“Lướt sóng” cùng quỹ Fubon ETF

Nhiều cổ phiếu đã được Fubon ETF, quỹ đầu tư của Đài Loan, mua bán trên thị trường chứng khoán (TTCK) Việt Nam.

Đây là một trong những tham chiếu mà các nhà đầu tư có thể xem xét khi tìm kiếm cơ hội đầu tư cổ phiếu.

“Lướt sóng” cùng quỹ Fubon ETF
Quỹ Fubon ETF đã liên tục bán ròng cổ phiếu trong thời gian qua.
Có thể đảo ngược giao dịchTrong bối cảnh chỉ số VN-Index chuẩn bị chinh phục mốc 1.300 điểm thì những ngày đầu tháng 6, lực bán dồn dập của khối ngoại phần nào khiến thị trường chứng khoán chùn bước trước mốc này.Tính đến ngày 14/6, quy mô của Fubon ETF đạt 24,5 tỷ Đài Tệ (khoảng 760 triệu USD, tương đương 19.300 tỷ đồng), tiếp tục là quỹ ETF có quy mô lớn nhất trên TTCK Việt Nam. Cùng với nhóm Dragon, thì Fubon ETF là quỹ ngoại thứ 2 chuyên “lướt sóng” cổ phiếu trên TTCK Việt Nam. Do vậy, nhiều nhà đầu tư cũng tranh thủ cơ hội đầu tư khi quỹ ngoại này mua vào hay bán ra cổ phiếu.Với đà bán ròng mạnh trở lại, dòng tiền vào ETF này từ đầu năm 2024 có thể ghi nhận rút ròng 90 triệu USD, tương ứng khoảng 2.300 tỷ đồng.Dù bán ra tỷ trọng lớn nhưng đến thời điểm này, trong cơ cấu danh mục của quỹ Fubon ETF, HPG vẫn là cổ phiếu chiếm tỷ trọng lớn nhất với 10,57% (nắm giữ 73,2 triệu cổ phiếu), xếp tiếp theo lần lượt là VIC (40 triệu cổ phiếu, tỷ trọng 8,81%), VHM (42,6 triệu cổ phiếu, tỷ trọng 8,35%), VCB (18,6 triệu cổ phiếu, tỷ trọng 8,17%), MSN (20,9 triệu cổ phiếu, tỷ trọng 8,07%), VNM (23,6 triệu cổ phiếu, tỷ trọng 7,78%)…

Mới đây, số tiền huy động vốn bổ sung đợt 6 của Fubon ETF đã được phê duyệt ở mức 5 tỷ TWD (gần 154 triệu USD). Như vậy, trong thời gian tới, Fubon ETF có thể sẽ rót thêm khoảng 4.000 tỷ đồng để mua cổ phiếu Việt Nam. Điều này được kỳ vọng có thể đảo ngược đà rút ròng liên tục của quỹ ngoại này trên TTCK Việt Nam.

“Lướt sóng” cùng quỹ Fubon ETF

Xem xét danh mục của Fubon ETF

Để có thể “lướt sóng” cùng quỹ ngoại Fubon ETF, nhà đầu tư có thể xem xét những cổ phiếu mà quỹ này đang nắm giữ.

Thứ nhất là cổ phiếu SSI của Công ty Cổ phần Chứng khoán SSI. Trong quý 1/2024, SSI ghi nhận tổng doanh thu hoạt động tăng 32% đạt mốc 1.972 tỷ đồng; lợi nhuận sau thuế (LNST) của doanh nghiệp cũng tăng trưởng hơn 52%. Tỷ suất lợi nhuận trên vốn chủ sở hữu (ROE) và tỷ suất lợi nhuận trên tổng tài sản (ROA) quý 1/2024 lần lượt đạt 11% và 4,1%.

Tại ĐHĐCĐ mới đây, SSI đã không trình thêm phương án tăng vốn mới. Thay vào đó, công ty tiếp tục thực hiện phương án phát hành cổ phiếu đã được thông qua từ cuối năm 2023 thực hiện qua 02 phương án: Phát hành 302,2 triệu cổ phiếu thưởng, tỷ lệ 100:20 và chào bán 151 triệu cổ phiếu cho cổ đông hiện hữu với giá 15.000 VND/cp. Vốn điều lệ dự kiến sẽ được nâng lên gần 19.645 tỷ đồng, tiếp tục duy trì vị thế là công ty chứng khoán niêm yết lớn nhất TTCK Việt Nam. Do đó, nhà đầu tư có thể tiếp tục nắm giữ cổ phiếu SSI và đợi “game” tăng vốn từ SSI.

Thứ hai là cổ phiếu HPG của Công ty Cổ phần Tập đoàn Hoà Phát. HPG ghi nhận 2.869 tỷ đồng LNST quý 1 nhờ sản lượng tiêu thụ tăng 29% với động lực chính từ kênh xuất khẩu.

Với quan điểm ngành thép đang ở giai đoạn đầu của chu kỳ mới và kỳ vọng giá thép sẽ quay trở lại tăng từ quý 2 nhờ nhu cầu tiêu thụ nội địa hồi phục, nhu cầu tiêu thụ thép gia tăng trở lại, nhà đầu tư có thể xem xét cơ hội đầu tư cổ phiếu HPG ở quanh vùng 26.000-28.000 đồng/cp.

Thứ ba là cổ phiếu VHM của Công ty Cổ phần Vinhomes. DSC đánh giá, với những lợi thế như quỹ đất khủng; uy tín được khẳng định trên thị trường; thực hiện công tác pháp lý nhanh chóng; chiến lược phối hợp giữa bán lẻ và bán sỉ giúp duy trì dòng tiền,… sẽ là nền tảng giúp VHM tiếp tục củng cố vị thế số 1 trong ít nhất 10-20 năm tới.

Mức P/B của cổ phiếu VHM hiện tại thấp nhất ngành và trong lịch sử. Mặc dù cổ phiếu không có câu chuyện tăng trưởng quá đột biến, tuy nhiên mức định giá cực thấp so với nội tại doanh nghiệp ở thời điểm hiện tại chính là lý do quan trọng nhất đánh giá rằng đây là vùng an toàn cho việc đầu tư dài hạn vào cổ phiếu VHM.

Thứ tư là cổ phiếu MSN của Tập đoàn Masan. Những động thái gần đây cho thấy tập đoàn này đang tích cực tái cơ cấu để tập trung vào hoạt động kinh doanh tiêu dùng cốt lõi. Trong năm 2024 với kỳ vọng sự phục hồi ở tất cả các mảng hoạt động kinh doanh, MSN có thể đạt được tăng trưởng doanh thu từ công ty con thuộc chuỗi bán lẻ tiêu dùng, Wincommerce (WCM) thông qua việc mở mới cửa hàng nhanh chóng, kết quả của các hoạt động tái cấu trúc mô hình cửa hàng trong giai đoạn vừa qua. Có thể nói, đà tăng trưởng này của MSN sẽ tiếp tục được duy trì trong 2024-2025 khi tập đoàn này tận dụng nền tảng bán lẻ và khả năng trong việc phát triển đưa sản phẩm mới ra thị trường. Do vậy, nhà đầu tư xem xét cơ hội đầu tư vào cổ phiếu này khi ở quanh vùng giá 70.000 đồng/cp.

Nguồn: diendandoanhnghiep.vn

Bài Viết Liên Quan

Back to top button