Hội nghị Xúc tiến đầu tư Quảng Ninh năm 2022

(TGA) – Ngày 26/7, trong khuôn khổ Kỳ họp III Hội đồng Tư vấn kinh doanh APEC, tỉnh Quảng Ninh tổ chức hội nghị Xúc tiến đầu tư năm 2022 với chủ đề “Quảng Ninh – Hội tụ và lan tỏa”. Đây cũng là hội nghị xúc tiến đầu tư đầu tiên trong năm 2022 với quy mô tham dự là thành viên ABAC đến từ 21 nền kinh tế trong khu vực châu Á – Thái Bình Dương.

Tham dự Hội nghị có ông Nguyễn Xuân Ký, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; cùng đại diện lãnh đạo các Bộ, ngành Trung ương; Hội đồng Tư vấn kinh doanh APEC (ABAC) cùng đại diện các tập đoàn lớn hàng đầu, các tổ chức quốc tế từ 21 nước thành viên APEC, các tổ chức quốc tế tại Việt Nam.

Hội nghị Xúc tiến đầu tư Quảng Ninh năm 2022
Hội nghị Xúc tiến đầu tư tỉnh Quảng Ninh 2022 – Ảnh: Vũ Văn Minh

Nhà đầu tư và doanh nghiệp được lan tỏa lợi ích từ chính quyền

Phát biểu khai mạc hội nghị, ông Nguyễn Xuân Ký, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, khẳng định, đến với Quảng Ninh, các nhà đầu tư và doanh nghiệp được lan tỏa lợi ích từ chính quyền địa phương với nền quản trị hiện đại, tự chủ, năng động, hiệu quả, không ngừng nỗ lực tập trung cải cách nền hành chính quản lý – quản trị – kiến tạo phát triển, phục vụ người dân, doanh nghiệp và xã hội; giảm tối đa rủi ro pháp lý, chi phí hành chính và tuân thủ đối với người dân và doanh nghiệp; cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh thông thoáng, công khai, minh bạch, tạo lập môi trường cạnh tranh công bằng, bình đẳng trong tiếp cận các nguồn lực giữa các thành phần doanh nghiệp, các nhà đầu tư…

Giai đoạn hiện nay, Quảng Ninh xác định cách tiếp cận lấy người dân và doanh nghiệp vừa là mục tiêu, vừa là trung tâm, là chủ thể trong ứng phó dịch bệnh và phục hồi kinh tế – xã hội. Cả hệ thống chính trị, chính quyền các cấp Quảng Ninh cam kết nỗ lực cao hơn nữa đồng hành, tạo điều kiện tốt nhất để các doanh nghiệp, nhà đầu tư tìm được cơ hội khác biệt, phát huy tối đa tài năng, trí tuệ, năng lực, cạnh tranh làm giàu chính đáng, xây dựng và phát triển doanh nghiệp ngày càng lớn mạnh, bền vững.

Hội nghị Xúc tiến đầu tư Quảng Ninh năm 2022
Lễ ký kết bản ghi nhớ và trao giấy chứng nhận đăng ký đầu tư – Ảnh: Vũ Văn Minh.

Quảng Ninh hoan nghênh và cam kết đồng hành, tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất về thủ tục hành chính, đất đai, giải phóng mặt bằng, đáp ứng nhu cầu nguồn nhân lực, bảo đảm tuyệt đối an ninh, an toàn tài sản; cung cấp các dịch vụ công tiện ích, môi trường đầu tư kinh doanh thông thoáng, thuận lợi, bình đẳng, minh bạch để các nhà đầu tư thành công, bền vững lâu dài tại tỉnh và đem sức mạnh lan tỏa, chia sẻ thúc đẩy cộng đồng doanh nghiệp tỉnh phát triển song hành; tạo thuận lợi nhất cho các nhà đầu tư trong và ngoài nước thúc đẩy sản xuất kinh doanh và nâng cao năng lực cạnh tranh trong chuỗi giá trị; đầu tư vào những ngành nghề, lĩnh vực, địa bàn mà tỉnh có lợi thế cạnh tranh vượt trội, tiềm năng khác biệt. Quảng Ninh sẵn sàng trao đổi cởi mở tất cả các nội dung quý vị quan tâm.

Môi trường kinh doanh thuận lợi là lợi thế lớn

Phát biểu tại Hội nghị xúc tiến đầu tư Quảng Ninh 2022, ông Phạm Tấn Công – Chủ tịch Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) nhận định: “Với những thành công nổi bật trong phát triển hạ tầng, thu hút đầu tư và tăng trưởng kinh tế. Quảng Ninh luôn nằm trong tốp đầu quốc gia về tăng trưởng kinh tế. Quảng Ninh là địa phương đã 5 năm liên tiếp từ 2017 đến 2021 đứng đầu Việt Nam trong xếp hạng Chỉ số PCI. PCI là bộ chỉ số đánh giá về chất lượng môi trường đầu tư kinh doanh do VCCI và USAID thực hiện trong 17 năm qua, xếp hạng PCI được thực hiện trên cơ sở khảo sát ý kiến của cộng đồng doanh nghiệp, phản ánh trực tiếp trải nghiệm và đánh giá của doanh nghiệp về môi trường kinh doanh tại địa phương. Môi trường kinh doanh thuận lợi đã trở thành thương hiệu và lợi thế lớn của Quảng Ninh, đưa Quảng Ninh thành điểm đến hấp dẫn đối với doanh nghiệp trong và ngoài nước. Việc đứng đầu cả nước về PCI, cũng cho thấy Quảng Ninh có chính quyền năng động, hiệu quả và thân thiện với các doanh nghiệp và nhà đầu tư.

Hội nghị Xúc tiến đầu tư Quảng Ninh năm 2022
Ảnh: Vũ Văn Minh

Phần thảo luận với chủ đề “Quảng Ninh – Điểm đến đầu tư hấp dẫn” dưới sự điều hành của ông Đỗ Nhất Hoàng, Cục trưởng Cục Đầu tư nước ngoài, Bộ KH&ĐT. Các ý kiến thảo luận tập trung nhận định, đánh giá về tiềm năng, thế mạnh, tính hấp dẫn môi trường đầu tư kinh doanh “Công khai, minh bạch, bình đẳng, an toàn, hiệu quả, bền vững” của tỉnh Quảng Ninh; lan tỏa thông điệp Quảng Ninh là địa phương kế thừa truyền thống Đất mỏ anh hùng, với tinh thần “Kỷ luật và Đồng tâm” luôn khao khát phát triển với ý chí vươn lên, cách làm sáng tạo, cùng với tiềm năng và lợi thế riêng có.

Thông qua đó, các đại biểu cùng thảo luận, tương tác, lắng nghe ý kiến, sự quan tâm của doanh nghiệp hàng đầu thế giới là thành viên ABAC, các tổ chức quốc tế và những khuyến nghị để Quảng Ninh có thể tận dụng cơ hội, nắm bắt nhu cầu của các nhà đầu tư, từ đó thúc đẩy dòng vốn FDI từ các nhà đầu tư lớn, có tiềm lực đến từ 21 nền kinh tế thành viên APEC.

A.H

Bài Viết Liên Quan

Back to top button