HBC bị đưa vào diện kiểm soát, cắt margin và ra khỏi chỉ số VNX Allshare

Sau khi bị đưa vào diện kiểm soát, cổ phiếu HBC đã bị HoSE bổ sung vào danh sách chứng khoán không đủ điều kiện giao dịch ký quỹ (margin), đồng thời bị loại khỏi chỉ số VNX Allshare.

HBC bị đưa vào diện kiểm soát, cắt margin và ra khỏi chỉ số VNX Allshare

Cổ phiếu HBC của tập đoàn Xây dựng Hòa Bình bị đưa vào diện kiểm soát, cắt margin và loại loại bỏ ra khỏi chỉ số VNX Allshare.

Theo thông tin từ Sở Giao dịch Chứng khoán TP.HCM (HoSE), cổ phiếu HBC của Công ty CP Tập đoàn Xây dựng Hoà Bình sẽ bị đưa vào diện kiểm soát từ ngày 17/4.

Lý do cổ phiếu bị đưa vào diện kiểm soát là HBC đã chậm nộp báo cáo tài chính đã được kiểm toán trong 2 năm liên tiếp, thuộc trường hợp chứng khoán bị đưa vào diện kiểm soát theo quy định tại điểm h, khoản 1, Điều 38, Quy chế Niêm yết và giao dịch chứng khoán niêm yết ban hành theo Quyết định số 17/QĐ-HĐTV ngày 31/3/2022 của Hội đồng Thành viên Sở Giao dịch Chứng khoán Việt Nam.

Trước đó, HBC cũng đã có văn bản xin gia hạn nộp báo cáo tài chính kiểm toán năm 2022 đến ngày 12/5/2023. Lý do được HBC đưa ra là do trong thời gian gần đây, hàng loạt công trình tại các tỉnh thành trên cả nước bị ngưng trệ vì thị trường bất động sản khó khăn, nhiều khách hàng gặp khó về dòng tiền, dẫn đến không thể triển khai thi công và thanh toán đúng hạn.

Tình hình thu tiền của các dự án của công ty vì thế cũng bị ảnh hưởng nghiêm trọng so với các tháng trước và kế hoạch đề ra. Trong bối cảnh đó, đơn vị kiểm toán cần thêm thời gian để tiến hành thủ tục, cũng như thu thập thêm chứng cứ để hoàn thành báo cáo kiểm toán.

Thêm vào đó, từ cuối năm 2022 đến đầu năm 2023, Tập đoàn ghi nhận nhiều biến động về nhân sự cấp cao và có nhiều xung đột trong HĐQT. Do đó, HBC gặp nhiều khó khăn trong việc phối hợp hoàn thành báo cáo tài chính và công bố thông tin đúng thời hạn.

Do cổ phiếu bị đưa vào diện kiểm soát, HBC cũng đã bị HoSE loại bỏ ra khỏi chỉ số VNX Allshare của Bộ chỉ số VNX-Index. Theo đó, căn cứ theo Quy tắc xây dựng và quản lý Bộ chỉ số VNX-Index, HoSE công bố trường hợp loại bỏ cổ phiếu HBC thuộc chỉ số VNX Allshare của Bộ chỉ số VNX-Index. HoSE cho rằng, sự thay đổi danh mục cổ phiếu thành phần không làm thay đổi giới hạn tỷ trọng của cổ phiếu thành phần trong rổ chỉ số.

Đồng thời, HBC cũng bị HoSE đưa vào danh sách chứng khoán không đủ điều kiện giao dịch ký quỹ (margin) với lý do công ty chậm công bố thông tin báo cáo tài chính kiểm toán năm 2022 quá 05 ngày làm việc kể từ ngày hết hạn công bố thông tin.

HBC bị đưa vào diện kiểm soát, cắt margin và ra khỏi chỉ số VNX Allshare

HBC có một năm lỗ kỷ lục và cũng là năm lỗ đầu tiên từ khi niêm yết cổ phiếu trên sàn chứng khoán.

Vào hồi giữa tháng 3 vừa qua, HBC đã bị nhóm 7 nhà thầu phụ thông báo dừng thi công các dự án do HBC làm tổng thầu do doanh nghiệp này chậm thanh toán công nợ cho các nhà thầu phụ này.

Trước sự việc này, Chủ tịch HBC Lê Viết Hải đã phải gửi “tâm thư” cho các nhà thầu phụ để giãi bày những khó khăn của doanh nghiệp do không có tiền mặt để thanh toán, khi chính HBC cũng phải nhận thanh toán bằng bất động sản từ chủ đầu tư các dự án.

Đống thời ông Hải cũng mong muốn các nhà thầu phụ xem xét thay thế việc thanh toán bằng bất động sản do Hòa Bình đã nhận từ các chủ đầu tư để cấn trừ nợ. Ngoài ra, HBC cũng còn một số thiết bị xây dựng tồn kho, nếu nhà thầu nào nhận thấy phù hợp với nhu cầu, có thể thỏa thuận với HBC để trừ công nợ theo giá phù hợp được 2 bên thống nhất.

“Hòa Bình sẵn sàng xác nhận công nợ đối với các nhà thầu phụ để tạo điều kiện thuận lợi hơn trong việc các nhà thầu phụ vay vốn ngân hàng. Bằng tất cả thiện chí và với những nỗ lực cao nhất, chúng tôi hy vọng có thể giải quyết mọi vấn đề theo hướng tốt nhất cho các nhà thầu phụ”, Chủ tịch HBC Lê Viết Hải cam kết.

Về kết quả kinh doanh, trong năm 2022, HBC ghi nhận doanh thu thuần tăng 24% so với năm 2021, lên hơn 14.122 tỷ đồng. Tuy nhiên, do giá vốn hàng bán tăng mạnh 31%, lên hơn 13.864 tỷ đồng, khiến lợi nhuận gộp về cả năm của doanh nghiệp giảm 68%, còn gần 258 tỷ đồng.

Các chi phí tài chính và chi phí quản lý doanh nghiệp cũng tăng cao lên hơn 521 tỷ đồng và gần 940 tỷ đồng, tương ứng với tăng 73% và 129%, khiến lợi nhuận thuần từ hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp ghi nhận âm 1.078 tỷ đồng; lợi nhuận khác âm hơn 25 tỷ đồng.

Tất cả những yếu tố trên đã khiến lợi nhuận cả năm 2022 của doanh nghiệp đầu ngành xây dựng Việt Nam này ghi nhận con số lỗ sau thuế lên đến hơn 1.140 tỷ đồng. Riêng trong quý IV/2022, doanh nghiệp lỗ hơn 1.201 tỷ đồng. Đây cũng là năm lỗ đầu tiên của “ông lớn” HBC kể từ khi niêm yết cổ phiếu trên sàn chứng khoán.

Bước sang năm 2023, HBC đặt mục tiêu doanh thu đạt 12.500 tỷ đồng, giảm 12% so với cùng kỳ và lãi sau thuế đạt 125 tỷ đồng, cao hơn nhiều so với khoản lỗ hơn nghìn tỷ đồng của năm 2022.

Bài Viết Liên Quan

Back to top button