Giá vàng tuần tới: Cẩn trọng 2 sức ép lạm phát

Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) và chỉ số giá sản xuất (PPI) tháng 8 sẽ là hai số liệu lạm phát quan trọng của Mỹ, có thể tác động mạnh đến giá vàng tuần tới.

Giá vàng tuần tới: Cẩn trọng 2 sức ép lạm phát
Giá vàng miếng SJC theo niêm yết của DOJI cũng đã tăng vọt từ mức 130,6 triệu đồng/lượng lên mức 135,4 triệu đồng/lượng.

Tại thị trường vàng Việt Nam, giá vàng miếng SJC theo niêm yết của DOJI cũng đã tăng vọt từ mức 130,6 triệu đồng/lượng lên mức 135,4 triệu đồng/lượng.

Sở dĩ giá vàng tăng mạnh trong tuần này do xung đột giữa chính quyền Trump và FED gia tăng khi ông Trump thông báo sa thải Thống đốc FED Lisa Cook với cáo buộc “gian lận thế chấp”. Trước đó, ông Trump đã nhiều lần công kích Chủ tịch FED Jerome Powell vì không giảm lãi suất và cũng đe dọa sa thải ông Powell. Theo đó, nếu ông Trump bổ nhiệm người thay thế bà Lisa Cook, thì những người được ông Trump bổ nhiệm sẽ kiểm soát Hội đồng Thống đốc FED, với tỷ lệ bỏ phiếu 4-3. Điều này đe dọa tính độc lập của FED, khiến USD giảm mạnh, đẩy giá vàng tăng vọt.

Ngoài ra, báo cáo việc làm phi nông nghiệp (NFP) tháng 8 của Mỹ đã giáng thêm một đòn mạnh vào thị trường việc làm vốn đã yếu ớt, khi các nhà tuyển dụng chỉ tạo thêm 22.000 việc làm, thấp hơn nhiều so với dự báo 75.000 việc làm của các chuyên gia kinh tế. Con số ảm đạm này tiếp nối báo cáo tháng 7 cũng đáng lo ngại không kém với 73.000 việc làm mới, trong khi các điều chỉnh đã làm giảm 258.000 việc làm so với hai tháng trước đó. Trong khi đó, tỷ lệ thất nghiệp tăng lên 4,3%.

Mức tạo việc làm trung bình từ tháng 5 đến tháng 8 đã giảm mạnh xuống chỉ còn 29.000 việc làm, so với mức trung bình vốn đã yếu là 35.000 việc làm trong tháng 7. Theo USA Today, xu hướng đáng lo ngại này khiến các chuyên gia kinh tế ngày càng lo ngại về nguy cơ suy thoái kinh tế Mỹ, thậm chí là nguy cơ đình lạm, vì lạm phát vẫn đang tiềm ẩn nguy cơ tăng do thuế quan của chính quyền Trump.

Bức tranh việc làm xấu đi đã củng cố kỳ vọng về việc FED sẽ giảm lãi suất trong cuộc họp sẽ diễn ra vào ngày 16-17 tháng 9 tới. Các bên tham gia thị trường hiện coi việc cắt giảm lãi suất 0,25% là gần như chắc chắn, thậm chí một số chuyên gia kinh tế cho rằng FED có khả năng cắt giảm lãi suất tới 0,5%.

Thống đốc FED Christopher Waller đã nổi lên như một người ủng hộ mạnh mẽ cho hành động giảm lãi suất ngay lập tức của FED. Ông đã đưa ra thông điệp ngắn gọn gồm 5 từ về tính cấp bách của việc cắt giảm lãi suất: “Hãy bắt đầu ngay thôi”.

Trước đó, Chủ tịch FED Powell cũng đã nhấn mạnh tính linh hoạt của FED, cho biết ngân hàng trung ương Mỹ sẽ phản ứng với dữ liệu mới khi được công bố, thay vì bám sát vào lộ trình đã định sẵn. Với tình hình việc làm xấu đi nhanh hơn dự kiến, giọng điệu của Chủ tịch FED có thể sẽ thay đổi đáng kể trong những tuần tới.

Ông Lukman Otunuga, Chuyên gia phân tích thị trường cấp cao tại FXMT nhận định, với các yếu tố cơ bản rõ ràng ủng hộ đà tăng của giá vàng, thì giá vàng sẽ còn tiếp tục tăng cao hơn nữa, không ngoại trừ mức 3.700 USD/oz trong trung hạn. Tuy nhiên, các chỉ báo kỹ thuật cho thấy giá vàng ngắn hạn đang nằm sâu trong vùng vượt mua nên có khả năng sẽ điều chỉnh. Nếu giá vàng tuần tới giảm xuống dưới 3.570 USD/oz, thì có thể giảm tiếp xuống 3.540 USD/oz, thậm chí là vùng 3.500 USD/oz trước khi tiếp tục đà tăng trở lại.

Trong tuần tới, Mỹ sẽ công bố 2 số liệu lạm phát quan trọng là CPI và PPI. Trong đó, phản ứng của thị trường đối với PPI có thể sẽ ngắn ngủi. Tuy nhiên, trong trường hợp PPI cơ bản hàng tháng tăng với tốc độ nhanh hơn kỳ vọng của thị trường là 0,3%, đồng USD có thể giữ vững và hạn chế đà tăng của giá vàng tuần tới.

Nếu CPI cơ bản hàng tháng tăng từ 0,5% trở lên, có thể khiến các nhà đầu tư đánh giá lại xác suất cắt giảm lãi suất nhiều lần trong năm nay của FED. Điều này sẽ hỗ trợ đồng USD, gây bất lợi cho giá vàng tuần tới. Ngược lại, nếu CPI cơ bản chỉ tăng 0,3% có thể khiến đồng USD sụt giảm, hỗ trợ giá vàng tuần tới tiếp tục tăng.

Ngọc Anh – Diễn đàn Doanh nghiệp

Bài Viết Liên Quan

Để lại một bình luận

Back to top button