Giá vàng tuần tới: “Ẩn số” nằm ở lạm phát Mỹ

Giá vàng tuần tới sẽ chịu tác động trực tiếp từ số liệu lạm phát của Mỹ sẽ được công bố vào tuần tới.

Giá vàng tuần tới: “Ẩn số” nằm ở lạm phát Mỹ

Tại thị trường vàng Việt Nam, giá vàng miếng SJC theo niêm yết của DOJI cũng dao động trong biên độ 74 – 77 triệu đồng/lượng trong tuần này.

Trong tuần nay, sau khi giao dịch đi ngang vào 2 ngày đầu tuần, vàng đã bị bán tháo mạnh sau khi biên bản cuộc họp FOMC tháng 12 được công bố. Điều này dường như cho thấy FED có thể sẽ không vội vàng cắt giảm lãi suất. Sau đó, báo cáo việc làm NFP tháng 12 của Mỹ được công bố ở mức 216.000 việc làm, mạnh hơn dự báo 170.000 việc làm, đã đẩy giá vàng xuống mức thấp nhất trong phiên dưới 2.025 USD/oz. Tuy nhiên, PMI dịch vụ kém khả quan hơn dự báo, lại đẩy giá vàng lên mức 2.063 USD/oz, và đóng cửa ở mức 2.044 USD/oz.

Tại thị trường vàng Việt Nam, giá vàng miếng SJC theo niêm yết của DOJI cũng dao động trong biên độ 74 – 77 triệu đồng/lượng trong tuần này.

Báo cáo việc làm của Mỹ đã làm thay đổi kỳ vọng của thị trường về việc cắt giảm lãi suất vào tháng 3 mà theo FedWatch hiện có xác suất khoảng 56%.

Tuy nhiên, ông Philip Streible, Giám đốc chiến lược thị trường tại Blue Line Futures, cho biết kỳ vọng FED cắt giảm lãi suất vẫn tăng cao vì một số nhà phân tích tin rằng báo cáo việc làm mới nhất của Mỹ cho thấy những rạn nứt trên thị trường lao động đang bắt đầu xuất hiện. Ông lưu ý rằng số lượng lớn việc làm trong báo cáo của chính phủ tháng 12 dường như đã làm sai lệch dữ liệu.

Trong khi đó, cuộc họp trước đó của FED đã dự kiến 3 lần cắt giảm lãi suất trong năm 2023. Hơn nữa, chính bài phát biểu của Chủ tịch FED sau cuộc họp FOMC vừa qua và những dự đoán thông qua biểu đồ Dot Plot cũng cho thấy điều này. Do đó, theo nhiều chuyên gia, dù lùi kế hoạch cắt giảm lãi suất sang quý 2/2024, thì FED có thể cũng sẽ có ít nhất 3 lần cắt giảm lãi suất trong năm 2024.

Điểm đáng chú ý trong tuần tới sẽ là báo cáo Chỉ số giá tiêu dùng tháng 12 của Mỹ. Theo dự báo, CPI tháng 12 có thể tăng 3,2% so với cùng kỳ năm ngoái. Nếu CPI giảm mạnh hơn dự kiến, thì kỳ vọng FED cắt giảm lãi suất trong tháng 3 sẽ cao hơn, qua đó hỗ trợ tích cực cho giá vàng tuần tới. Ngược lại, giá vàng tuần tới sẽ chịu áp lực điều chỉnh.

Theo một số chuyên gia kinh tế, mặc dù CPI của Mỹ đã giảm từ mức cao nhất năm 2022, nhưng vẫn sẽ duy trì ở mức khoảng 3% trong thời gian tới. Trong khi CPI cơ bản dự kiến vẫn ở mức khoảng 4%, gấp đôi mục tiêu của FED. Do đó, FED vẫn còn việc phải làm để đưa lạm phát xuống mục tiêu 2%.

Giá vàng tuần tới: “Ẩn số” nằm ở lạm phát Mỹ

Giá vàng tuần tới có thể sẽ chịu tác động mạnh từ số liệu lạm phát Mỹ.

Mặc dù lạm phát của Mỹ vẫn còn cao hơn nhiều so với mức mục tiêu, nhưng ông Colin, Chuyên gia phân tích ngoại hối độc lập, cho rằng FED không thể tiếp tục kéo dài việc trì hoãn cắt giảm lãi suất. Nếu không cắt giảm lãi suất trong cuộc họp tháng 3 thì FED sẽ cắt giảm lãi suất trong cuộc họp tiếp theo. Bởi vì, lĩnh vực sản xuất, dịch vụ của Mỹ, thậm chí thị trường lao động… vẫn tiềm ẩn nhiều khó khăn. Nếu duy trì lãi suất quá cao trong thời gian dài, có nguy cơ làm suy thoái kinh tế Mỹ. Tuy nhiên, khủng hoảng ở Biển Đỏ đang có nguy cơ làm lạm phát tăng trở lại, đây là điều mà FED có thể sẽ cân nhắc cho định hướng chính sách tiền tệ của mình.

Theo phân tích kỹ thuật, mức hỗ trợ quan trọng của giá vàng tuần tới tại 2.010 USD/oz (MA50). Nếu trụ vững trên mức này, thì giá vàng tuần tới vẫn có thể sẽ thách thức vùng 2.075- 2.100 USD/oz. Ngược lại, giá vàng tuần tới có thể sẽ xuống mức 1.985 USD/oz.

Dù giá vàng ngắn hạn có thể sẽ tiếp tục điều chỉnh, củng cố, nhưng nhiều chuyên gia cho rằng, giá vàng trung và dài hạn sẽ tiếp tục tăng cao.

Bài Viết Liên Quan

Back to top button