Khối ngoại giảm dần bán ròng tại Việt Nam
Trong tuần trước và tính chung cho cả tháng 11, khối ngoại vẫn duy trì bán trên thị trường chứng khoán Việt Nam, nhưng xu hướng bán ròng đã giảm dần.
Dòng vốn các quỹ trên thế giới
Trong tuần cuối tháng 11, từ 24-28/11, thị trường chứng khoán (TTCK) Mỹ giao dịch khởi sắc trong tuần giao dịch ngắn của dịp Lễ Tạ ơn, được hỗ trợ bởi kỳ vọng Fed cắt giảm lãi suất trong tháng 12 khi các số liệu kinh tế cho thấy sức cầu tiêu dùng hạ nhiệt. Đà tăng cũng được hỗ trợ bởi kết quả kinh doanh quý 3 tích cực khi cổ phiếu bán lẻ bùng nổ và cổ phiếu Intel bật tăng nhờ tin về hợp tác phát triển chip AI với Apple. Trong khi đó, một số mã công nghệ và AI khác chịu áp lực chốt lời và nhóm y tế có diễn biến phân hóa. Kết tuần, S&P 500 tăng khoảng 3,7%, Nasdaq tăng 4,9% và Dow Jones tăng 3,2%.

Ngược lại với đà tăng của thị trường, dòng tiền vào các quỹ ETF tại Mỹ hạ nhiệt sau khi tăng mạnh tuần trước, với tổng huy động ròng đạt 26,32 tỷ USD (-36,6% WoW). Trong đó, các quỹ ETF cổ phiếu Mỹ hút ròng 14,16 tỷ USD (-55,9% WoW) khi nhà đầu tư thận trọng hơn sau tuần “bắt đáy” nhóm vốn hóa lớn trước đó.
Dữ liệu của Yuanta Việt Nam ghi nhận các quỹ ETF trái phiếu Mỹ ghi nhận thêm 8,26 tỷ USD (-15,4% WoW), khi nhu cầu phòng thủ thông qua trái phiếu giảm dần trong bối cảnh kỳ vọng cắt giảm lãi suất. Xu hướng dòng vốn vào các quỹ ETF ngoài Mỹ cải thiện nhẹ, với các quỹ ETF cổ phiếu ngoài Mỹ hút ròng 5,42 tỷ USD (+12,4% WoW), còn ETF trái phiếu ngoài Mỹ hút 1,67 tỷ USD (+73,2% WoW).
Dòng vốn vào các quỹ ETF hàng hóa ghi nhận +1,43 tỷ USD, đảo chiều mạnh so với tuần rút ròng trước đó, trong bối cảnh vàng và một số hàng hóa quay lại vai trò phòng thủ khi nhà đầu tư lo ngại biến động USD trong các tuần gần đây.
Nhìn chung, xu hướng chấp nhận rủi ro cao có chọn lọc ở Mỹ vẫn đang chi phối. Với xác suất Fed hạ lãi suất như dự kiến, dòng vốn vào ETF cổ phiếu Mỹ có khả năng sẽ duy trì đà tăng.
Dòng vốn các quỹ tại châu Á và Việt Nam
Tại châu Á, xu hướng rút ròng của khối ngoại thu hẹp so với tuần trước. Các biến động của nhóm bán dẫn, cùng với lo ngại tăng trưởng chậm lại tại Hàn Quốc khiến thị trường này tiếp tục nằm trong nhóm bị rút ròng mạnh nhất, –1,004.4 triệu USD. Bên cạnh đó, Thái Lan (-34,7 triệu USD) và Việt Nam (-28 triệu USD) tiếp tục bị rút ròng dù thấp hơn đáng kể so với tuần trước. Riêng Ấn Độ và Indonesia vẫn duy trì đà hút ròng. Dòng vốn từ các quỹ ETF đầu tư vào khu vực Đông Nam Á tiếp tục tích cực hơn so với tuần trước khi hút ròng 10.8 triệu USD. Singapore tiếp tục dẫn đầu (+33,0 triệu USD) nhờ sự ổn định của nhóm REIT và triển vọng phục hồi dài hạn, tiếp theo là Philippines (+6,25 triệu USD). Ngược lại, Việt Nam (-6,25 triệu USD) và Indonesia (-0,16 triệu USD) tiếp tục chứng kiến rút ròng nhẹ.

Các quỹ ETF có đầu tư vào Việt Nam ghi nhận xu hướng rút ròng nhiều hơn so với tuần trước, chủ yếu đến từ hai quỹ lớn có quy mô ảnh hưởng tới dòng vốn chung: Fubon FTSE (-6,73 triệu USD) và VanEck (-3,60 triệu USD).
Ngược lại, E1VFVN30 hút ròng 4.38 triệu USD, trong khi các quỹ ETF nội khác như FUEVFVND và FUESSVFL ít biến động. Trên TTCK Việt Nam, dòng vốn ngoại tiếp tục thu hẹp đà bán ròng, còn -739 tỷ đồng, thấp hơn đáng kể so với tuần trước đó (-2,205 tỷ đồng). Bán ròng tập trung ở các cổ phiếu có quy mô lớn như VCB (-518 tỷ), VIC (-413 tỷ), VJC (-384 tỷ). Ở chiều mua ròng, điểm sáng đến từ nhóm cổ phiếu đầu ngành gồm VNM (+588 tỷ), VPB (+404 tỷ), POW (+365 tỷ).
Xu hướng khối ngoại bán ròng trong tuần trước cũng được thống kê duy trì chung trong cả tháng 11.
Theo đó trong tháng, nhà đầu tư nước ngoài bán ròng 6.881,1 tỷ đồng, tính riêng giao dịch khớp lệnh thì họ bán ròng 7.966,6 tỷ đồng. Mua ròng khớp lệnh chính của nước ngoài là nhóm Thực phẩm và đồ uống, Tài nguyên Cơ bản. Top mua ròng khớp lệnh của nước ngoài gồm các mã: HPG, VNM, FPT, PVD, VPB, MSN, TCX, DGW, SHB, E1VFVN30.
Phía bên bán ròng khớp lệnh của nước ngoài là nhóm Ngân hàng. Top bán ròng khớp lệnh của nước ngoài gồm các mã: STB, VCI, MBB, VRE, VIX, VND, HDB, VHM, GEX.
“Với áp lực tỷ giá giảm bớt và dòng vốn toàn cầu đang chuyển dần sang trạng thái ổn định hơn trước kỳ họp Fed tháng 12, chúng tôi kỳ vọng đà bán ròng của khối ngoại tại Việt Nam sẽ tiếp tục thu hẹp trong thời gian tới”, ông Nguyễn Thế Minh – Giám đốc Phân tích YSVN nhận định.
Khối ngoại đã bán ròng gần 4 tỷ USD trong năm 2024 và thêm xấp xỉ 5 tỷ USD từ đầu năm 2025 đến nay. Các chuyên gia cho rằng mặc dù trong 2 năm vừa, nhà đầu tư trong nước nắm vai trò chủ đạo trên thị trường, song khối ngoại vẫn có vai trò tác động đến kể đặc biệt ở góc độ tâm lý. Do đó chỉ cần một phần vốn ngoại quay trở lại thị trường, sẽ giúp thị trường có sức bật đáng kể.
– Diễn đàn Doanh nghiệp



