Hưởng ứng Tháng hành động phòng, chống ma túy: Chung một quyết tâm – Vì cộng đồng không ma túy

Ngày 29/6 tại Hà Nội, Bộ Công an phối hợp với UBND thành phố Hà Nội tổ chức Lễ khai mạc và tuần hành hưởng ứng Tháng hành động phòng, chống ma túy với chủ đề “Chung một quyết tâm Vì cộng đồng không ma túy”.

Hưởng ứng Tháng hành động phòng, chống ma túy: Chung một quyết tâm – Vì cộng đồng không ma túy
Các đại biểu thực hiện nghi thức khai mạc chương trình hưởng ứng Tháng hành động phòng, chống ma túy

Tham dự buổi lễ có đồng chí Trung tướng Lê Quốc Hùng, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an; đồng chí Vũ Thu Hà, Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội; đại diện lãnh đạo các cơ quan, đơn vị, tổ chức, các quận, huyện thuộc thành phố Hà Nội và 10 tỉnh vùng Đồng bằng sông Hồng; lãnh đạo và cán bộ, chiến sĩ thuộc các cơ quan Công an nhân dân, Bộ đội biên phòng, Cảnh sát biển, Hải quan của các Bộ Công an, Bộ Quốc phòng, Bộ Tài chính; đại diện các tổ chức quốc tế, đại diện Đại sứ quán, đại diện cảnh sát các nước tại Hà Nội.

Phát biểu khai mạc, Trung tướng Lê Quốc Hùng, Thứ trưởng Bộ Công an nhấn mạnh: Ma tuý và công tác phòng, chống ma tuý không chỉ còn là nhiệm vụ riêng của một quốc gia, dân tộc mà đã trở thành sứ mệnh chung của toàn nhân loại. Các quốc gia, vùng lãnh thổ trên thế giới, trong khu vực và các tổ chức quốc tế đều có một tiếng nói chung là “không ma tuý”, đều có quyết sách, chiến lược phòng, chống và kiểm soát ma tuý riêng, đồng thời liên kết, phối hợp thông qua sự hợp tác bằng các chương trình, hiệp ước và cam kết thực hiện công ước quốc tế về phòng, chống ma tuý của Liên hợp quốc.

Với Việt Nam, Đảng và Nhà nước đã có nhiều chủ trương, đường lối, chính sách, pháp luật để huy động sức mạnh của cả hệ thống chính trị và toàn dân, tập trung nguồn lực vào công tác phòng, chống và kiểm soát ma tuý.

Hưởng ứng Tháng hành động phòng, chống ma túy: Chung một quyết tâm – Vì cộng đồng không ma túy
Trung tướng Lê Quốc Hùng, Ủy viên Ban chấp hành Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an phát biểu tại sự kiện

Mặc dù thời gian qua Bộ Công an và các bộ, ngành, địa phương cùng với các quốc gia láng giềng phối hợp đấu tranh mạnh, nhưng tình hình tội phạm ma túy trong nước vẫn diễn biến phức tạp trên tất cả các tuyến trọng điểm: tuyến Đông Bắc, Tây Bắc, Bắc miền Trung – Tây Nguyên, Tây Nam, tuyến đường biển, đường hàng không, bưu điện. Số người nghiện ma túy, người sử dụng trái phép chất ma tuý ở nước ta còn cao, theo thống kê tính đến hôm nay toàn quốc có trên 223.000 người nghiện và người sử dụng trái phép chất ma túy và người quản lý sau cai, trong khi đó công tác cai nghiện còn nhiều khó khăn. Đặc biệt, trong bối cảnh khoa học công nghệ phát triển, tội phạm ma túy lợi dụng công nghệ và không gian mạng thực hiện hoạt động phạm tội diễn biến phức tạp, có xu hướng gia tăng, phương thức thủ đoạn hoạt động ngày càng tinh vi, khó phát hiện…

Để thực hiện thắng lợi mục tiêu “giảm cung, giảm cầu và giảm tác hại của ma túy” thời gian tới theo chỉ đạo của Chính phủ và Ủy ban Quốc gia phòng, chống AIDS, ma túy, mại dâm, góp phần xây dựng môi trường xã hội an toàn, lành mạnh; lãnh đạo Bộ Công an trân trọng đề nghị các bộ, ban, ngành Trung ương, địa phương và Ban chỉ đạo 89 thành phố Hà Nội quan tâm triển khai và thực hiện có hiệu quả việc kết hợp chặt chẽ giữa phòng và chống, coi trọng công tác cai nghiện và quản lý người nghiện, người sử dụng trái phép chất ma túy, đặc biệt là người sử dụng trái phép ma túy tổng hợp bị loạn thần (ngáo đá) gây ra các vụ phạm tội.

Hưởng ứng Tháng hành động phòng, chống ma túy: Chung một quyết tâm – Vì cộng đồng không ma túy
Hưởng ứng Tháng hành động phòng, chống ma túy với chủ đề “Chung một quyết tâm – Vì cộng đồng không ma túy”

Chỉ đạo lực lượng chức năng ở cơ sở, nhất là lực lượng Công an cấp xã; lực lượng Y tế; Lao động-Thương binh và Xã hội tổ chức rà soát, thống kê, đánh giá chính xác và nắm chắc tình hình người nghiện, người sử dụng trái phép chất ma tuý cư trú trên địa bàn để phục vụ công tác quản lý, nhất là các đối tượng có biểu hiện loạn thần, “ngáo đá” nhằm làm tốt công tác phòng ngừa. Tổ chức quản lý tốt người đã hoàn thành các biện pháp cai nghiện ma túy.

Tập trung đầu tư sửa chữa, nâng cấp cơ sở vật chất và nâng cao chất lượng hiệu quả công tác cai nghiện và quản lý sau cai. Đẩy mạnh xã hội hoá công tác cai nghiện, tạo điều kiện cho các tổ chức, cá nhân có đủ điều kiện đăng ký cung cấp dịch vụ cai nghiện ma túy, bố trí nguồn lực để thực hiện cai nghiện ma túy tại gia đình, cộng đồng. Nâng cao hiệu quả công tác phối hợp liên ngành Lao động – Thương binh và Xã hội, Y tế và Công an trong phòng, chống ma túy.

Tăng cường công tác đấu tranh ngăn chặn “nguồn cung”, quán triệt quan điểm chỉ đạo của Bộ Chính trị tại Chỉ thị số 36 “không để Việt Nam là địa bàn trung chuyển ma túy quốc tế”, thực hiện nhất quán quan điểm “không hợp pháp hóa các chất ma túy”; các lực lượng chức năng mà chủ công là lực lượng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy cần phát huy vai trò chủ trì, nòng cốt trong công tác phòng, chống và kiểm soát ma túy, cùng các lực lượng Biên phòng, Cảnh sát biển, Hải quan; chủ động nắm chắc tình hình, thực hiện đồng bộ các biện pháp chuyển hóa địa bàn phức tạp về ma túy từ sớm, từ xa, từ nơi xuất phát.

Tiếp tục tăng cường mở rộng và nâng cao hiệu quả hợp tác quốc tế về phòng, chống và kiểm soát ma túy với các nước, các tổ chức quốc tế, trước hết là với các nước có chung đường biên giới để xây dựng, triển khai hiệu quả các kế hoạch tấn công, trấn áp tội phạm ma túy trên tuyến biên giới với phương châm chủ động phòng ngừa từ xa, từ sớm ngay từ các nước bạn. Thực hiện có trách nhiệm các cam kết quốc tế trong phòng, chống ma túy mà Việt Nam đã ký kết tham gia; phối hợp giữ vững lập trường chung của các nước ASEAN đối với vấn đề ma túy.

Đồng chí Thứ trưởng Bộ Công an tin tưởng rằng, dưới sự lãnh đạo của Đảng, sự quan tâm của Quốc hội, sự chỉ đạo quyết liệt của Chính phủ, Ủy ban Quốc gia, quyết tâm thực hiện của các Bộ, ngành thành viên, cấp ủy chính quyền các địa phương và toàn thể Nhân dân, công tác phòng, chống ma túy sẽ ngày càng hiệu quả hơn. Đồng thời, với chủ đề “Chung một quyết tâm – Vì cộng đồng không ma túy” sẽ lan tỏa rộng rãi đến với mỗi cơ quan, tổ chức và người dân Thủ đô và trong cả nước, tạo nên sức mạnh tổng hợp to lớn trên mặt trận đấu tranh với tội phạm và tệ nạn ma túy, góp phần quan trọng bảo đảm an ninh quốc gia, trật tự an toàn xã hội và cuộc sống bình yên, hạnh phúc của Nhân dân.

Hưởng ứng Tháng hành động phòng, chống ma túy: Chung một quyết tâm – Vì cộng đồng không ma túy
Tuần hành hưởng ứng Tháng hành động phòng, chống ma túy của lực lượng chuyên trách phòng, chống tội phạm về ma tuý

Tại chương trình, đã diễn ra lễ tuần hành hưởng ứng Tháng hành động phòng, chống ma túy của lực lượng chuyên trách phòng, chống tội phạm về ma tuý thuộc Công an nhân dân, Bộ đội biên phòng, Cảnh sát biển và Hải quan. Tiếp sau các cơ quan chuyên trách phòng, chống ma túy là lực lượng Cảnh sát đặc nhiệm của Bộ Tư lệnh Cảnh sát cơ động, lực lượng quần chúng thủ đô (ngành Lao động, Thương binh và Xã hội, Y tế, Đoàn viên thanh niên, Hội Phụ nữ và Hội Cựu chiến binh).

Tham gia tuần hành còn có sự xuất hiện của lực lực lượng quản lý, huấn luyện và sử dụng động vật nghiệp vụ, lực lượng Cảnh sát cơ động kỵ binh và đoàn xe mô hình cổ động.

Chương trình “Chung một quyết tâm – Vì cộng đồng không ma túy” bao gồm chuỗi các hoạt động, sự kiện tuyên truyền về phòng, chống ma túy, về hậu quả và tác hại của ma túy; tuyên dương, vinh danh gương tiêu biểu trong công tác phòng, chống ma túy; giao lưu, chia sẻ các kiến thức về phòng, chống tội phạm và tệ nạn ma túy…

Hưởng ứng Tháng hành động phòng, chống ma túy: Chung một quyết tâm – Vì cộng đồng không ma túy
Các đại biểu tham quan triển lãm ảnh với chủ đề “Chung một quyết tâm – Vì cộng đồng không ma túy”

Cũng trong thời gian diễn ra các hoạt động, Ban tổ chức chương trình tổ chức triển lãm ảnh với chủ đề “Chung một quyết tâm – Vì cộng đồng không ma túy”. Triển lãm giới thiệu hơn 200 bức ảnh về kết quả công tác phòng, chống ma túy và những tác động tiêu cực do ma túy gây ra.

Lê Quân

Bài Viết Liên Quan

Back to top button