Khơi thông tiềm năng hợp tác giữa doanh nghiệp Việt Nam – Tứ Xuyên

Doanh nghiệp Việt Nam và tỉnh Tứ Xuyên (Trung Quốc) cần thắt chặt hơn nữa việc hợp tác, qua đó góp phần tích cực thúc đẩy quan hệ kinh tế – thương mại hai nước ổn định, cân bằng.

Khơi thông tiềm năng hợp tác giữa doanh nghiệp Việt Nam - Tứ Xuyên
Phó Chủ tịch VCCI Nguyễn Quang Vinh và bà Lôi Tuyết Kiệt, Phó Chủ tịch Ủy ban Xúc tiến thương mại tỉnh Tứ Xuyên

Trao đổi với Phó Chủ tịch Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) Nguyễn Quang Vinh, bà Lôi Tuyết Kiệt, Phó Chủ tịch Ủy ban Xúc tiến thương mại tỉnh Tứ Xuyên (CCPIT) nhận định, doanh nghiệp Việt Nam và tỉnh Tứ Xuyên còn nhiều cơ hội trao đổi, kết nối và đẩy mạnh hợp tác nhằm thúc đẩy xuất nhập khẩu chính ngạch hai chiều các sản phẩm nông sản, thủy sản, dược liệu giữa Việt Nam và Trung Quốc.

Các doanh nghiệp Tứ Xuyên sang Việt Nam lần này là những đơn vị mạnh, đặc biệt là trong lĩnh vực đông y. Đánh giá cao sự phát triển nhanh chóng của nền kinh tế Việt Nam, bà Lôi cho biết, ngày càng nhiều doanh nghiệp của tỉnh Tứ Xuyên mong muốn được đến Việt Nam để tìm hiểu thị trường cũng như các cơ hội hợp tác đầu tư, trao đổi kinh nghiệm trong lĩnh vực y dược, đông y.

Theo bà Lôi, hiện nay mối quan hệ hợp tác giữa VCCI với CCPIT đã có nền tảng từ lâu đời và bền vững. VCCI cũng là tổ chức quốc gia có tiếng nói và tầm ảnh hưởng mạnh mẽ, do đó, Phó Chủ tịch CCPIT mong muốn trong thời gian tới, VCCI tăng cường hơn nữa việc hợp tác với CCPIT, đồng thời có thể đón doàn doanh nghiệp Việt Nam sang Tứ Xuyên do VCCI dẫn đầu để tăng cường giao lưu và xúc tiến thương mại mạnh mẽ.

Chủ tịch CCPIT Tứ Xuyên khẳng định, CCPIT luôn sẵn sàng trao đổi và tăng cường cung cấp các thông tin hợp tác trong các lĩnh vực mới, qua đó thúc đẩy hợp tác giữa doanh nghiệp hai bên. Chủ tịch CCPIT Tứ Xuyên cũng gửi lời mời đến Phó Chủ tịch VCCI và các doanh nghiệp Việt Nam đến Tứ Xuyên để nắm rõ hơn nữa những tiềm năng của tỉnh.

Lắng nghe những đề nghị từ phía Phó Chủ tịch CCPIT Tứ Xuyên, Phó Chủ tịch VCCI Nguyễn Quang Vinh cũng cho rằng,nNhững năm gần đây, dưới sự chỉ đạo, định hướng trực tiếp của Lãnh đạo cấp cao hai nước Việt – Trung, đặc biệt là sau chuyến thăm của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đến Trung Quốc và chuyến thăm của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tập Cận Bình đến Việt Nam, quan hệ đối tác hợp tác chiến lược toàn diện Việt Nam – Trung Quốc tiếp tục được củng cố, tăng cường và góp phần thúc đẩy quan hệ hợp tác giữa cộng đồng doanh nghiệp hai bên.

Khơi thông tiềm năng hợp tác giữa doanh nghiệp Việt Nam - Tứ Xuyên
Phó Chủ tịch VCCI chụp ảnh lưu niệm cùng đoàn CCPIT tỉnh Tứ Xuyên, Trung Quốc

Phó Chủ tịch VCCI đánh giá, Tứ Xuyên có nhiều tiềm năng và dư địa để khai thác và phát triển hợp tác kinh tế, thương mại với các địa phương và doanh nghiệp của Việt Nam trong những lĩnh vực doanh nghiệp Tứ Xuyên có thế mạnh như đông y, dược, công nghiệp chế tạo… Từ đó tạo điều kiện thuận lợi thúc đẩy xuất khẩu các sản phẩm có thế mạnh của Việt Nam sang thị trường Trung Quốc và ngược lại, giúp các sản phẩm của tỉnh Tứ Xuyên tiếp cận sâu vào thị trường khu vực ASEAN thông qua Việt Nam.

Trên cơ sở hợp tác gắn bó giữa hai bên, Phó Chủ tịch VCCI khẳng định VCCI sẵn sàng trao đổi thông tin và hợp tác với CCPIT Tứ Xuyên để thúc đẩy quan hệ thương mại giữa cộng đồng doanh nghiệp hai bên. Đặc biệt trong những lĩnh vực như công nghiệp, công nghệ sạch, công nghệ cao, nông nghiệp, du lịch…

Bên cạnh đó, Phó Chủ tịch VCCI cũng mong muốn CCPIT tiếp tục trao đổi các thông tin hợp tác, đầu tư từ Tứ Xuyên để có thể phổ biến đến các doanh nghiệp của Việt Nam, qua đó cộng đồng doanh nghiệp hai nước có thể hiểu kỹ hơn nhu cầu xuất, nhập khẩu của nhau, xác định được đối tác tiềm năng, để từ đó xây dựng kế hoạch sản xuất, kinh doanh phù hợp và hiệu quả.

Nguồn: diendandoanhnghiep.vn

Bài Viết Liên Quan

Back to top button