Lý do hàng triệu người hành hương lên núi Bà Đen quanh năm

Mỗi năm, hàng triệu lượt khách hành hương về núi Bà Đen bởi nơi đây được xem như điểm tựa tâm linh của nhiều người dân miền Nam.

Với nhiều du khách, con đường đến với núi Bà Đen là con đường giúp đi tìm hạnh phúc, an lạc. Hành trình đến bái Linh Sơn Thánh Mẫu chính là hành trình đến với niềm hy vọng, sự tin tưởng vào điều tốt đẹp và cả sức mạnh tâm linh.

Ngọn núi nơi “cầu được ước thấy”

Chị Phạm Tuyết Mai (Củ Chi) kể lại: “Cách đây vài năm, tôi từng lên núi Bà khóc với Linh Sơn Thánh Mẫu vì mình lận đận quá và xin Bà ban duyên. Tôi lên cầu Bà ngày mùng 8 Tết thì đúng ngày mùng 9 tôi gặp được nửa kia. Giờ chúng tôi đã là vợ chồng và năm nào chúng tôi cũng lên đây để tạ Bà”.

Lý do hàng triệu người hành hương lên núi Bà Đen quanh năm
Tượng Phật Bà Tây Bổ Đà Sơn cao nhất châu Á trên đỉnh núi Bà Đen.

Không chỉ tỏ lòng tôn kính với Linh Sơn Thánh Mẫu được thờ ở chùa Bà, nhiều người chọn lên đỉnh núi để khấn cầu trước tượng Phật Bà Tây Bổ Đà Sơn. Anh Nguyễn Văn Nam (Bình Dương) bày tỏ: “Bước lên đỉnh núi Bà Đen, tôi cảm giác như đã đi đến miền đất Phật. Cảm giác rất linh thiêng và uy nghiêm”.

Đỉnh núi Bà Đen hiện không chỉ có tượng Phật Tây Bổ Đà Sơn bằng đồng cao nhất châu Á, mà có cả một quần thể tâm linh đậm sắc màu Phật giáo. Do đó, với nhiều du khách, hành trình đến với nóc nhà Nam Bộ còn là hành trình giúp giảm bớt những muộn phiền và tìm đến an nhiên.

Lý do hàng triệu người hành hương lên núi Bà Đen quanh năm
Cột kinh khắc Bát Nhã Tâm Kinh bằng đá granite đen kim sa nằm ở trung tâm quần thể tâm linh trên đỉnh núi.

Tại đây, khu triển lãm Phật giáo trưng bày nhiều phiên bản mô phỏng các tác phẩm Phật giáo kinh điển và trình chiếu phim về sự hình thành vũ trụ sẽ giúp các Phật tử khám phá thế giới kỳ diệu của Phật pháp.

Trong khi đó, cột kinh khắc Bát Nhã Tâm Kinh bằng đá granite đen kim sa vươn lên trời cao được xem là biểu tượng mới của miền biên viễn, giúp các Phật tử, du khách hướng về khi muốn tâm tĩnh, lòng an.

Toàn bộ không gian thiền định uy nghiêm giữa mây trời với miếu Sơn Thần, chùa Hang, động Ba Cô, hay tượng Phật nhập niết bàn tự tại giữa vách núi hướng ra hồ Dầu Tiếng mênh mông… giúp núi Bà Đen từ vùng đất biểu tượng cho tục thờ Mẫu điển hình của người dân Nam Bộ trở thành “đất Thánh” với sự dung hòa giữa đạo Phật và tín ngưỡng thờ Mẫu.

Lý do hàng triệu người hành hương lên núi Bà Đen quanh năm
Trung tâm quần thể tâm linh trên đỉnh núi Bà Đen.

Ăn chay, ngủ núi để tìm sự thanh tịnh, an yên

Không chỉ lên đỉnh núi Bà Đen, người dân còn có rất nhiều nghi thức thể hiện tín ngưỡng đặc trưng của vùng Nam Bộ, trong đó phải kể đến ăn chay.

Dọc theo các cung đường lớn nhỏ tại thành phố Tây Ninh là hình ảnh các quán ăn, nhà hàng chay tấp nập khách ra vào. Tại xứ sở được mệnh danh “đất Thánh”, ăn chay là một trong những nếp sinh hoạt truyền thống. Nghệ thuật chế biến món chay của Tây Ninh cũng được công nhận là Di sản văn hoá phi vật thể quốc gia.

Với 1,1 triệu dân, Tây Ninh có đến gần 70% dân số có tín ngưỡng. Vì vậy, bên cạnh việc ăn chay, người dân còn có rất nhiều nghi thức thể hiện tín ngưỡng đặc trưng.

Lý do hàng triệu người hành hương lên núi Bà Đen quanh năm
Người dân Nam Bộ hành hương đến núi Bà Đen dịp đầu năm.

Một trong những biểu tượng thiêng liêng nhất trong tín ngưỡng của người dân Nam Bộ là Linh Sơn Thánh Mẫu được thờ tự tại lưng chừng núi Bà Đen. Hình tượng này cũng đại diện cho tín ngưỡng thờ Mẫu của miền Nam.

Núi Bà Đen không chỉ là nơi hội tụ hồn thiêng sông núi, mà còn gắn với những truyền thuyết mang màu sắc kỳ ảo về Linh Sơn Thánh Mẫu 3 lần hiển linh báo mộng được kể lại qua nhiều thế hệ.

Lý do hàng triệu người hành hương lên núi Bà Đen quanh năm
Nhiều người cầu bình an ngay tại tượng Phật Bà Quan Âm.

Thông thường, người hành hương tại quần thể chùa Bà thực hành rất nhiều nghi lễ, mong có được sự linh thiêng như thoa áo choàng tượng Quan Âm Bồ Tát lên người, hứng nước từ khe núi, nghỉ đêm dưới chân núi…

Không ít du khách bày tỏ việc thực hiện các nghi thức này giúp mang đến sự bình an, may mắn cho cả gia đình. Chia sẻ về tín ngưỡng này, chị Phạm Thị Ánh (TP Tây Ninh) cho biết: “Núi Bà Đen là ngọn núi thiêng, gia đình chúng tôi năm nào cũng ngủ lại đây ít nhất một tối để hấp thụ khí thiêng đất trời, mong Bà chứng giám lòng thành và phù hộ độ trì cho một năm mới mưa thuận gió hoà, phát tài phát lộc”.

Ngày nay, khách thập phương đến với núi Bà Đen không chỉ bởi những câu chuyện linh nghiệm cầu duyên, cầu tự, cầu tài tộc, mà còn để tìm kiếm sự bình an, thư thái và hạnh phúc trong tâm hồn.

Đó là lý do mỗi năm núi Bà Đen đón hàng triệu Phật tử từ khắp nơi đổ về hành hương. Tính chung, từ mùng Một đến ngày 15 tháng Giêng, tổng số khách đến quần thể Sun World Ba Den Mountain tăng 40% so với cùng kỳ năm 2022, khoảng 1,5 triệu lượt khách.

Không dừng lại ở những ngày đầu xuân, núi Bà Đen còn là điểm đến linh thiêng đối với người dân miền Nam quanh năm mỗi khi họ cần tìm sức mạnh tinh thần hay một điểm tựa tâm linh vững chắc.

Nguồn: zingnews.vn

Bài Viết Liên Quan

Back to top button