Kỷ niệm 60 năm Ngày truyền thống: VCCI – cầu nối hiệu quả, chỗ dựa vững chắc cho doanh nghiệp

Ngày 26/4/2023, tại Hà Nội, Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) cùng cộng đồng doanh nghiệp cả nước tổ chức Lễ kỷ niệm 60 năm Ngày truyền thống, đồng thời công bố và ra mắt Hội đồng Doanh nghiệp hàng đầu Việt Nam.

Kỷ niệm 60 năm Ngày truyền thống: VCCI - cầu nối hiệu quả, chỗ dựa vững chắc cho doanh nghiệp

Dự Lễ kỷ niệm có Ủy viên Bộ Chính trị – Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng, Ủy viên Bộ Chính trị – Trưởng Ban Kinh tế Trung ương Trần Tuấn Anh, Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Đức Hải, Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang, cùng lãnh đạo các Bộ, ban, ngành Trung ương và các tỉnh, thành phố; đại diện các hiệp hội doanh nghiệp trong và ngoài nước…

VCCI là lực lượng nòng cốt trong sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước

Phát biểu tại buổi lễ, Chủ tịch VCCI Phạm Tấn Công nhấn mạnh, hành trình 60 năm qua của VCCI thật đáng tự hào, nhưng chặng đường phái trước còn không ít khó khăn thử thách, tập thể Ban chấp hành VCCI và đội ngũ cán bộ, nhân viên hội viên VCCI nguyện đoàn kết gắn bó, phát huy truyền thống, thành tựu 60 năm đồng hành cùng cộng đồng doanh nghiệp để vượt qua mọi trở ngại, thực hiện thắng lợi nhiệm vụ liên kết, thúc đẩy phát triển doanh nghiệp, các hiệp hội doanh nghiệp bền vững, văn minh hội nhập và ngang tầm thế giới. Cùng phấn đấu xây dựng Việt Nam đến năm 2045 trở thành quốc gia phát triển, phồn vinh hạnh phúc.

Kỷ niệm 60 năm Ngày truyền thống: VCCI - cầu nối hiệu quả, chỗ dựa vững chắc cho doanh nghiệp
Chủ tịch VCCI Phạm Tấn Công phát biểu tại Lễ kỷ niệm.

VCCI vinh dự, tự hào đã được Đảng, Nhà nước trao tặng Huân chương Hồ Chí Minh, Huân chương Độc lập hạng Nhất và nhiều Huân chương, phần thưởng cao quý khác. Hướng về tương lai, sứ mệnh của doanh nhân là rất nặng nề trước mục tiêu và khát vọng của dân tộc. Tháng 1/2021, Đại hội XIII của Đảng đã đề ra mục tiêu phấn đấu đến năm 2045 Việt Nam trở thành quốc gia phát triển, thu nhập cao. Tháng 12/2021, Đại hội VCCI lần thứ VII đưa ra tầm nhìn: Doanh nghiệp vững mạnh – Quốc gia thịnh vượng. Sự thịnh vượng của một quốc gia luôn gắn liền với sự phát triển vững mạnh của cộng đồng doanh nghiệp.

“VCCI sẽ tiếp tục hỗ trợ, thúc đẩy doanh nhân, doanh nghiệp tự nỗ lực vươn lên phát triển, xứng đáng với vai trò là lực lượng nòng cốt trong thực hiện sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước. Bên cạnh thúc đẩy phát triển số lượng, cần vun đắp hình thành các doanh nghiệp lớn, doanh nghiệp đầu ngành, những “sếu đầu đàn” dẫn dắt các doanh nghiệp nhỏ và vừa phát triển, góp phần xây dựng một nền kinh tế độc lập, tự chủ và hội nhập thành công. Tôi xin vui mừng báo cáo, Ban chấp hành VCCI vừa quyết định cho thành lập và ngay trong Lễ kỷ niệm hôm nay, sẽ cho ra mắt Hội đồng Doanh nghiệp hàng đầu Việt Nam với 21 thành viên đầu tiên ” –  Chủ tịch VCCI Phạm Tấn Công nhấn mạnh.

Theo Chủ tịch VCCI Phạm Tấn Công, một trọng tâm lớn nữa mà VCCI cùng cộng đồng doanh nghiệp sẽ nỗ lực thực hiện trong thời gian tới, đó là xây dựng đạo đức doanh nhân, văn hoá kinh doanh để tự định vị bản sắc và vị thế của mình trong cộng đồng doanh nhân, doanh nghiệp quốc tế. Đạo đức doanh nhân và văn hóa kinh doanh Việt Nam cần được xây dựng dựa trên kết hợp những tinh hoa của văn hoá Việt Nam với tinh hoa văn hoá kinh doanh thế giới. Văn hoá phải trở thành sức mạnh mềm, soi đường và tiếp sức cho doanh nhân, doanh nghiệp Việt Nam phát triển bền vững, có vị thế và uy tín ngày càng cao ở trong nước cũng như quốc tế.

Chỗ dựa vững chắc cho doanh nghiệp

Về phía cộng đồng doanh nghiệp, đều khẳng định VCCI đã trở thành là cầu nối hiệu quả, chỗ dựa vững chắc cho doanh nghiệp với các cơ quan quản lý Nhà nước. Theo Chủ tịch Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam (VNPT) Tô Dũng Thái, thế gới đã và đang bước vào kỷ nguyên số với các hoạt động điều hành của chính quyền, nền kinh tế, xã hội được đưa lên các nền tảng số, công cuộc chuyển đổi số quốc gia là một hành trình với rất nhiều thách thức cần có sự hợp lực chung tay của chính quyền, doanh nghiệp và các cá nhân trong toàn xã hội. Trong đó, cộng đồng doanh nghiệp công nghệ đóng vai trò quan trọng, vừa là đối tượng thụ hưởng các thành quả của chuyển đổi số vừa là đối tượng trực tiếp xây dựng và cung cấp các công cụ, các tiện ích để thực thi quá trình chuyển đổi số. Để chuyển đổi số quốc gia thành công, ngoài sự chủ trương định hướng của Đảng, Nhà nước, Chính phủ cần có sự hợp lực của cộng đồng doanh nghiệp nói chung, và doanh nghiệp số nói riêng, nhất là sự đồng hành của VCCI.

Phó Chủ tịch Hiệp hội thương mại Hoa Kỳ (AmCham) Virginia B. Foote nhận định, VCCI đã đóng một vai trò quan trọng trong thành công mang tính lịch sử của Việt Nam trong 35 năm qua. Thương mại song phương Việt Nam – Hoa Kỳ đã đạt được những thành tựu nổi bật trong hợp tác thương mại thời gian qua, với tổng kim ngạch thương mại song phương năm 2022 đạt hơn 123 tỷ USD, tăng 11% so với cùng kỳ năm 2021. Hoa Kỳ hiện là đối tác xuất khẩu lớn nhất của Việt Nam. Người tiêu dùng Hoa Kỳ là người mua hàng xuất khẩu lớn nhất của Việt Nam và chính họ đang thúc đẩy dòng đầu tư vào Việt Nam cho các sản phẩm được dán nhãn “made in Vietnam” mà tất cả chúng ta thấy hiện nay.

“Thành tựu đó đạt được nhờ sự chủ động, tầm nhìn chiến lược của Chính phủ hai nước và sự phối hợp tích cực, triển khai hiệu quả của cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam – Hoa Kỳ nhằm hỗ trợ quan hệ thương mại giữa hai nước. Vai trò đột phá của VCCI trong việc thúc đẩy quan hệ thương mại giữa Việt Nam và Hoa Kỳ là không thể phủ nhận.  Chính vì vậy, AmCham và các doanh nghiệp thành viên rất lạc quan về tương lai tại Việt Nam”- Phó Chủ tịch Amcham nhận định.

Uỷ viên BCH VCCI khoá VII, Chủ tịch Hiệp hội doanh nghiệp tỉnh Long An, Chủ tịch HĐQT tập đoàn Đồng Tâm Võ Quốc Thắng khẳng định, đội ngũ doanh nhân từng bước phát huy tinh thần dân tộc, ý thức trách nhiệm với xã hội, nâng cao uy tín, thương hiệu doanh nghiệp, thương hiệu sản phẩm, góp phần nâng cao vị thế dân tộc trên trường quốc tế. VCCI đã trở thành là cầu nối hiệu quả, chỗ dựa vững chắc cho doanh nghiệp với các cơ quan quản lý Nhà nước, tạo điều kiện gặp gỡ chia sẻ, đối thoại giữa các bên. Thông qua các hội thành viên, VCCI kịp thời tập hợp khó khăn, vướng mắc của doanh nghiệp trong từng lĩnh vực, từ đó nghiên cứu tìm giải pháp, kiến nghị các cấp có thẩm quyền xem xét, hỗ trợ, tháo gỡ tạo điều kiện cho doanh nghiệp vượt qua khó khăn, hoạt động ổn định. Hoạt động của tổ chức và hiệp hội trực thuộc dưới sự dẫn dắt, điều phối của VCCI có nhiều chuyển biến tích cực, nội dung hoạt động phong phú và hiệu quả.

“Cộng đồng doanh nghiệp kỳ vọng VCCI nâng cao chất và lượng trong hoạt động, phát huy vai trò là tổ chức tập hợp, đại diện cho cộng đồng doanh nghiệp, các hiệp hội doanh nghiệp Việt Nam; phát huy vai trò dẫn dắt, hỗ trợ và hướng dẫn doanh nghiệp trong các hoạt động, góp phần xây dựng và hoàn thiện hành lang pháp lý, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, xúc tiến thương mại, bảo vệ quyền và lợi ích chính đáng của doanh nghiệp, phát triển doanh nghiệp bền vững…” – ông Thắng bày tỏ mong muốn.

Cầu nối quan trọng giữa cộng đồng doanh nghiệp với Đảng và Nhà nước

Phát biểu tại lễ kỷ niệm, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng nhấn mạnh, là cầu nối quan trọng giữa cộng đồng doanh nghiệp với Đảng và Nhà nước, VCCI đã kịp thời nắm tình hình, phản ánh và đề xuất những giải pháp tháo gỡ khó khăn vướng mắc cho doanh nghiệp, góp ý phản biện giám sát thực thi các chính sách, nghiên cứu khảo sát công bố năng lực cạnh tranh cấp tỉnh, năng lực khai thác các FTA của doanh nghiệp Việt Nam, việc cải cách hành chính kinh doanh…, góp phần cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh tại Việt Nam, tạo sức cạnh tranh tốt hơn cho nền kinh tế.

Kỷ niệm 60 năm Ngày truyền thống: VCCI - cầu nối hiệu quả, chỗ dựa vững chắc cho doanh nghiệp
Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng phát biểu tại Lễ kỷ niệm.

“Thay mặt Đảng và Nhà nước, tôi bày tỏ sự trân trọng, biểu dương những kết quả mà đội ngũ doanh nhân, doanh nghiệp đã đóng góp cho sự phát triển của đất nước. Đánh giá cao sự cống hiến tận tuỵ, nhiệt huyết của các thế hệ lãnh đạo, nhân viên Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam 60 năm qua” – Chủ tịch nước khẳng định.

Chủ tịch nước cho biết, Đảng, Nhà nước luôn quan tâm ủng hộ tạo điều kiện cho sự phát triển lớn mạnh của đội ngũ doanh nhân, doanh nghiệp Việt Nam. Xác định đội ngũ doanh nhân, doanh nghiệp là bộ phận quan trọng của khối đại đoàn kết toàn dân tộc, là lực lượng nòng cốt chủ lực trong xây dựng phát triển kinh tế đất nước. Theo đó,  Chủ tịch nước chỉ đạo 5 nội dung quan trọng để cộng đồng doanh nghiệp phát triển bền vững, thực hiện công nghiệp hóa – hiện đại hóa, phát triển đất nước.

Trong đó, Chủ tịch nước khẳng định, cộng đồng doanh nghiệp – doanh nhân là lực lượng tiên phong chủ lực trong thực hiện sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước, góp phần nâng cao chất lượng hiệu quả sức cạnh tranh và bảo đảm độc lập tự chủ của nền kinh tế. Xây dựng đội ngũ doanh nhân lớn mạnh về số lượng, chất lượng, có kiến thức và trình độ có ý thức công dân, trách nhiệm xã hội và tinh thần dân tộc mạnh mẽ, có bản lĩnh vững vàng, khả năng hội nhập cao là trăn trở và ưu tiên của Đảng và Nhà nước trong thực hiện nhiệm vụ trung tâm là phát triển kinh tế. Khát vọng phát triển đất nước phồn vinh hạnh phúc bao hàm và nâng đỡ cho khát vọng làm giầu chân chính của mỗi người. Mỗi doanh nhân phải luôn trăn trở với vận vận của đất nước nuôi dưỡng khát vọng vươn lên nhận thức rõ cơ hội và thách thức để phát triển doanh nghiệp. Vì vậy, phải luôn đặt lợi ích của doanh nghiệp cá nhân gắn liền với lợi ích của đất nước, lợi ích cộng đồng là điều kiện để doanh nghiệp phát triển lành mạnh và bền vững. Chủ tịch nước yêu cầu mỗi doanh nhân phải nhận thức sâu sắc về pháp luật biết điều gì đúng để làm, để phát huy và điều gì sai không nên làm.

Kỷ niệm 60 năm Ngày truyền thống: VCCI - cầu nối hiệu quả, chỗ dựa vững chắc cho doanh nghiệp

Đặc biệt, VCCI cùng các doanh nghiệp có vai trò nhiệm vụ quan trọng trong tập hợp phát triển đội ngũ doanh nhân, doanh nghiệp Việt Nam, là Tổ chức xã hội chính trị nghề nghiệp do Đảng, Nhà nước giao nhiệm vụ, đại diện quốc gia của cộng đồng doanh nghiệp, các hiệp hội doanh nghiệp, doanh nhân và người sử dụng lao động ở Việt Nam, nên phải thực sự là trung tâm tập hợp đoàn kết và hỗ trợ, là chỗ dựa tin cậy của cộng đồng doanh nhân, doanh nghiệp, hiệp hội doanh nghiệp giúp doanh nghiệp Việt Nam hội nhập thành công, là cầu nối giữa Đảng, Nhà nước và cộng đồng doanh nghiệp, doanh nhân, nên toàn phải chuyển tải được mong muốn chính đáng của cộng đồng doanh nghiệp, thực tiễn sản xuất kinh doanh vào quá trình xây dựng chủ trương đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước.

Kỷ niệm 60 năm Ngày truyền thống: VCCI - cầu nối hiệu quả, chỗ dựa vững chắc cho doanh nghiệp

Nhân dịp này, vào ngày 25/04/2023, Chủ tịch VCCI đã ký quyết định chính thức thành lập Hội đồng Doanh nghiệp hàng đầu Việt Nam với 21 thành viên đầu tiên. Số thành viên sẽ tiếp tục được bổ sung trong thời gian tới.

Tú Năm

Bài Viết Liên Quan

Back to top button