Lễ hội Vì Hoà bình năm 2024: Chung tay kiến tạo thế giới hòa bình

Mới đây, UBND tỉnh Quảng Trị phối hợp với Bộ VHTT&DL, Bộ Ngoại giao tổ chức họp báo giới thiệu Lễ hội Vì Hoà bình năm 2024 với chủ đề “Chung tay kiến tạo thế giới hòa bình”. Đây là lễ hội mang thông điệp Hoà bình lần đầu tiên được tổ chức ở Quảng Trị và Việt Nam nhằm tôn vinh giá trị của hoà bình, tri ân các anh hùng liệt sĩ, tưởng niệm các nạn nhân chiến tranh; góp phần nâng cao vị thế, hình ảnh của đất nước, con người Việt Nam; xây dựng Quảng Trị trở thành một không gian văn hoá vì Hoà bình, là điểm đến vì Hoà bình, nơi hội ngộ của bạn bè bốn phương yêu chuộng hoà bình.

Lễ hội Vì Hoà bình năm 2024: Chung tay kiến tạo thế giới hòa bình
Họp báo Lễ hội Vì Hoà bình năm 2024 với chủ đề “Chung tay kiến tạo thế giới hòa bình” tại Hà Nội ngày 31/5/2024

Phát biểu tại họp báo, ông Võ Văn Hưng, Phó bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị cho biết, tỉnh Quảng Trị đã ấp ủ, thai nghén Đề án tổ chức Lễ hội Vì Hòa bình từ 5 năm trước với mục đích nhân văn lớn lao nhằm tôn vinh giá trị của hòa bình; tri ân các anh hùng liệt sỹ đã anh dũng hy sinh vì sự trường tồn của Tổ quốc, tưởng niệm các nạn nhân chiến tranh; góp phần nâng cao vị thế, hình ảnh của đất nước, con người Việt Nam; xây dựng Quảng Trị từng bước trở thành không gian văn hóa vì Hòa bình, điểm đến vì hoà bình, truyền đi thông điệp yêu chuộng hòa bình của dân tộc Việt Nam.

Lễ hội Vì Hoà bình năm 2024: Chung tay kiến tạo thế giới hòa bình
Ông Võ Văn Hưng, Phó bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị phát biểu tại sự kiện

Với chủ đề “Chung tay kiến tạo thế giới hòa bình”, Lễ hội được tổ chức đúng vào dịp kỷ niệm 70 năm ngày ký kết Hiệp định Giơ-ne-vơ về đình chỉ chiến tranh, lập lại hòa bình Đông Dương (20/7/1954 – 20/7/2024), 77 năm ngày Thương binh – Liệt sĩ (27/7/1947 – 27/7/2024), hướng tới kỷ niệm 50 năm ngày Giải phóng hoàn toàn miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975 – 30/4/2025).

Đây là sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch quy mô quốc gia, quốc tế trong giai đoạn 2024 -2025 theo Quyết định số 3032/QĐ-BVHTTDL ngày 16/10/2023 của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch.

Đặc biệt, trong bối cảnh thế giới hiện nay đang còn có những điểm xung đột, Lễ hội Vì Hoà bình được tổ chức trên vùng đất Quảng Trị từng nhiều đau thương, mất mát, huỷ diệt bởi chiến tranh, nơi “đất thiêng nở đoá hoa hoà bình” sẽ truyền đi thông điệp về sức sống mãnh liệt của dân tộc Việt Nam yêu chuộng hoà bình, kêu gọi nhân loại chung tay xây dựng nền hoà bình bền vững trên thế giới.

Lễ hội Vì Hoà bình năm 2024: Chung tay kiến tạo thế giới hòa bình
Các đại biểu tham dự họp báo Lễ hội Vì Hoà bình năm 2024

Chia sẻ tại họp báo, Phó chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị Hoàng Nam cho biết, Lễ hội sẽ được khai mạc vào tối 06/07/2024, tại Di tích quốc gia đặc biệt Đôi bờ Hiền Lương – Bến Hải với chuỗi các hoạt động ý nghĩa, các chương trình nghệ thuật đặc sắc với mong muốn dấu ấn của lễ hội sẽ tạo ra các điểm nhấn cảm xúc “mang cả thế giới hòa bình đến Quảng Trị”- mảnh đất đã trở thành biểu tượng cho khát vọng hòa bình, sự hàn gắn và hồi sinh.

Lễ hội Vì hòa bình sẽ là một lễ hội mở, chỉ có ngày khai mạc với chuỗi nhiều hoạt động mà không có ngày bế mạc. Mục tiêu mà Quảng Trị hướng đến là bất cứ lúc nào du khách đặt chân đến Quảng Trị cũng sẽ cảm nhận được những cảm xúc đặc biệt trên “Miền đất thiêng nở đóa hoa hòa bình”.

Lễ hội Vì Hoà bình năm 2024: Chung tay kiến tạo thế giới hòa bình
Ông Hoàng Nam, Phó chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị phát biểu tại sự kiện

Lễ hội Vì Hòa bình năm 2024 được tổ chức tại Quảng Trị nhằm một phần đáp ứng khát vọng của mỗi người dân Quảng Trị nói riêng, của toàn thể nhân dân các dân tộc trên toàn thế giới nói chung để cùng nhau cất lên những khúc ca về hòa bình, cùng nhau hành động để kêu gọi gìn giữ, xây dựng nền hòa bình lâu dài, hướng đến phát triển bền vững.

Lễ hội sẽ là một minh chứng sống động cho khát vọng ấy, khi Quảng Trị đón nhận bạn bè quốc tế, cùng nhau xây dựng một tương lai hòa bình, đoàn kết và phát triển, biến quá khứ đau thương thành động lực mạnh mẽ cho những bước tiến mới.

Khuôn khổ Lễ hội Vì Hòa bình năm 2024 sẽ bao gồm những hoạt động chính sau:

– Ngày hội Đạp xe vì Hoà bình: Từ ngày 29 – 30/6 tại Khu di tích Quốc gia đặc biệt Đôi bờ Hiền Lương – Bến Hải và Di tích Quốc gia đặc biệt Thành cổ Quảng Trị.– Chương trình nghệ thuật đặc biệt Khai mạc Lễ hội Vì Hòa bình với chủ đề: “Kết nối những nhịp cầu”: Từ 20 giờ đến 21 giờ 30, ngày 6/7.
– Lễ hội Văn hóa –  ẩm thực “Hương vị miền hoa nắng”: Từ ngày 12 – 14/7 tại Khu du lịch biển Cửa Việt, huyện Gio Linh, tỉnh Quảng Trị.
– Đêm nhạc Trịnh Công Sơn “Khúc ca hòa bình”: Từ 20 giờ ngày 13/7 tại Công viên Fidel, thành phố Đông Hà, tỉnh Quảng Trị.
– Chương trình giao lưu âm nhạc Quốc tế “Giai điệu hòa bình”: Từ 20 giờ ngày 20/7 tại Trung tâm Văn hóa – Điện ảnh tỉnh Quảng Trị, thành phố Đông Hà, tỉnh Quảng Trị.
– Chương trình “Ước nguyện hòa bình”: Từ 18 giờ ngày 26/7/ tại thị xã Quảng Trị, tỉnh Quảng Trị.

TGA

Bài Viết Liên Quan

Back to top button