Kỳ vọng hạ lãi suất điều hành 50 điểm cơ bản ngay trong tháng 5

Trong tháng 5, chúng tôi kỳ vọng NHNN sẽ hạ lãi suất điều hành (trần lãi suất huy động kỳ hạn 6 tháng, lãi suất tái cấp vốn) thêm 50 điểm cơ bản do lạm phát trong nước giảm.

Thêm chính sách kích cầu

Mức tăng trưởng Q1/2023 đáng thất vọng đạt 3,32% đã thúc đẩy chính phủ thực hiện nhiều biện pháp kích thích hơn. Nhiều chính sách hỗ trợ đã được đưa ra vào tháng 4/2023, cố gắng tái tăng tốc nền kinh tế.

Kỳ vọng hạ lãi suất điều hành 50 điểm cơ bản ngay trong tháng 5

Chính sách kích cầu đồng bộ cả tài khóa – tiền tệ đang tiếp tục được triển khai. Ảnh minh họa: BVB

Về mặt tài khóa, ngoài 240 nghìn tỷ đồng chi cho nâng cao năng lực chăm sóc sức khỏe và đầu tư công 2022-2023, chương trình kích cầu Covid vẫn còn nguyên vẹn. Bộ Tài Chính thống nhất gia hạn nộp tiền chậm nộp thuế Giá trị gia tăng (GTGT), thuế thu nhập doanh nghiệp, thuế thu nhập cá nhân, tiền thuê đất đến hạn nộp từ tháng 3-8/2023. Bộ cũng đang đề xuất gia hạn nộp thuế tiêu thụ đặc biệt ô tô đồng thời tìm kiếm sự chấp thuận chính thức của Quốc hội về việc cắt giảm 2% GTGT trong năm nay. Tổng khoản thanh toán gia hạn khoảng 123 nghìn tỷ đồng và khoản cắt giảm thuế GTGT khoảng 35 nghìn tỷ đồng lớn bằng các gói cứu trợ tương tự giai đoạn Covid từ 2020-2022.

Về mặt tiền tệ, NHNN được cho là đã tích lũy được khoảng 4,8 tỷ USD dự trữ ngoại hối trong 4 tháng đầu năm 2023 tính đến cuối tháng 4/2023, nghĩa là bơm 110 nghìn tỷ đồng vào nền kinh tế. Ngay cả khi rút ròng 44 nghìn tỷ đồng/1,9 tỷ USD trên thị trường OMO (Nghiệp vụ thị trường mở), tổng thể là bơm ròng 66 nghìn tỷ đồng/2,9 tỷ USD, đây là một sự khác biệt đáng chú ý so với cuối năm 2022 khi NHNN hút ròng 570 nghìn tỷ đồng/24,7 tỷ USD (530 nghìn tỷ đồng/23 tỷ USD từ bán USD và 40 nghìn tỷ đồng/1,7 tỷ USD rút ròng trên thị trường OMO) ra khỏi nền kinh tế. (Cập nhật đến tháng 5 theo công bố của NHNN, NHNN đã tích lũy được tới 6 tỷ USD, tăng cao hơn so với mức tính toán của các định chế -BT).

Kỳ vọng hạ lãi suất điều hành 50 điểm cơ bản ngay trong tháng 5

Ngoài ra, NHNN không chỉ công bố cắt giảm 50 điểm cơ bản đối với trần lãi suất huy động kỳ hạn 6 tháng và lãi suất tái cấp vốn mà còn ban hành Thông tư 02, cho phép tạm giãn, hoãn nợ đối với các công ty trong nước đang gặp khó khăn với dòng tiền eo hẹp.

Hầu hết các hỗ trợ mà chính phủ đã sử dụng trong thời kỳ Covid -19 đang được tái áp dụng. Quy mô cũng tương tự. Nhưng các chính sách cần một vài tháng để phản ứng vào nền kinh tế. Việc hạ lãi suất điều hành 50 bps vào cuối tháng 3/2023 vẫn chưa thành hiện thực với lãi suất cho vay thấp hơn. Tăng trưởng tín dụng tiếp tục giảm xuống 9,7% n/n vào ngày 20/04/2023 từ mức 10,5% vào cuối tháng 3/2023.

Tuy nhiên, chúng tôi kỳ vọng nền kinh tế sẽ phục hồi dần dần và đáng kể từ Q3/2023. Vào tháng 5, chúng tôi kỳ vọng NHNN sẽ hạ lãi suất điều hành (trần lãi suất huy động kỳ hạn 6 tháng, lãi suất tái cấp vốn) thêm 50 điểm cơ bản do lạm phát trong nước giảm (2,81% n/n vào tháng 4, thấp hơn nhiều so với mục tiêu 4,5%) và mức lãi suất của Fed có thể đạt đỉnh ở mức 5,125 % (sau khi tăng 25 điểm cơ bản vào ngày 3/5/2023).

Dòng tiền đang trở lại

Sự hỗ trợ của Chính phủ không chỉ được áp dụng cho toàn bộ nền kinh tế mà còn đặc biệt cho thị trường bất động sản

NHNN đang cố gắng bơm thanh khoản trực tiếp cho các nhà phát triển. 4 NHTM  (Vietnambank, BIDV, Agribank và Vietinbank) đã khởi động gói cho vay 120 nghìn tỷ đồng cho chương trình nhà ở xã hội. NHNN ban hành Thông tư 03 để tạm thời cho phép các NHTM mua trái phiếu chưa niêm yết cho đến ngày 31/12/2023 và đang cân nhắc giảm tỷ trọng rủi ro pháp lý áp dụng cho một số khoản vay liên quan đến bất động sản.

Mặt khác, chính quyền địa phương, đặc biệt là ở Thành phố Hồ Chí Minh, đang cố gắng giải quyết các vấn đề cấp phép dự án bất động sản, đây là một trong hai nút thắt chính đối với thanh khoản của các nhà phát triển bên cạnh lãi suất cao.

Kỳ vọng hạ lãi suất điều hành 50 điểm cơ bản ngay trong tháng 5

Những hành động pháp lý sau hội nghị Thủ tướng Chính phủ chủ trì vào ngày 17/02/2023 như: Nghị định 10 ban hành nhằm hợp pháp hóa sản phẩm condotel và officetel kết hợp giữa khách sạn và căn hộ hoặc văn phòng và căn hộ; Ngày 19/4/23, Thành phố Hồ Chí Minh cho phép The Grand Manhattan của Novaland tiếp tục xây dựng. Đây là một trong 7 dự án được nhắm mục tiêu để khắc phục sự cố cấp phép; Ngày 20/4/23, Novaland công bố báo cáo thường niên năm 2022 thể hiện mục tiêu bàn giao sản phẩm tại NovaWorld Hồ Tràm, NovaWorld Phát Thiết, Aquacity bắt đầu từ Q2.23. Tập đoàn cũng kỳ vọng sẽ bắt đầu lộ trình tái cấu trúc và phục hồi từ quý 3/2023 trở đi; Ngày 24/4/23, thành phố chấp thuận cấp sổ hồng cho người mua nhà 6 dự án của Hưng Thịnh Land. Hơn nữa, thành phố hiện đang sàng lọc và nghiên cứu các giải pháp cấp phép cho khoảng 455 dự án bất động sản trên toàn thành phố… thể hiện những chuyển động mới.

Theo thống kê, có 11,3 nghìn tỷ trái phiếu bất động sản đáo hạn vào tháng 5/2023, cao hơn 40% so với mức 7,2 nghìn tỷ đồng trong tháng 4/2023. Số tiền này sẽ tăng gấp đôi vào tháng 6/2023 và tiếp tục tăng lên 31 nghìn tỷ đồng vào tháng 9/2023, cho thấy áp lực đáng kể đối với các nhà phát triển địa phương. Tuy nhiên, chúng tôi tin rằng những nỗ lực gần đây của Chính phủ sẽ giúp giảm bớt áp lực. Tiền mặt đang lưu thông trở lại giữa các chủ đầu tư, ngân hàng và người mua nhà và niềm tin thị trường đang dần phục hồi theo quan điểm của chúng tôi.

NVL cũng đang lên kế hoạch cho một lộ trình tái cấu trúc và phục hồi toàn diện từ Q3/2023. Chúng tôi tin rằng những động thái này sẽ giúp giảm bớt áp lực thanh khoản đối với các nhà phát triển trong những tháng tới trong bối cảnh trái phiếu đến hạn đang tăng lên.

Với khả năng cắt giảm lãi suất thêm 50 bps vào tháng 5, chúng tôi nhắc lại quan điểm tích cực đối với các ngành và cổ phiếu theo chu kỳ. Chúng tôi lại chọn TCB, vốn bị ảnh hưởng nặng nề nhất bởi những lo ngại về thị trường trái phiếu và bất động sản và cho rằng giá TCB đã giảm về mức hấp dẫn. Chúng tôi nhấn mạnh STB một lần nữa về khả năng lợi nhuận quay lại (sau khi xử lý xong nợ kế thừa) và tiềm năng bán cổ phần của cựu Chủ tịch. Bên cạnh đó là khuyến nghị KDH và NLG, hai nhà phát triển tầm trung nổi tiếng với tỷ lệ đòn bẩy thấp và ảnh hưởng bởi thị trường trái phiếu ở mức tối thiểu, và đặc biệt là quỹ đất sạch. Cuối cùng nhưng không kém phần quan trọng, giữ quan điểm tích cực với QNS nhờ xu hướng tăng giá đường nội địa đang diễn ra.

Bài Viết Liên Quan

Back to top button