Khai mạc Tuần lễ Thương hiệu Quốc gia Việt Nam năm 2024

Hướng tới chào mừng kỷ niệm 16 năm Ngày Thương hiệu Việt Nam (20/4/2008 – 20/4/2024), Bộ Công Thương phối hợp với các Bộ, ngành, địa phương, cơ quan, tổ chức trong nước và quốc tế, các doanh nghiệp triển khai Tuần lễ Thương hiệu Quốc gia (THQG) Việt Nam năm 2024 từ ngày 15 – 21/4/2024.

Lễ khai mạc Tuần lễ THQG 2024 và Diễn đàn quốc tế THQG Việt Nam 2024 theo hình thức hybird (kết hợp trực tiếp và trực tuyến) được tổ chức tại Hà Nội vào ngày 16/4/2024.

Phát biểu khai mạc buổi lễ, Thứ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Sinh Nhật Tân cho biết, Việt Nam luôn được đánh giá là một trong những nền kinh tế năng động và có độ mở cao nhất thế giới, trở thành nền kinh tế lớn thứ 4 của ASEAN và thứ 40 thế giới. Các doanh nghiệp Việt Nam trong những năm qua đã có nhiều tiến bộ trong xây dựng và phát triển thương hiệu, từ đó giúp nâng cao sức cạnh tranh của sản phẩm, hàng hóa Việt Nam trên thị trường quốc tế.

Khai mạc Tuần lễ Thương hiệu Quốc gia Việt Nam năm 2024
Thứ trưởng Bộ Công Thương – Nguyễn Sinh Nhật Tân phát biểu khai mạc Lễ khởi động Tuần lễ Thương hiệu quốc gia 2024

Theo đánh giá của Brand Finance, thương hiệu quốc gia Việt Nam có tốc độ tăng trưởng 102% trong giai đoạn từ năm 2019-2023 và giá trị thương hiệu quốc gia năm 2023 đạt 498,13 tỷ USD tăng 15,6% so với năm 2022 và liên tục tăng trưởng 2 con số trong 5 năm qua, xếp thứ 33 trong Top 121 thương hiệu quốc gia mạnh trên thế giới được xếp hạng.

Mặc dù vậy, nền kinh tế của Việt Nam vẫn còn đối mặt với nhiều vấn đề thực tiễn đặt ra như chiến lược xuất khẩu chưa bền vững, tranh chấp thương mại quốc tế về thương hiệu vượt quá khả năng giải quyết của một doanh nghiệp, một ngành hay địa phương, sự chuyển dịch cơ cấu xuất khẩu theo hướng tăng hàm lượng công nghiệp chế biến và giảm tỷ trọng nguyên liệu thô vẫn chưa rõ rệt, giá trị gia tăng trong sản phẩm còn chưa cao, mà một trong những nguyên nhân yếu kém là về thương hiệu.

Vì vậy, để xây dựng và phát triển thương hiệu một cách hiệu quả thì cần tìm ra những giá trị cốt lõi, nổi bật. Thương hiệu phải gắn với sự khác biệt.

Thứ trưởng mong muốn cộng đồng doanh nghiệp tiếp tục phát huy tinh thần đổi mới sáng tạo, không ngừng nâng cao hiệu quả sản xuất, kinh doanh từng bước xây dựng hình ảnh về Việt Nam là một quốc gia có uy tín về hàng hóa, dịch vụ góp phần tăng thêm uy tín, niềm tự hào và sức hấp dẫn cho đất nước và con người Việt Nam trong hội nhập quốc tế.

Khai mạc Tuần lễ Thương hiệu Quốc gia Việt Nam năm 2024
Diễn đàn quốc tế thương hiệu quốc gia Việt Nam 2024 với chủ đề “Nâng tầm những giá trị cốt lõi” được tổ chức 16/4 tại Khách sạn Pullman Hà Nội

Trong khuôn khổ Tuần lễ thương hiệu quốc gia Việt Nam 2024, Bộ Công Thương phối hợp với các cơ quan, tổ chức liên quan tổ chức Diễn đàn quốc tế thương hiệu quốc gia Việt Nam 2024 với chủ đề “Nâng tầm những giá trị cốt lõi”.

Diễn đàn quốc tế THQG Việt Nam là sự kiện thường niên, với mục tiêu là tạo ra đối thoại chuyên sâu, đa góc nhìn thu hút được sự tham gia đông đảo các đại biểu từ các cơ quan quản lý, các chuyên gia, các tổ chức trong và ngoài nước cũng như doanh nghiệp liên quan tới xây dựng, phát triển thương hiệu.

Năm 2024, Diễn đàn có sự tham gia của các chuyên gia, diễn giả đến từ các cơ quan quản lý nhà nước, Đại học RMIT (Úc) và một số doanh nghiệp có sản phẩm THQG. Các nội dung chính được thảo luận tại diễn đàn gồm: Giá trị cốt lõi của THQG và giải pháp nâng tầm giá trị cốt lõi của THQG; Phát huy sức mạnh, gia tăng giá trị sản phẩm ‘Made in Vietnam’ thông qua các hoạt động xây dựng và phát triển thương hiệu; Kinh nghiệm quốc tế về xây dựng và phát triển thương hiệu và đề xuất những định hướng, giải pháp cho Việt Nam.

Cùng với đó, Triển lãm ảnh thành tựu THQG Việt Nam cũng được tổ chức bên lề Diễn đàn Thương hiệu Quốc gia Việt Nam 2024.

Đây là các hoạt động nhằm nâng cao nhận thức trong công chúng và cộng đồng doanh nghiệp về Chương trình THQG Việt Nam và các doanh nghiệp có sản phẩm đạt THQG Việt Nam, đồng thời giúp trang bị thêm kiến thức cho cộng đồng doanh nghiệp về tầm quan trọng của việc xây dựng và phát triển thương hiệu trong hoạt động sản xuất kinh doanh, đặc biệt trong bối cảnh hội nhập kinh tế quốc tế.

Chương trình THQG là chương trình duy nhất của Chính phủ Việt Nam tiến hành với mục đích quảng bá hình ảnh quốc gia, thương hiệu quốc gia thông qua thương hiệu sản phẩm (hàng hóa và dịch vụ). Đây là một chương trình xúc tiến thương mại dài hạn nhằm xây dựng, quảng bá tên thương mại, chỉ dẫn địa lý và nhãn hiệu hàng hóa, dịch vụ của Việt Nam trên thị trường trong và ngoài nước.

Các doanh nghiệp có thương hiệu sản phẩm được lựa chọn phải có vị thế dẫn đầu ngành và cùng chia sẻ, theo đuổi những giá trị mà quốc gia hương tới trong giai đoạn hội nhập hiện nay là: Chất lượng – Đổi mới, sáng tạo – Năng lực tiên phong.

Minh Quân

Bài Viết Liên Quan

Back to top button