Lãi vay sẽ giảm sâu hơn

Mặt bằng lãi suất huy động đang giảm mạnh và dự kiến sẽ còn tiếp tục giảm sâu hơn, tạo tiền đề để các ngân hàng giảm thêm lãi vay.

Đến nay, lãi suất huy động đã giảm khoảng 2-3%/năm so với cuối 2022.

Lãi vay sẽ giảm sâu hơn

Nhiều ngân hàng đã giảm sâu lãi suất huy động. (Biểu đồ: Lãi suất tiền gửi tại quầy ở một số ngân hàng tháng 3/2023)

Mức giảm còn khiêm tốn

Thời gian qua có không ít ngân hàng giảm lãi vay để hỗ trợ phục hồi sản xuất kinh doanh. Đi tiên phong trong việc giảm lãi vay vẫn là khối ngân hàng quốc doanh, sau đó lan sang khối ngân hàng cổ phần, chẳng hạn Sacombank, SeABank,… công bố các gói tín dụng ưu đãi lãi suất với mức giảm từ 1-2 điểm % so với thông thường. Thế nhưng, động thái này chưa diễn ra rộng khắp, mức giảm còn khá khiêm tốn.

Lý giải điều này, một chuyên gia ngân hàng cho biết, việc giảm lãi suất còn tùy thuộc vào chiến lược kinh doanh và năng lực tài chính của các ngân hàng. Hơn nữa, mặt bằng lãi vay đã giảm nhanh hơn khá nhiều so với lãi suất huy động trong giai đoạn Covid-19, khiến NIM của các ngân hàng bị thu hẹp. “Mặc dù lãi suất huy động đang giảm mạnh, song cần có thời gian để diễn biến này “chuyển hóa” sang lãi vay”, vị này cho biết.

Còn nhiều dư địa

Nhiều chuyên gia kỳ vọng mặt bằng lãi suất cho vay sẽ giảm sâu hơn trong thời gian tới do lãi suất huy động giảm khá mạnh trong thời gian gần đây và dự báo sẽ còn giảm tiếp. Nguyên nhân do lạm phát đang có xu hướng “hạ nhiệt” khá nhanh khi mà CPI tháng 3 giảm 0,23% so với tháng trước.

Thanh khoản của hệ thống ngân hàng đang rất dồi dào một phần do dòng tiền đang quay trở lại hệ thống ngân hàng trong bối cảnh nhiều kênh đầu tư như bất động sản, chứng khoán, trái phiếu… gặp khó. Bên cạnh đó, việc NHNN mua vào ngoại tệ trong thời gian qua cũng góp phần bổ sung thêm thanh khoản cho các ngân hàng.

Trong khi sức ép lên tỷ giá, lãi suất từ bên ngoài cũng giảm bớt khi mà FED và các NHTW lớn trên thế giới được dự báo sẽ sớm dừng chu kỳ tăng lãi suất, thậm chí có thể giảm trở lại do những bất ổn trên thị trường tài chính sau sự sụp đổ của 3 ngân hàng Mỹ và Ngân hàng UBS mua lại Credit Suisse.

Đặc biệt, động thái giảm các mức lãi suất điều hành của NHNN mới đây, theo TS. Cấn Văn Lực – Thành viên Hội đồng chính sách tài chính tiền tệ quốc gia, sẽ tạo điều kiện để các ngân hàng tiếp tục giảm lãi suất huy động, từ đó giảm lãi vay.

BVSC dự báo, lãi suất sẽ tiếp tục giảm trong năm 2023, các dấu hiệu sẽ rõ nét hơn từ quý II/2023, nhất là khi FED ngừng việc tăng lãi suất và lạm phát của Việt Nam được kiểm soát tốt, áp lực tỷ giá giảm bớt.

Bài Viết Liên Quan

Back to top button