm khai quật ở Đức. Người Neanderthal cũng có thể nấu được các bữa ăn kết hợp thực vật, một nghiên cứu công bố tháng 11/2022 tiết lộ.

Mục Du lịch – Ẩm thực gửi tới độc giả những tựa sách “gối đầu giường” cho người mê nội trợ. Bất kể là ẩm thực đường phố hay nhà hàng sang trọng, mỗi món ăn, mỗi phong cách nấu nướng đều có một câu chuyện riêng, những bí quyết không phải ai cũng biết.

Nguồn: zingnews.vn

Bài Viết Liên Quan

Back to top button