Khách châu Á đổ về Thụy Sĩ vì phim Hàn Quốc

Sau 4 năm công chiếu, địa điểm quay phim vẫn thu hút lượng lớn du khách châu Á đến tham quan và chụp ảnh.

Khách châu Á đổ về Thụy Sĩ vì phim Hàn Quốc
Ngôi làng ở Thụy Sĩ nổi tiếng nhờ bộ phim của Hàn Quốc. Ảnh: mainichi.

Một cầu cảng gần làng Isertwald (Thụy Sĩ) tấp nập du khách từ sáng sớm. Chủ yếu khách đến đây là từ các nước châu Á, sau khi xem bộ phim Hàn Quốc Crash Landing on You.

Hạn chế du khách

Kể từ tháng 7 năm ngoái, các công ty xe bus khai thác chuyến đến khu vực này đã tăng từ 16 chuyến lên hơn 20 chuyến, thậm chí là 30 chuyến mỗi ngày, nhất là trong kỳ nghỉ lễ Phục sinh.

Chính quyền địa phương đã đưa ra các hạn chế về số lượng chỗ đậu xe buýt từ tháng 3 và lập các chốt thu phí vào cổng hoặc nhà vệ sinh công cộng hồi tháng 5 nhằm hạn chế lượng du khách.

Tài xế xe buýt Raphael Streich chia sẻ: “Vào ngày thường thì không sao nhưng trong những kỳ nghỉ dài như lễ Phục sinh, lượng khách thật sự khủng khiếp”.

Người này cho biết thêm những chiếc xe buýt rời khỏi làng Iseltwald thường chật kín khách vào cuối ngày. Người dân địa phương muốn đón xe ở các trạm dừng thường phải đợi rất lâu.

Khách châu Á đổ về Thụy Sĩ vì phim Hàn Quốc
Khách du lịch xếp hàng chờ chụp hình ở các địa điểm từng xuất hiện trong phim. Ảnh: Mainichi.

Hiện nay, khách du lịch muốn chụp ảnh tại bến tàu nổi tiếng phải trả khoảng 5,5 USD. Tuy nhiên, điều này cũng không ngăn cản lượng lớn khách đổ về đây mỗi ngày.

Kat Javier (33 tuổi, du khách Philippines) cho biết cô bất ngờ trước một hàng dài xếp hàng để chụp ảnh tại bến tàu. Cô nhận xét đây là một điểm đến tuyệt vời, nước hồ trong vắt.

Dân địa phương cảm thấy phiền phức

Không chỉ là điểm check-in của du khách, cầu cảng này còn là nơi tàu thuyền của người dân địa phương cập bến.

Phần lớn du khách đến từ Thái Lan, Ấn Độ, Hàn Quốc và một số quốc gia khác. Chính quyền địa phương đã phát đi thông báo yêu cầu du khách tôn trọng sự yên tĩnh của ngôi làng bằng cách không làm ồn ở nơi công cộng và không xâm phạm các khu vực riêng tư.

Một người dân sinh sống gần khu bến tàu cho biết ông đã có mặt khi đoàn làm phim từ Hàn Quốc làm việc ở đây. Tuy nhiên, cả ông và người dân địa phương đều không nghĩ rằng điều này sẽ ảnh hưởng đến cuộc sống của họ.

Trước đây, ngôi làng cũng đã đón nhiều khách du lịch, chủ yếu đến từ Anh, Đức và Pháp. Họ thường đến đây để hòa mình vào thiên nhiên, tận hưởng những phút giây yên tĩnh. Giờ đây, nhóm khách du lịch trên đã không còn ưu tiên địa điểm này bởi sự náo nhiệt và đông đúc.

Khách châu Á đổ về Thụy Sĩ vì phim Hàn Quốc
Lượng khách tăng cao khiến nhiều người dân cảm thấy phiền phức. Ảnh: BBC.

Bên cạnh đó, một số người dân địa phương còn cho biết thêm họ được hưởng lợi rất ít từ hoạt động du lịch. Những du khách chỉ xem đây là điểm tham quan ngắn ngày và cũng hiếm khi mua sắm.

Một nhân viên phục vụ tại nhà hàng địa phương cho biết sự gia tăng của khách du lịch đã làm mất đi sự yên tĩnh vốn có của ngôi làng. Tuy nhiên, nhà hàng cũng đông đúc hơn một phần nhờ người hâm mộ của series truyền hình Crash Landing on You.

Valerian Geffroy, nhà nghiên cứu tại Đại học Lausanne (Thụy Sĩ), cho biết không giống các thành phố châu Âu khác như Barcelona (Tây Ban Nha), Venice (Italy) hay Amsterdam (Hà Lan), Thụy Sĩ ít khi gặp vấn đề về quá tải du khách.

Nơi đáng lo ngại nhất là Lucerne, một thành phố nằm ở trung tâm của Thụy Sĩ, là nơi thu hút khách tham quan trong ngày. Tại đó, người dân địa phương thường phàn nàn về tình trạng tắc nghẽn giao thông và các cửa hàng du lịch mọc lên khắp phố cổ.

Theo nhà nghiên cứu, sự bùng nổ của du khách tại Iseltwald có thể chỉ tồn tại trong thời gian ngắn và sẽ giảm dần sau một vài năm.

Cơ quan du lịch quốc gia của Thụy Sĩ cho biết sự quay trở lại nhanh chóng của du khách đến từ Đông Nam Á sau đại dịch đóng vai trò khá quan trọng, giúp cho lượng khách quốc tế của quốc gia này năm ngoái chỉ giảm 3,2% so với năm 2019.

Chính vì vậy, cơ quan du lịch quốc gia cũng đặt kỳ vọng đón thêm khách từ Nhật Bản, Hàn Quốc và Trung Quốc, theo đúng tiêu chí “Năm của khách du lịch châu Á”.

Nguồn: zingnews.vn

Bài Viết Liên Quan

Back to top button