Hồng Vân – điểm du lịch trải nghiệm hấp dẫn ven đô

Phát huy thế mạnh của địa phương với đặc thù là nghề sinh vật cảnh, xã Hồng Vân (huyện Thường Tín, Hà Nội) đã chủ động chuyển hướng từ sản xuất nông nghiệp thuần túy sang phát triển du lịch sinh thái trải nghiệm. Chính bước chuyển mình này đã đem lại một nguồn thu nhập ổn định cho người dân, đồng thời thúc đẩy kinh tế địa phương phát triển bền vững.

Năm 2019, sau khi được công nhận là xã nông thôn mới nâng cao, để tạo đột phá, Hồng Vân đã tập trung phát triển nông nghiệp gắn với du lịch sinh thái và đã được UBND thành phố Hà Nội công nhận là điểm du lịch làng nghề sinh vật cảnh. Cả xã có 21 tuyến đường chính, mỗi con đường trồng một loài hoa và tên đường cũng được đặt theo các loài hoa đó như: đường Hoàng yến, đường Bằng lăng, đường Hoa ban, đường Phượng vĩ…  Không những vậy, nhiều năm qua xã cũng đặc biệt quan tâm đến xây dựng cơ sở hạ tầng tạo cơ sở thu hút du lịch; các công trình văn hóa, di tích lịch sử được trùng tu, nâng cấp, đồng thời chú trọng đào tạo nguồn nhân lực, đa dạng các sản phẩm du lịch của xã như các sản phẩm nông sản, hoa cây cảnh, dịch vụ tham quan, nghỉ dưỡng, tìm hiểu, nghiên cứu về văn hóa, làng nghề, nông nghiệp… Tổ chức phát động, thực hiện tốt hai phong trào: Xây dựng cảnh quan, môi trường xanh – sạch – đẹp và xây dựng người Hồng Vân thân thiện – mến khách.

Hồng Vân - điểm du lịch trải nghiệm hấp dẫn ven đô

Bên cạnh phát triển nghề sinh vật cảnh theo hướng bền vững, địa phương còn chú trọng nâng cao ý thức người dân và hình thành gần 20 mô hình du lịch tiêu biểu để người dân học tập. Nhận thấy hiệu quả của mô hình du lịch, xã chọn phát triển sản xuất nông nghiệp gắn với du lịch xanh, du lịch nông nghiệp, du lịch sinh thái với mục tiêu trở thành “một vùng quê đáng sống” và nhân rộng mô hình này không chỉ với riêng người dân nông thôn mà còn trở thành vùng đất lý tưởng thu hút du khách khắp mọi miền.

 

Hồng Vân - điểm du lịch trải nghiệm hấp dẫn ven đô

Hằng năm, lượng du khách đến tham quan xã Hồng Vân đạt từ 15 nghìn đến 20 nghìn lượt người, giúp duy trì và tạo việc làm ổn định cho hàng trăm lao động với thu nhập từ 6 đến 8 triệu đồng/người/tháng; thu nhập bình quân đạt 72 triệu đồng/người/năm. Nhiều hộ gia đình trong xã đã tận dụng khoảng sân, vườn rộng của mình để trồng và trưng bày các loại cây cảnh, sắp xếp đẹp mắt để thu hút khách tham quan. Đến Hồng Vân, du khách sẽ được chiêm ngưỡng những tác phẩm cây cảnh nghệ thuật độc đáo cũng như được giao lưu, trò chuyện cùng các nghệ nhân trẻ tuổi tại làng nghề. Ngoài ra, du khách còn được tham gia trải nghiệm “một ngày làm nghệ nhân”, có thể tự tay tạo tác, cắt, tỉa, tạo dáng và đặt tên cho những sản phẩm cây cảnh do mình sáng tạo ra hoặc ung dung thả bộ trên những con đường làng quê, thưởng ngoạn cảnh sắc xinh tươi và hòa mình với nhịp sống yên ả nơi bờ đê sông Hồng…

                                                                                                                                        Đỗ Linh

Bài Viết Liên Quan

Back to top button