Hưởng ứng ngày Thế giới phòng chống mua bán người

Ngày 30/7 là ngày Thế giới phòng chống mua bán người và cũng là ngày Toàn dân phòng chống mua bán người của Việt Nam. Nhân dịp này, Đại sứ Anh tại Việt Nam, Iain Frew và Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam 2017 H’Hen Niê đã cùng lên tiếng để cảnh báo người dân về những nguy cơ của di cư trái phép và mua bán người.

Đoạn phim ngắn là hình ảnh của một lao động Việt Nam rời bỏ gia đình, mái ấm của mình để di cư trái phép tới Anh với nhiều vất vả, rủi ro và thông điệp của Đại sứ Anh tại Việt Nam – Iain Frew và Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam 2017 H’Hen Niê

Theo ông Iain Frew – Đại sứ Anh tại Việt Nam, chỉ trong hai năm qua, có hơn 73.000 người nhập cảnh trái phép vào Anh bằng thuyền hơi trong đó có hơn 1.800 người Việt Nam. Hầu hết những người nhập cảnh trái phép vào Anh đã không lường hết được những nguy cơ trong hành trình khắc nghiệt ấy. Họ phải chịu cảnh co mình trong những container ngột ngạt, tối tăm hay lênh đênh trên những chiếc thuyền hơi nguy hiểm để vượt biển lạnh lẽo. Họ cũng dễ trở thành nạn nhân mua bán người và hoàn toàn có thể phải bỏ mạng nơi xứ người.

Với nỗ lực ngăn chặn các đường dây đưa người sang Anh bất hợp pháp qua eo biển bằng thuyền hơi, Chính phủ Anh đã ban hành một đạo luật mới, theo đó những người nhập cảnh trái phép sẽ không có quyền được ở lại hoặc xây dựng gia đình tại Anh. 

Luật về phòng chống di cư trái phép chính thức được thông qua vào Thứ năm ngày 20/07/2023 sau khi nhận được chấp thuận của Hoàng gia Anh. Luật mới đóng vai trò quan trọng trong ngăn chặn các tuyến đường di cư bất hợp pháp, nguy hiểm vào Anh, đồng thời đẩy lùi động cơ đối với những ai muốn sử dụng các tuyến đường này. Khi Luật phòng chống di cư trái phép có hiệu lực, những người vào Anh bất hợp pháp sẽ không có quyền được ở lại, mà sẽ bị đưa về nơi xuất phát hoặc đưa đến một nước thứ ba an toàn.

Minh Quân

Bài Viết Liên Quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button