Gỡ rào cản cho doanh nghiệp Đà Nẵng phát triển

Nhiều doanh nghiệp tại Đà Nẵng đã nêu lên những khó khăn, cản trở khi đầu tư và phát triển như thủ tục đất đai, hạ tầng công nghiệp, nguồn nhân lực,… và cần được tháo gỡ.

Năm 2023 Đà Nẵng dự kiến sẽ triển khai thực hiện các giải pháp mang tính căn cơ, quyết định để phát triển thành phố xứng tầm với những nguồn lực bỏ ra với mục tiêu khơi thông các nguồn lực nhằm thu hút đầu tư, giữ vững tăng trưởng kinh tế và đảm bảo an sinh xã hội.

Giải tỏa điểm nghẽn về đất đai

Sau hơn 18 năm đầu tư và phát triển tại Đà Nẵng, ông Nakaya Yoichi, Tổng Giám đốc Công ty TNHH Mabuchi Motor Đà Nẵng chia sẻ vấn đề đảm bảo nguồn nhân lực là một trong những vấn đề quan trọng nhất đối với doanh nghiệp. Theo vị này, tại Đà Nẵng có một số trường đại học nên có thể tuyển dụng được các sinh viên có chuyên môn cao, tuy nhiên đối với ngành sản xuất, chế tạo thì nhu cầu tuyển dụng sinh viên tốt nghiệp hệ cao đẳng hay trung cấp nghề cũng rất lớn.

“Thành phố cần xem xét mở rộng các tổ chức giáo dục như vậy hoặc xây dựng nội dung đào tạo đáp ứng nhu cầu của các công ty và tăng cường hợp tác giữa các công ty và tổ chức giáo dục, trường học”, ông Nakaya Yoichi đề xuất.

Gỡ rào cản cho doanh nghiệp Đà Nẵng phát triển

Ông Nakaya Yoichi, Tổng Giám đốc Công ty TNHH Mabuchi Motor Đà Nẵng cho rằng đơn vị sẽ gặp khó khăn trong sản xuất nếu không được mở rộng quy mô.

Bên cạnh vấn đề về lao động, ông Nakaya Yoichi cũng cho rằng các khó khăn liên quan đến vấn đề đất đai cũng đã dần trở thành rào cản đối với doanh nghiệp. Hiện doanh nghiệp này đang tiếp tục đầu tư các thiết bị cần thiết để sản xuất các sản phẩm mới, thế nhưng việc mở rộng sản xuất không được triển khai thì trong tương lai đơn vị sẽ phải đối mặt với vấn đề về không đảm bảo không gian sản xuất.

“Thành phố xem xét quản lý thích hợp các khu đất chưa sử dụng trong các KCN khác để có thể đảm bảo thu hút được đầu tư mới. Cùng với đó, TP. Đà Nẵng cần tích cực nỗ lực đối ứng khắc phục cơ sở hạ tầng trong toàn thành phố để tạo cho người dân môi trường sống an toàn cũng như đảm bảo sản xuất cho doanh nghiệp”, ông Nakaya Yoichi nói.

Gỡ rào cản cho doanh nghiệp Đà Nẵng phát triển

Ông Nguyễn Đức Trị, Chủ tịch HĐQT Tổng Công ty CP Dệt May Hòa Thọ Đà Nẵng kiến nghị Đà Nẵng cần tập trung nguồn lực để tạo quỹ đất cho doanh nghiệp phát triển.

Theo ông Nguyễn Đức Trị, Chủ tịch HĐQT Tổng Công ty CP Dệt May Hòa Thọ Đà Nẵng cần đẩy nhanh tiến độ đầu tư các cơ sở hạ tầng trọng điểm của thành phố, đặc biệt là cảng Liên Chiểu, mở rộng sân bay Đà Nẵng, đôn đốc các tuyến cao tốc, các tuyến giao thông kết nối vùng… Theo ông Trị, các dự án lớn sẽ là động lực quan trọng để thu hút đầu tư, phát triển công nghiệp công nghệ cao và thương mại dịch vụ.

“Đà Nẵng cũng cần tập trung mọi nguồn lực để tạo quỹ đất cho doanh nghiệp phát triển. Tiến độ đầu tư các khu công nghiệp và cụm công nghiệp rất chậm, vướng nhiều thủ tục pháp lý. Đồng thời, khuyến khích tinh thần khởi nghiệp, thành phố cần có cơ chế, chính sách thu hút, hình thành các tập đoàn, doanh nghiệp tầm cỡ, phát triển bền vững để làm động lực đầu tàu kéo cộng đồng doanh nghiệp phát triển”, ông Nguyễn Đức Trị chi sẻ.

Minh bạch trong hỗ trợ doanh nghiệp

Ông Phạm Bắc Bình, Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa TP. Đà Nẵng cho rằng, doanh nghiệp tư nhân nói chung và doanh nghiệp vừa và nhỏ nói riêng cần được đối xử bình đẳng như các khu vực khác, vì đây là một trong những động lực quan trọng cho đổi mới và tăng trưởng của kinh tế thành phố. Do đó, ông Bình kiến nghị Đà Nẵng cần công khai minh bạch các chính sách hỗ trợ, các dự án đầu tư của thành phố để các doanh nghiệp vừa và nhỏ có thể tiếp cận, tham gia được.

“Tình trạng doanh nghiệp kêu khó khi tiếp cận các nguồn vốn vay ưu đãi cho thấy các điều kiện để vay vốn dường như chưa phù hợp với doanh nghiệp, nhất là các doanh nghiệp nhỏ và siêu nhỏ. Vì vậy cần có biện pháp để tháo gỡ những vướng mắc trong điều kiện tiếp cận các khoản vốn vay ưu đãi của doanh nghiệp để các chính sách hỗ trợ doanh nghiệp phục hồi thực sự phát huy hiệu quả”, ông Bình cho hay.

Gỡ rào cản cho doanh nghiệp Đà Nẵng phát triển

Nguồn vốn vay cho cộng đồng doanh nghiệp nhỏ và vừa cũng rất cấp thiết trong bối cảnh hiện tại.

Ngoài ra, vị này cũng đề xuất Đà Nẵng cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia, với trọng tâm là cải cách thủ tục hành chính, điều kiện kinh doanh, cắt giảm chi phí cho doanh nghiệp. Đặc biệt, tập trung cải cách một số lĩnh vực thủ tục hành chính có tác động lớn đến doanh nghiệp và còn nhiều phiền hà theo phản ánh từ các doanh nghiệp như đất đai, thuế, bảo hiểm xã hội, xây dựng,…

Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Nguyễn Văn Quảng  thông tin thành phố sẽ nghiên cứu, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong phạm vi thẩm quyền. Ngoài ra, ông Quảng cũng cho biết thành phố sẽ đề xuất các Bộ, ngành Trung ương xem xét giải quyết những vấn đề vượt thẩm quyền.

Gỡ rào cản cho doanh nghiệp Đà Nẵng phát triển

Đẩy nhanh tiến độ các dự án lớn cũng là một trong những kiến nghị của cộng đồng doanh nghiệp.

“Cũng giống như phương châm trong chống dịch “không để ai bị bỏ lại phía sau”, lãnh đạo thành phố cam kết sẽ nỗ lực để “không doanh nghiệp nào bị bỏ lại phía sau”, tạo điều kiện tốt nhất hỗ trợ doanh nghiệp triển khai sản xuất, kinh doanh trên địa bàn thành phố”, Bí thư Đà Nẵng nhấn mạnh.

Với mục tiêu trong thời gian tới, Đà Nẵng sẽ tập trung phối hợp với các Bộ ngành Trung ương để khẩn trương tháo gỡ các khó khăn vướng mắc liên quan đến kết luận thanh tra, vướng mắc liên quan đến quy hoạch, thủ tục đầu tư, đặc biệt tại các dự án bất động sản, đô thị. Đồng thời, hoàn thiện thủ tục đầu tư và đưa vào sử dụng hạ tầng công nghệ thông tin và công nghiệp phục vụ xúc tiến đầu tư và hoàn chỉnh các khu, cụm công nghiệp.

Bài Viết Liên Quan

Back to top button