Doanh nghiệp ngành chế tạo đang ngày càng chú trọng đầu tư dài hạn vào năng lực sản xuất

Trước những biến động kinh tế toàn cầu, doanh nghiệp ngành công nghiệp chế tạo Việt Nam nói chung và ô tô nói riêng ngày càng chủ động hơn trong việc tìm kiếm giải pháp công nghệ và đầu tư dài hạn vào năng lực sản xuất.

Đây là đánh giá của bà Trương Thị Chí Bình – Phó Chủ tịch, Tổng thư ký Hiệp hội Công nghiệp hỗ trợ Việt Nam (VASI) tại Tọa đàm “Công nghiệp ô tô Việt Nam trong bối cảnh biến động của thị trường toàn cầu” đã diễn ra ngày 12/6 trong khuôn khổ Triển lãm Quốc tế lần thứ 18 về phương tiện giao thông, vận tải và công nghiệp hỗ trợ.

Doanh nghiệp ngành chế tạo đang ngày càng chú trọng đầu tư dài hạn vào năng lực sản xuất
Bà Trương Thị Chí Bình – Phó Chủ tịch, Tổng thư ký Hiệp hội Công nghiệp hỗ trợ Việt Nam (VASI) chia sẻ tại tọa đàm

Theo bà Trương Thị Chí Bình, những khó khăn mà ngành đang phải đối mặt gồm chí phí nguyên vật liệu; thiếu hụt lao động có tay nghề; năng lực quản trị sản xuất còn thấp; linh kiện nhập khẩu từ thị trường xa khiến các doanh nghiệp trong ngành dễ tổn thương trước các biến động toàn cầu.

Tuy nhiên, dù chưa đủ mạnh để thay thế các chuỗi cung ứng truyền thống nhưng ngành công nghiệp trỗ trợ nội địa hay ngành công nghiệp chế tạo nói chung đang cho thấy những chuyển biết tích cực. Các doanh nghiệp ngày càng chủ động trong việc tìm kiếm giải pháp công nghệ và đầu tư dài hạn vào năng lực sản xuất.

Bà Trương Thị Chí Bình cho biết thêm, một dự án tư vấn sản xuất kéo đã giúp một doanh nghiệp tiết kiệm hơn 10 tỷ đồng mỗi năm nhờ tối ưu hóa tồn kho, đây là minh chứng cho thấy tiềm năng cải thiện hiệu suất trong ngành vẫn còn rất lớn nếu áp dụng đúng các phương pháp khoa học.

Trong điều kiện sản lượng sản xuất còn hạn chế, thì chìa khóa để giúp các doanh nghiệp ổn định và phát triển là mở rộng sản phẩm, đa dạng hóa khách hàng từ xe máy đến xe điện và các thiết bị công nghiệp. Các doanh nghiệp ngành chế tạo phải xem ngành ô tô là khách hàng chiến lược nhưng không phải là duy nhất.

Doanh nghiệp ngành chế tạo đang ngày càng chú trọng đầu tư dài hạn vào năng lực sản xuất

Tổng thư ký Hiệp hội Công nghiệp hỗ trợ Việt Nam chia sẻ, được sự hỗ trợ từ Bộ Công Thương, VASI đang đẩy mạnh các hoạt động kết nối quốc tế thông qua việc tổ chức 2 đoàn doanh nghiệp tham gia triển lãm quốc tế tại Chicago (Mỹ) và Milan (Italy). Những hội chợ này không chỉ là dịp quảng bá thương hiệu mà còn mở ra cơ hội tiếp cận công nghệ, khách hàng và nhà đầu tư nước ngoài, nhất là trong bối cảnh các doanh nghiệp Việt đang tìm cách nâng cao vị thế trong chuỗi giá trị toàn cầu.

VASI cũng đang triển khai một loạt chương trình đào tạo chuyên sâu thông qua nền tảng e-learning, lần đầu tiên áp dụng cho ngành chế tạo. Khoảng 10 – 15 khóa học cơ bản đã được thiết kế nhằm giúp doanh nghiệp dễ dàng đào tạo lại lao động mới mà không cần mất thời gian tổ chức lớp học truyền thống.

Ngoài ra, một số hệ thống quản trị chi phí mới, được phát triển với sự hỗ trợ của ILO và mô hình từ World Bank, cũng đang được thử nghiệm. Những hệ thống này không chỉ giúp doanh nghiệp báo giá chính xác hơn mà còn tính được hiệu suất lao động, từ đó cải thiện năng suất một cách thực chất.

Lê Long

Bài Viết Liên Quan

Back to top button