Đường sắt, hàng không Pháp tê liệt vì đình công

Các dịch vụ đường sắt và một số chuyến bay của Pháp sẽ bị gián đoạn “mạnh mẽ” bởi cuộc đình công diễn ra vào ngày 7/2.

Đường sắt, hàng không Pháp tê liệt vì đình công
Ngành đường sắt của Pháp bị ảnh hưởng bởi các cuộc đình công phản đối cải tổ hệ thống hưu bổng của chính phủ. Ảnh: BTN.

Công nhân Pháp đã đình công và biểu tình phản đối kế hoạch cải tổ hệ thống hưu bổng do chính phủ của Tổng thống Emmanuel Macron đề ra.

Mặc dù chính phủ Pháp thời gian qua đã nỗ lực thuyết phục công luận rằng đây là dự án cải tổ “công bằng”, truyền thông Pháp ghi nhận rất đông người tham gia đình công và xuống đường, nhất là trong ngành giáo dục và giao thông.

Nhà điều hành đường sắt quốc gia Pháp SNCF hôm 7/2 thông báo rằng chỉ khoảng một nửa số dịch vụ đường sắt tốc độ cao TGV sẽ hoạt động. Một số ga thậm chí còn hạn chế với khoảng 30% các chuyến tàu được thiết lập để chạy theo lịch trình.

Khoảng một nửa số chuyến tàu giữa Pháp và Thụy Sĩ sẽ hoạt động, trong khi các tuyến khác dự kiến bị “gián đoạn”.

Cơ quan quản lý hàng không dân dụng Pháp DGAC cũng đã yêu cầu các hãng hàng không hủy 20% các chuyến từ sân bay Paris Orly vào hôm 7/2, với cảnh báo rằng có thể xảy ra sự chậm trễ và gián đoạn hơn nữa. Không có cảnh báo nào về sự gián đoạn tương tự tại sân bay Paris Charles de Gaulle.

Theo các cuộc thăm dò, đa số người dân Pháp vẫn chống lại dự án cải tổ của chính phủ, dần dần nâng tuổi về hưu theo luật định, hiện nay là 62 tuổi, lên thành 64 tuổi vào năm 2030.

Châu Âu có diện tích nhỏ thứ hai thế giới nhưng sở hữu nền văn hóa đa dạng, có lịch sử phát triển lâu đời. Zing giới thiệu tới bạn đọc những trang sách về lục địa già.

Nguồn: zingnews.vn

Bài Viết Liên Quan

Back to top button