Hào khí doanh nhân Việt Nam

Hướng tới kỷ niệm ngày doanh nhân Việt Nam 13/10/2023, ngày 16/3/2023, Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam phát động cuộc thi sáng tác ca khúc “Hào khí doanh nhân Việt Nam” nhằm tìm chọn bài hát truyền thống dùng cho giới doanh nhân, doanh nghiệp Việt Nam. Cuộc thi đã nhận được sự hưởng ứng của nhiều nhạc sỹ, doanh nhân, bạn đọc tham gia nhiệt tình. Hàng trăm ca khúc đã được gửi đến Ban Tổ chức. Để tôn vinh các tác giả đã tham gia cuộc thi, phóng viên chuyên trang Thế giới Ảnh của Tạp chí Diễn đàn doanh nghiệp đã phỏng vấn tác giả sáng tác ca khúc “Hào khí doanh nhân Việt Nam”, ông Bùi Chính Hưng.

Hào khí doanh nhân Việt Nam
Doanh nhân Bùi Chính Hưng

Thưa ông, là một Doanh nhân, ông cho biết cơ duyên nào khiến ông sáng tác bài hát này, một bài hát với ca từ rất ý nghĩa với các Doanh nhân và giai điệu khá hào hùng, khi mà ông không phải là một nhạc sĩ chuyên nghiệp?

Cảm ơn chuyên trang Thế giới Ảnh – Tạp chí Diễn đàn Doanh nghiệp đã cho tôi cơ hội được trả lời phỏng vấn về bài hát mà tôi may mắn “xuất thần” sáng tác về các Doanh nhân. Tôi vốn không phải là nhạc sĩ được đào tạo chuyên nghiệp mà chỉ là sáng tác nghiệp dư, theo cảm xúc của mình. Hồi nhỏ tôi có may mắn từng được học chơi đàn ghi ta, nên khi trong người có cảm xúc trào dâng là mình có thể ghi chép lại những dòng cảm xúc này thành các nốt nhạc, khiến nó có thể được phối khí, thu thanh để trở thành những ca khúc mà chúng ta được nghe như bài Hào khí Doanh nhân Việt Nam.

Bản thân tôi là một Doanh nhân, cũng phải bươn trải trên thương trường, đối mặt với bao thử thách, sóng gió nên thực tế cảm xúc của tôi về các Doanh nhân luôn sẵn có, không cần phải đi tìm. Vào đầu tháng 6/2023, tình cờ trong một lần muốn đi tìm nhà tài trợ cho giải cờ Doanh nhân dự kiến tổ chức vào dịp kỷ niệm ngày Doanh nhân Việt Nam 13/10/2023, tôi đọc được tin VCCI phát động cuộc thi sáng tác các bài hát về Doanh nhân để cổ vũ động viên tinh thần cho các Doanh nhân, thấy ý nghĩa quá nên tôi đã quyết định sẽ nhân dịp này mình thử sáng tác về Doanh nhân. Thực ra khoảng 2 năm trước tôi đã viết ca khúc về Tự hào Doanh nhân Việt Nam. Bẵng đi một thời gian, bây giờ lại có điều kiện thể hiện cảm xúc của mình. Thế là sau khoảng 1 tuần vắt óc, bài Hào khí Doanh nhân Việt Nam ra đời. Tôi mừng quá, đi phối nhạc và thu âm luôn. Bài hát đã ra đời như thế đó.

Cảm ơn ông đã chia sẻ bối cảnh ra đời bài hát, quả là cuộc phát động sáng tác của VCCI đã có tác dụng khích lệ rất lớn để có những bài hát hay và ý nghĩa cho giới Doanh nhân.

Đúng thế! Chưa có bao giờ chúng tôi – các Doanh nhân lại được cơ hội giãi bày tiếng lòng của mình như vậy. VCCI thực sự là một tổ chức kết nối doanh nghiệp – doanh nhân, tất cả vì doanh nghiêp- doanh nhân.

Lý do nào ngay đầu bài hát, ông đã bắt đầu với một loạt tiếng TIẾN TIẾN TIẾN TIẾN TIẾN LÊN TIẾN TIẾN TIẾN TIẾN TIẾN LÊN!

Vâng, vì trải qua COVID-19, bối cảnh chiến tranh Nga – Ukraina cùng nhiều thay đổi khó lường trong thế giới hội nhập tác động tới các Doanh nhân, tôi muốn các doanh nhân và cộng đồng doanh nhân phải tiến lên, liên tục tiến lên cho dù có khó khăn, trở lực nào tác động!.

Vâng, bài hát sẽ là một nguồn năng lượng tích cực to lớn động viên cổ vũ cho các Doanh nhân chúng ta. Không chỉ thế, tôi còn cảm thấy trong ca khúc của ông cũng thể hiện rõ niềm tự hào về sự đóng góp cho công cuộc xây dựng đất nước!

Đúng thế, họ sống một cuộc đời tuy vất vả nhưng vô cùng giá trị, để xây dựng doanh nghiệp, góp phần làm đất nước ngày càng giàu đẹp hơn và cũng được nhấn mạnh bởi các đoạn điệp khúc của bài hát.

Để xây dựng đất nước giàu mạnh hơn, có phải ông muốn truyền tinh thần hào khí Đông A của nhà Trần 3 lần đánh thắng quân Nguyên cho giới doanh nhân?

Vâng! Các Doanh nhân cần kế thừa Hào khí Đông A để đánh bại nghèo hèn, tụt hậu của doanh nghiệp và đất nước, góp phần kiến tạo một Việt Nam hùng cường, phồn vinh.

Có phải vì thế mà họ, các Doanh nhân phải trang bị cho mình những hành trang, kiến thức, lăn xả vào hành động để hiện thực hóa các khát vọng ước mơ của chính họ và đất nước như lời ca bài hát đã đề cập?

Vâng, trong thời buổi hội nhập, các Doanh nhân cần mang theo ý chí Việt Nam, với tầm nhìn, khát vọng toàn cầu để xây dựng hệ thống các doanh nghiệp của mình vững mạnh, đoàn kết để tạo nên sức mạnh, đó cũng là mong muốn của tôi thể hiện trong ca khúc.

Thật là sâu sắc. Tôi không nghĩ là một bài hát lại có thể chứa đựng những triết lý sâu sắc như vậy và động viên tinh thần ý chí của con cháu Lạc Hồng, thúc giục hội tụ lòng người khắp mọi miền đến vậy. Chúc ông luôn thành công trong sự nghiệp của mình và nếu có cơ hội, có thể có những ca khúc mới lan tỏa đến cộng đồng doanh nghiệp và doanh nhân cả nước.

Xin cảm ơn ông!

(Xin giới thiệu kèm theo bài phỏng vấn là ca khúc Hào khí doanh nhân Việt Nam, bài dự thi của tác giả Bùi Chính Hưng)

Thu Hiền (Thực hiện)

Bài Viết Liên Quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button