Hiện tượng hồ nở hoa băng ở Nhật

Hàng loạt đoá hoa băng phủ kín mặt hồ Akan ở Hokkaido, Nhật Bản, tạo ra khung cảnh tưởng như chỉ có trong truyện. Tuy nhiên, đây là hiện tượng rất hiếm gặp.
Hiện tượng hồ nở hoa băng ở Nhật
Được biết đến với tên gọi “hoa băng” hay “hoa mùa đông”, hiện tượng này xảy ra khi nhiệt độ xuống thấp, hơi nước trong không khí ngưng tụ và đóng băng trên mặt hồ, tạo ra những khối giống như hoa thật phủ kín mặt hồ. Ảnh: Hiroandnoki.
Hiện tượng hồ nở hoa băng ở Nhật
Những bông hoa đặc biệt này được hình thành hoàn toàn từ tinh thể băng, có đường kính khoảng 3-4 cm. Chúng có thể kết thành cành, thân cây với hình dạng đoá hồng hoặc cánh hoa. Khi xuất hiện, chúng khiến cho khung cảnh trở nên huyền diệu. Ảnh: Japan.
Hiện tượng hồ nở hoa băng ở Nhật
Điều kiện cho hiện tượng này cũng không đơn giản, tối thiểu cần có ba điều. Thứ nhất, tuyết không phủ trên mặt hồ đóng băng. Thứ hai, nhiệt độ phải rất lạnh, xuống dưới âm 15 độ C. Thứ ba, trời cần lặng gió hoặc có rất ít gió. Ảnh: NHK.
Hiện tượng hồ nở hoa băng ở Nhật
Tại Nhật, hiện tượng này có ở hồ Akan, tỉnh Hokkaido, nhờ núi chắn gió tạo không khí tĩnh lặng, với những đoá hoa trắng phủ kín mặt hồ, đối lập với màu xanh thẳm của nước hồ đóng băng. Ngoài ra, chúng còn xuất hiện ở các vùng cực. Ảnh: Hiroandnoki.
Hiện tượng hồ nở hoa băng ở Nhật
Hình dạng của hoa băng thay đổi theo điều kiện thời tiết. Chúng có thể có hình hoa nhiều cánh, hoặc dạng như lông vũ. Tuy nhiên, những bông hoa này mong manh đến mức chỉ một hơi thở cũng có thể khiến chúng biến mất trong chớp mắt. Ảnh: Visithokkaido.
Hiện tượng hồ nở hoa băng ở Nhật
Chính vì thế, bạn không thể thấy hoa băng vào ngày trời gió. Và việc được chiêm ngưỡng hiện tượng này là một điều kỳ diệu. Để có cơ hội cao nhất, bạn có thể đến đây vào những tháng mùa đông lạnh nhất, thường là từ tháng 12 đến tháng 3, và đăng ký tour địa phương. Ảnh: Hiroandnoki.
Hiện tượng hồ nở hoa băng ở Nhật
Do các mạch suối nước nóng, một số vùng của hồ có thể có băng mỏng, nên du khách được khuyến cáo không nên tự ý đi tìm kiếm vùng có hiện tượng này. Một hướng dẫn viên giàu kinh nghiệm sẽ đảm bảo an toàn cho bạn, cũng như tăng cơ hội gặp hoa băng. Ảnh: ExpediaHK.

Nguồn: zingnews.vn

Bài Viết Liên Quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button