Doanh nghiệp thành lập mới cao kỷ lục

Bất chấp khó khăn và thách thức của năm 2023, số doanh nghiệp đăng ký thành lập mới cao nhất từ trước tới nay đã trở thành điểm sáng của nền kinh tế.

Theo Cục Quản lý đăng ký kinh doanh (Bộ Kế hoạch và Đầu tư), năm 2023 cả nước có gần 160.000 doanh nghiệp đăng ký thành lập mới, tăng gấp 1,2 lần mức bình quân giai đoạn 2017-2022 và tăng 4,6% so với ước thực hiện cả năm. Tổng số vốn đăng ký mới của doanh nghiệp gia nhập thị trường có sự cải thiện qua các quý, tính chung cả năm 2023 đạt hơn 1,5 triệu tỷ đồng.

Doanh nghiệp thành lập mới cao kỷ lục

Các giải pháp tháo gỡ khó khăn kịp thời của Chính phủ đã hỗ trợ doanh nghiệp phục hồi và phát triển

Cùng với đó, doanh nghiệp gia nhập và tái gia nhập thị trường tiếp tục đạt trên 210.000 doanh nghiệp, tăng 4,5% so với cùng kỳ năm 2022 và gấp 1,3 lần số doanh nghiệp rút lui khỏi thị trường trong năm qua. Tuy nhiên, tổng doanh nghiệp đăng ký tăng vốn  đạt hơn 46.000 doanh nghiệp, (giảm 8,1% so với cùng kỳ) với số vốn đăng ký thêm hơn 2 triệu tỷ đồng.

Đầu năm 2023, nền kinh tế Việt Nam chịu tác động nặng nề của suy thoái toàn cầu, nhiều doanh nghiệp ở các ngành hàng xuất khẩu chủ lực thiếu đơn hàng, sản xuất đình trệ. Tuy nhiên, từ quý 2, Chính phủ, Thủ tướng đã chỉ đạo quyết liệt, kịp thời ban hành nhiều cơ chế, chính sách, giải pháp tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho doanh nghiệp. Nhờ đó, hoạt động sản xuất kinh doanh cũng như số lượng doanh nghiệp đăng ký thành lập mới có đà phục hồi.

Đến quý 4 năm nay, cả nước đã có 42.952 doanh nghiệp thành lập mới, tăng 20,2% so với cùng kỳ năm 2022, gấp 1,3 lần so với mức bình quân theo quý giai đoạn 2017 – 2022. Tổng số vốn đăng ký mới của doanh nghiệp gia nhập thị trường có sự cải thiện rõ rệt qua các quý của năm. Cụ thể, nếu quý 1, con số này là 310.331 tỷ đồng thì sang quý 2 đã tăng lên 397.126 tỷ đồng và đạt 434.483 tỷ đồng trong quý 4.

Doanh nghiệp thành lập mới cao kỷ lục

Dù khó khăn nhưng ở một số lĩnh vực như du lịch, xuất khẩu rau quả… vẫn ghi nhận tăng trưởng ấn tượng

Đây là kết quả của những nỗ lực cố gắng bền bỉ của cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam; đồng thời với sự hỗ trợ từ các giải pháp tháo gỡ khó khăn của Chính phủ, các bộ, ngành, địa phương như giảm mặt bằng lãi suất cho vay, triển khai các gói tín dụng hỗ trợ các ngành, lĩnh vực, ổn định thị trường ngoại hối; thúc đẩy giải ngân vốn đầu tư công; miễn, giảm, gia hạn thuế, phí, tiền sử dụng đất, hỗ trợ doanh nghiệp; nâng thời hạn visa điện tử cho khách du lịch…

Môi trường đầu tư kinh doanh tiếp tục được cải thiện, không gian tăng trưởng cho doanh nghiệp được mở rộng, nhất là ở thị trường quốc tế, thị trường ngách, tạo đà cho doanh nghiệp khai thác hiệu quả các FTA cũng như đạt được thoả thuận về lĩnh vực kinh doanh mới như công nghiệp bán dẫn làm nền tảng cho sự phát triển của doanh nghiệp trong năm 2024 và những năm tiếp theo.

Theo Bộ Tài chính, đến nay tổng số tiền đã miễn, giảm, gia hạn thuế, phí, lệ phí, tiền thuê đất cho doanh nghiệp và người dân khoảng 193,4 nghìn tỷ đồng trên tổng số tiền dự kiến khoảng 200 nghìn tỷ đồng.

 

Nguồn: diendandoanhnghiep.vn

Bài Viết Liên Quan

Back to top button