Dư địa tăng trưởng của cổ phiếu BSR nhìn từ việc chuyển sàn niêm yết

Cổ phiếu BSR duy trì đà tăng từ thời điểm chạm đáy ngắn hạn và bứt phá mạnh trong  thời gian gần  đây. Liệu cổ phiếu này có còn dư địa tăng trưởng trong thời gian tới?

Dư địa tăng trưởng của cổ phiếu BSR nhìn từ việc chuyển sàn niêm yết

Cổ phiếu BSR có dư địa tăng khi chuyển sàn niêm yết

Đóng cửa phiên giao dịch ngày 21/9, cổ phiếu BSR đóng cửa mức 21.400 đồng/cp với khối lượng giao dịch lên tới 11 triệu cổ phiếu.

Giá cổ phiếu BSR có thời điểm chạm mốc 22.000 đồng/cp – vùng giá cao nhất trong vòng 1 năm, vốn hóa tương ứng tăng xấp xỉ 34.000 tỷ đồng. Có thể nói, sự khởi sắc của BSR có ảnh hưởng một phần từ hiệu ứng giá dầu thế giới. Chỉ trong khoảng 4 tuần gần đây, giá dầu Brent đã đã chạm ngưỡng 91 USD/thùng, cao nhất trong vòng gần 01 năm qua. Tuy nhiên kết quả kinh doanh là yếu tố then chốt cho dư địa tăng giá của cổ phiếu BS

Trong báo cáo gần đây, Chứng khoán KB Việt Nam (KBSV) nhận định sự sụt giảm trong doanh thu nửa đầu năm 2023 của BSR đến từ việc giá dầu Brent thấp hơn 24% so với mức nền cao cùng kỳ năm trước, tác động tiêu cực đến giá bán các sản phẩm của BSR. Đồng thời, biên lãi gộp cũng bị tác động tiêu cực, giảm 76% so với cùng kỳ khi mức chênh lệch giữa giá của một thùng dầu thô và sản phẩm hóa dầu tại châu Á giảm sâu.

Tuy nhiên, động thái cắt giảm sản lượng của OPEC+ đã có hiệu quả khi khiến giá dầu thô Brent tăng khoảng 8% kể từ tháng 4 tới hiện tại. Báo cáo của BSR cho thấy, sản lượng tiêu thụ 8 tháng đầu năm 2023 của BSR ước đạt 4,6 triệu tấn, tương đương cùng kỳ năm ngoái và thực hiện được 82% kế hoạch sản lượng năm 2023. Nhà máy lọc dầu Dung Quất hoạt động ở mức 108% – 110% công suất.

Doanh thu của BSR ước đạt 91.600 tỷ, giảm 19% so với cùng kỳ năm ngoái, lợi nhuận sau thuế ước đạt 4.400 tỷ đồng. Với kết quả này, công ty đã thực hiện được 96% kế hoạch doanh thu và 270% chỉ tiêu lợi nhuận năm 2023.

Dư địa tăng trưởng của cổ phiếu BSR nhìn từ việc chuyển sàn niêm yết

KBSV kỳ vọng giá dầu Brent sẽ duy trì ở mức 91 USD/thùng đến hết năm 2023 và các sản phẩm xăng RON 95 và 92 tại châu Á sẽ diễn biến tích cực trong những tháng cuối năm 2023. Đối với nhiên liệu bay Jet A1, KBSV nhận định rằng của mặt hàng xăng dầu sẽ duy trì ở mức cao nhờ nhu cầu tăng mạnh trong mùa du lịch và động lực từ Trung Quốc khi quốc gia này đã gỡ bỏ hoàn toàn các giới hạn đường bay quốc tế từ tháng 9/2023. Trong khi đó, nguồn dầu Diesel còn tiềm năng hồi phục từ khu vực Mỹ và châu Âu khi tồn kho dầu Diesel duy trì ở mức thấp và các chỉ số vĩ mô của 2 khu vực này đã có dấu hiệu cải thiện. KBSV kỳ vọng lợi nhuận BSR đã tạo đáy trong quý 2 và sẽ tăng trưởng mạnh trong quý 4 năm 2023.

Với góc nhìn riêng, Công ty Chứng khoán Phú Hưng (PHS) đánh giá BSR có thể duy trì biên lợi nhuận khá nhờ các yếu tố như tồn kho xăng dầu toàn cầu giảm và các nhà máy lọc dầu châu Á cắt giảm sản lượng trong nửa cuối năm 2023.

Mặt khác, BSR sẽ thực hiện mở rộng Nhà máy Lọc dầu Dung Quất nhằm nâng cao sản lượng và chất lượng, dự án này sẽ giúp khỏa lấp nguồn cung thiếu hụt trong nước cũng như đáp ứng yêu cầu chất lượng EURO5 do chính phủ quy định. Theo BSR, dự án này dự kiến hoàn thành vào cuối năm 2025, do đó, PHS kỳ vọng sản lượng có thể bật tăng thêm ~16% vào năm 2026.

Liên quan đến vấn đề này, đầu tháng 5/2023, Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà đã ký quyết định chấp thuận điều chỉnh chủ trương đầu tư dự án nâng cấp, mở rộng Nhà máy lọc dầu Dung Quất của BSR. Theo đó, dự án sẽ đầu tư nâng cấp, mở rộng Nhà máy lọc dầu Dung Quất hiện hữu để nâng công suất chế biến của nhà máy từ 148.000 thùng/ngày lên 171.000 thùng/ngày. Sản phẩm đáp ứng tiêu chuẩn EURO 5, tiêu chuẩn môi trường theo lộ trình bắt buộc áp dụng của Chính phủ.

Tổng vốn cho dự án mở rộng, nâng cấp này khoảng 31.235 tỷ đồng, tương đương 1,257 tỷ USD. Nguồn vốn đầu tư được thực hiện theo cơ cấu chủ sở hữu/vốn vay là 40/60. Nhà đầu tư được xem xét điều chỉnh cơ cấu vốn cho phù hợp với thực tế khả năng cân đối nguồn, nhằm đem lại hiệu quả cao hơn. Dự án triển khai hợp đồng EPC dự kiến trong 37 tháng, quý I/2028 sẽ đưa nhà máy vào vận hành.

Dự án nâng cấp, mở rộng Nhà máy lọc dầu Dung Quất được kỳ vọng góp phần thúc đẩy sự phát triển kinh tế và xã hội của cả nước, đặc biệt khu vực Trung Bộ. Đồng thời, dự án cũng sẽ góp phần trong việc tăng lượng sản phẩm xăng, dầu trong nước, đảm bảo an ninh năng lượng quốc gia và thu hút thêm các nhà đầu tư trong việc phát triển lĩnh vực hoá dầu, các nguồn năng lượng phụ trợ. Do vây, PHS dự phóng doanh thu thuần trong năm nay của BSR sẽ đạt 135.600 tỷ đồng  và lợi nhuận  đạt 7.300 tỷ đồng…

Về việc chuyển sàn HOSE, được biết, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước, Sở Giao dịch chứng khoán Việt Nam sẽ có cuộc họp với các bên liên quan và dự kiến quá trình chuyển niêm yết của BSR có thể hoàn tất trong quý 4/2023. Với những dữ liệu trên, PHS cho biết, dư địa tăng trưởng của cổ phiếu BSR còn rất lớn trong thời gian tới và duy trì khuyến nghị Khả quan với giá mục tiêu cao hơn là 23.400 đồng/cp. Động lực tăng giá tiềm năng là các sản phẩm lọc dầu cao hơn kỳ vọng và tiềm năng chuyển niêm yết cổ phiếu lên HOSE trong những tháng cuối năm 2023.

Bài Viết Liên Quan

Back to top button