Kỷ niệm 75 năm Ngày Thương binh – Liệt sĩ (27/7/1947-27/7/2022) “Đền ơn đáp nghĩa”

(TGA) – Thực hiện kế hoạch số 274/KH-UBND ngày 22/6/2022 của UBND quận Bắc Từ Liêm về tổ chức cao điểm các hoạt động kỷ niệm 75 năm ngày Thương binh – Liệt sĩ (27/7/1947-27/7/2022). Đảng uỷ UBND-UBMTTQ Việt Nam phường Xuân Tảo long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 75 năm Ngày Thương binh liệt sĩ (27/7/1947-27/7/2022).

Kỷ niệm 75 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7/1947-27/7/2022) “Đền ơn đáp nghĩa”
Văn nghệ chào mừng kỷ niệm 75 năm ngày thương binh liệt sĩ.

Ngay từ những ngày đầu của cuộc kháng chiến chống thực dân, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã quyết định chọn ngày 27/7 hàng năm là Ngày Thương binh toàn quốc, để toàn Đảng, toàn quân và toàn dân ta ghi nhớ, tôn vinh công ơn các anh hùng liệt sĩ, thương binh, bệnh binh và người có công với nước. Kể từ đó, ngày 27/7 hàng năm đã trở thành ngày có ý nghĩa lịch sử, chính trị, xã hội sâu sắc, mang đậm bản sắc văn hoá Việt Nam. Cũng ngay từ những năm đầu của cuộc kháng chiến chống thực dân, trong muôn vàn khó khăn, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã ký ban bố Sắc lệnh số 20 ngày 26 tháng 02 năm 1947 về chế độ hưu bổng thương tật và tiền tuất tử sĩ. Từ đó đến nay, Đảng và Nhà nước ta đã thường xuyên xem xét bổ sung chính sách ưu đãi đối với người có công với nước. Chính sách đó được chế định thành pháp luật, được ghi trong Hiến pháp của nước cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam và Nhà nước ta đã ban hành Pháp lệnh Ưu đãi người có công với cách mạng, Pháp lệnh quy định danh hiệu nhà nước “Bà mẹ Việt Nam anh hùng” và nhiều chính sách ưu đãi khác.

Kỷ niệm 75 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7/1947-27/7/2022) “Đền ơn đáp nghĩa”
Bà Đỗ Thị Hương Chà, phó Bí Thư Đảng ủy, chủ tịch UBND phường đầu tiên bên trái, ông Đặng Văn Sơn, phó Bí Thư Đảng ủy, thứ nhất từ phải sang, trao tặng quà tri ân tới các gia đình thương binh, liệt sĩ.

Thông qua phong trào “Đền ơn đáp nghĩa” đã phát triển với các chương trình tình nghĩa: Xây dựng quỹ đền ơn đáp nghĩa; xây dựng nhà tình nghĩa, tặng sổ tiết kiệm tình nghĩa, áo lụa tặng bà…; phụng dưỡng Bà mẹ Việt Nam anh hùng, giúp đỡ chăm sóc thương bệnh binh nặng, bố mẹ liệt sĩ già yếu cô đơn, con liệt sĩ mồ côi, cùng nhiều hoạt động thiết thực khác… đã góp phần ổn định và nâng cao đời sống vật chất tinh thần của thương binh, bệnh binh, gia đình liệt sĩ và người có công với cách mạng. Đồng thời phong trào đền ơn đáp nghĩa thật sự trở thành “nét đẹp trong đời sống văn hoá Việt Nam”. Trong dịp 27/7/2022 phường đã trao tặng 375 xuất quà trị giá 288.900.000đ ( Hai trăm tám mươi tám triệu, chín trăm ngàn đồng).

Kỷ niệm 75 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7/1947-27/7/2022) “Đền ơn đáp nghĩa”
Ban lãnh đạo phường Xuân Tảo đến tặng quà tri ân gia đình liệt sĩ.

Phường Xuân Tảo được thành lập theo Nghị quyết số 132, ngày 27/12/2013 của Chính phủ và chính thức hoạt động kể từ ngày 01/4/2014, gồm 21 chi bộ với 892 đảng viên. Sau hơn 8 năm thực hiện nhiệm vụ, Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân phường Xuân Tảo đã đạt được những kết quả quan trọng trên các lĩnh vực kinh tế – xã hội, quốc phòng – an ninh, xây dựng Đảng, chính quyền và hệ thống chính trị trong sạch vững mạnh. Đời sống vật chất, văn hóa tinh thần của Nhân dân ngày càng được nâng cao.

Phường hiện có 106 gia đình chính sách, người có công trong đó có: 01 cán bộ tiền khởi nghĩa; 02 anh hùng lực lưỡng vũ trang; 01 chiến sĩ cách mạng bị địch bắt, tù đầy; 38 thương binh, 05 bệnh binh, 02 thương binh không hưởng trợ cấp, 44 gia đình liệt sĩ; 24 người bị nhiễm chất độc hóa học. Nhằm thực hiện tốt các chế độ, chính sách của Nhà nước đối với người có công và đẩy mạnh phong trào “Đền ơn đáp nghĩa”, trong thời gian qua, phường Xuân Tảo đã thường xuyên làm tốt công tác tuyên truyền các chế độ, chính sách đối với người có công, nhất là những quy định mới ban hành; tập trung giải quyết những tồn đọng về xác nhận, công nhận người có công; chỉ đạo thực hiện đúng, đủ, chu đáo, kịp thời các chế độ, chính sách đối với người có công.

Kỷ niệm 75 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7/1947-27/7/2022) “Đền ơn đáp nghĩa”
Đồng chí Vũ Hà – Thành ủy viên – Bí thư quận ủy Bắc Từ Liêm đến thăm và tri ân gia đình thương binh Lê Tiến Thoại – người nhiễm chất độc màu da cam.

Vào các dịp Lễ, Tết, Ngày Thương binh – Liệt sĩ (27/7) hàng năm, ngoài việc tổ chức rà soát, lập danh sách đối tượng người có công được nhận quà của Chủ tịch nước, của Thành phố, của Quận và đảm bảo chuyển quà đúng, đủ, kịp thời đến 100% người có công, từ Phường đến các Tổ dân phố đều tổ chức các hoạt động kỷ niệm, viếng nghĩa trang liệt sĩ; tổ chức các đoàn đi thăm, tặng quà, động viên các thương, bệnh binh, gia đình chính sách tiêu biểu trên địa bàn. Bên cạnh đó, Phường còn tích cực vận động cán bộ, đảng viên và Nhân dân tham gia ủng hộ, đóng góp “Quỹ đền ơn đáp nghĩa”. Hàng năm, từ nguồn quỹ này cùng với nguồn ngân sách nhà nước đã góp phần hỗ trợ sửa chữa, nâng cấp và xây mới nhà tình nghĩa. Những hoạt động này đã phần nào làm vơi đi nỗi đau, mất mát đối gia đình người có công với cách mạng trên địa bàn Phường.

Kỷ niệm 75 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7/1947-27/7/2022) “Đền ơn đáp nghĩa”
Ban lãnh đạo phường Xuân Tảo, cùng các đoàn thể đến dâng hương tại đài tưởng niệm liệt sĩ.

Sinh thời, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã căn dặn: “Thương binh, bệnh binh, gia đình quân nhân và gia đình liệt sĩ là những người có công với Tổ quốc, với nhân dân. Cho nên bổn phận chúng ta là phải biết ơn, phải thương yêu và giúp đỡ họ”. Trong thời gian tới, cùng với việc tập trung phát triển kinh tế xã hội xây dựng phường Xuân Tảo giàu đẹp, văn minh. Công tác chăm sóc người có công phải được xem là nhiệm vụ hàng đầu, thường xuyên và liên tục, lâu dài trước hết phải đặc biệt quan tâm làm tốt hơn nữa công tác giáo dục chính trị, tư tưởng, truyền thống cách mạng, khơi dậy niềm tự hào dân tộc trong các tầng lớp Nhân dân, đặc biệt là thế hệ trẻ. Tăng cường tuyên truyền phổ biến sâu rộng trong Nhân dân các chủ trương, chính sách của Đảng, Pháp luật của Nhà nước đối với thương binh, bệnh binh, gia đình liệt sỹ và người có công, nhất là các chế độ chính sách mới ban hành.

Kỷ niệm 75 năm Ngày Thương binh – Liệt sỹ là việc làm có ý nghĩa chính trị xã hội sâu sắc, thể hiện sự trân trọng quá khứ, chăm lo xây dựng hiện tại và hướng đến tương lai. Tri ân các Anh hùng Liệt sỹ đã trở thành truyền thống, là nghĩa cử của thế hệ đi sau đối với những người đã hi sinh vì sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc.

 Nguyễn Xuân Long

Bài Viết Liên Quan

Back to top button