Hệ thống KRX vận hành đẩy nhanh vòng quay vốn của nhà đầu tư

Thị trường chứng khoán Việt Nam (TTCKVN) trong năm 2024 sẽ  phục hồi nhờ hệ thống KRX vận hành đẩy nhanh vòng quay vốn khi giao dịch, giúp thị trường sớm được nâng hạng.

Hệ thống KRX vận hành đẩy nhanh vòng quay vốn của nhà đầu tư

Hệ thống KRX vận hành sẽ đẩy nhanh vòng quay vốn giao dịch của nhà đầu tư

Theo KBSV, hiện định giá TTCK VN đang ở mức thấp; Chỉ số PE đạt 14.7x thấp hơn mức trung bình PE 10 năm của VN-Index là 16.6x. Dựa trên tăng trưởng lợi nhuận toàn thị trường kì vọng đạt gần 15% trong năm 2024 với động lực từ nhóm hàng tiêu dùng, nguyên vật liệu, tài chính. Vùng P/B 1.5x – 1.6x cũng là vùng định giá thấp nhất của VN-Index trong 10 năm qua. Bên cạnh đó, thanh khoản thị trường sẽ được cải thiện trong năm 2024 nhờ nền lãi suất thấp và đưa vào vận hành hệ thống KRX.

Vào đầu tháng 1/2024 thanh khoản thị trường giao động ở mức 10.000–12.000 tỷ đồng/phiên. Đây sẽ là vùng đáy của thanh khoản trong nhiều năm tới và giá trị giao dịch sẽ được cải thiện trong năm 2024 nhờ thị trường tăng giá thu hút dòng tiền đầu tư; Lãi suất huy động và cho vay đều về mức thấp, tăng sức hấp dẫn của các tài sản đầu tư tài chính và áp dụng hệ thống KRX. Thị trường chứng khoán phục hồi tốt là động lực mạnh mẽ để các Công ty Chứng khoán (CTCK) cải thiện hoạt động kinh doanh ở tất cả các mảng kinh doanh chính bao gồm đầu tư, môi giới chứng khoán và cho vay ký quỹ.

Trong năm 2024, thông tin về việc vận hành hệ thống KRX sau 10 năm lỡ hẹn là động lực quan trọng cho đà tăng giá của nhóm cổ phiếu ngành chứng khoán. KRX là hệ thống công nghệ thông tin điều hành và quản lý giao dịch trên thị trường chứng khoán của Hàn quốc, được Sở giao dịch chứng khoán TP.HCM (HOSE) kí hết chuyển giao công nghệ với Sở giao dịch Chứng khoán Hàn Quốc (KRX) vào tháng 12/2012, kì vọng sẽ đi vào vận hành trong năm 2024 sau khoảng thời gian 8 năm trì hoãn.

Hệ thống KRX vận hành đẩy nhanh vòng quay vốn của nhà đầu tư

Khi hệ thống KRX được vận hành hoàn thiện và sử dụng hết các tính năng sẽ đem đến những thay đổi lớn bao gồm: Cải thiện số lượng lệnh, tốc độ khớp lệnh; Giao dịch T+1, T+0, giảm thời gian thanh toán; Đa dạng hóa sản phẩm, hình thức đầu tư như nghiệp vụ bán khống, các hợp đồng quyền chọn… Tuy nhiên, trong ngắn trung hạn, hệ thống KRX nhiều khả năng sẽ chỉ tập trung vận hành các tác vụ cơ bản, đảm bảo tính ổn định của hệ thống.

Theo kế hoạch ban đầu của HOSE, hệ thống KRX sẽ chính thức được Go-live vào ngày 25/12/2023. Tuy nhiên, thời gian thực hiện Go – live có thể sang quý II/2024 để hệ thống hoàn thiện, đảm bảo giao dịch thông suốt không phát sinh lỗi nghiêm trọng. Về cơ bản, hệ thống Go-live chậm hơn dự kiến không ảnh hưởng quá nhiều đến hoạt động giao dịch trên thị trường khi thanh khoản giai đoạn này vẫn đang ở mức vừa phải tuy nhiên sẽ có tác động tâm lý trong ngắn hạn, đặc biệt đối với nhóm cổ phiếu chứng khoán.

Có thể nói nếu KRX vào vận hành sẽ giúp thanh khoản cải thiện nhờ giải quyết nghẽn lệnh, tăng tốc độ xử lý lệnh và giao dịch T+1 sẽ là điểm nhấn chính khi vận hành hệ thống KRX. Theo thông tin từ HOSE, hệ thống KRX sẽ cho phép nghiệp vụ bán chứng khoán chờ về (T+1) ngay từ thời điểm ban đầu, giúp đẩy nhanh vòng quay vốn trong hoạt động giao dịch của các nhà đầu tư trên thị trường. Tại các thị trường đã áp dụng cho phép bán chứng khoán chờ về như Mỹ, Hàn Quốc, Nhất Bản, Thái Lan…, giá trị giao dịch bình quân một phiên của các thị trường này trong 5 năm qua đạt xấp xỉ 0.3% tổng vốn hoá thị trường.

Con số này thậm chí còn cao hơn với các nước thuộc khu vực châu Á và thị trường mới nổi, đạt 0,42% (với đặc điểm giá trị giao dịch của các nhà đầu tư cá nhân chiếm tỷ trọng lớn) trong khi giao dịch  bình quân trên vốn hoá của Việt Nam là 0,23%. KBSV kì vọng khi hệ thống KRX đi vào hoạt động ổn định có thể giúp giá trị giao dịch trung bình 1 phiên của VN-Index tiến dần về mức 0,3% – 0,4% vốn hóa thị trường, tương đương tăng 30% – 70% so với thanh khoản trung bình 5 năm gần đây.

Có thể khẳng định, KRX đi vào vận hành là yếu tố quan trọng để Việt Nam có cơ hội nâng hạng thị trường. Tháng 9/2023, Việt Nam tiếp tục nằm trong danh sách xem xét nâng hạng của FTSE Russell, tuy nhiên vẫn chưa đáp ứng đủ điều kiện để chính thức trở thành thị trường mới nổi.

Theo báo cáo từ FTSE, Việt Nam hiện còn 2/9 điều kiện để được nâng hạng bao gồm: Chuyển giao đối ứng thanh toán chấm mức “Hạn chế” do hiện tại, nhà đầu tư cần có tiền khi đặt lệnh giao dịch thay vì chỉ cần có tiền khi thực hiện giao dịch; Tiêu chí Chi phí xử lý giao dịch thất bại không được chấm điểm do nhà đầu tư hiện cần có đủ 100% tiền mặt khi đặt lệnh giao dịch nên không xảy ra giao dịch thất bại.

KBSV cho rằng, KRX sau khi đi vào vận hành sẽ giải quyết được cả 2 vấn đề này tuy nhiên thời gian đầu nhiều khả năng chỉ áp dụng đối với nhà đầu tư tổ chức nước ngoài…

Bài Viết Liên Quan

Back to top button