Doanh nghiệp làm gì để thành công với xu hướng làm việc từ xa?

Trong bối cảnh làm việc từ xa ngày càng phát triển, việc điều chỉnh các phương thức để phù hợp với lực lượng lao động không chỉ là xu hướng mà còn là chiến lược cho thành công của doanh nghiệp.

Năm 2020, thế giới đảo lộn trước đại dịch COVID-19. Mọi người bị buộc phải ở nhà và điều đó đã thay đổi mãi mãi cách sống của chúng ta. Một phần của sự thay đổi này bao gồm việc chuyển sang làm việc từ xa. Tuy nhiên, thậm chí nhiều năm sau đợt phong tỏa đầu tiên, các báo cáo cho thấy làm việc từ xa vẫn đang là xu hướng toàn cầu.

Doanh nghiệp làm gì để thành công với xu hướng làm việc từ xa?
Nhiều năm sau đại dịch COVID-19, làm việc từ xa vẫn đang là xu hướng toàn cầu.

Một cuộc khảosát gần đây của gã khổng lồ kiểm toán PwC được thực hiện trên quy mô toàn cầu càng ủng hộ quan điểm cho rằng công việc từ xa vẫn tiếp tục tồn tại. Cuộc khảo sát cho thấy 19% nhân viên sẵn sàng làm việc hoàn toàn từ xa, trong khi 37% bày tỏ mong muốn được làm việc tại nhà ít nhất hai ngày mỗi tuần. Xu hướng này cho thấy một kỷ nguyên mới được đặc trưng bởi các mô hình làm việc kết hợp và cách làm việc sáng tạo.

Trong bối cảnh các công ty trên khắp thế giới đánh giá lại mô hình làm việc, Việt Nam cũng đang định vị mình là một điểm đến thân thiện với công việc từ xa khi đứng thứ 59 trong bảng xếp hạng “Chỉ số Làm việc Từ xa Toàn cầu năm 2023” của PwC. Bảng xếp hạng này dựa trên các tiêu chí an ninh mạng, kinh tế, cơ sở hạ tầng và an toàn xã hội, nêu bật tiềm năng của Việt Nam trong việc trở thành điểm đến hàng đầu về làm việc từ xa.

Cũng theo Pwc, sự trỗi dậy của Thế hệ Z, thế hệ trẻ nhất trong lực lượng lao động dự kiến sẽ đại diện cho 1/3 lực lượng lao động của Việt Nam vào năm 2025, đang định hình lại bối cảnh lao động tại Việt Nam với 80% trong đó tin rằng họ có thể làm việc hiệu quả trong môi trường làm việc từ xa.

Trên thực tế, việc duy trì các nhóm phân tán cả trong và ngoài văn phòng mang lại nhiều lợi ích cho người lao động. Khi làm việc tại nhà, việc đi lại không còn cần thiết nữa. Điều này không chỉ có nghĩa là tiết kiệm thời gian vào cuối ngày làm việc mà còn có nghĩa là có thể loại bỏ một số chi phí và có sự linh hoạt cao hơn trước, trong và sau giờ làm việc.

Doanh nghiệp làm gì để thành công với xu hướng làm việc từ xa?
Làm việc từ xa có thể tiết kiệm chi phí và giữ chân nhân viên tốt hơn.

Theo hệ thống này, thời gian tiết kiệm được người lao động có thể dành cho gia đình, bạn bè hoặc tận hưởng các hoạt động ngoại khóa và sở thích khác. Nhìn chung, lợi ích của làm việc từ xa giúp thúc đẩy sự cân bằng giữa công việc và cuộc sống tốt hơn, từ đó thúc đẩy sự thành công và hiệu quả của công ty. Và một khi nhân viên hài lòng với môi trường làm việc, người sử dụng lao động và công ty cũng được hưởng lợi.

Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng việc tạo cơ hội làm việc tại nhà có thể làm giảm tình trạng vắng mặt. Các doanh nghiệp đã chứng kiến số nhân viên vắng mặt ít hơn gần 60% và báo cáo số ngày nhân viên nghỉ ốm ít hơn 50%. Ngoài ra, năng suất làm việc cũng tăng lên theo các thông số này. Nhiều doanh nghiệp đã chứng kiến năng suất của nhân viên tăng 68%.

Ngoài ra, việc sử dụng mô hình kinh doanh này cũng có khả năng làm giảm chi phí và giảm tỷ lệ rời bỏ công việc của nhân viên tới 50%. Các báo cáo thậm chí còn đi xa hơn khi ước tính rằng lịch làm việc từ xa hoặc kết hợp tại Mỹ có thể giảm chi phí nhân viên từ 20.000 USD đến 37.000 USD hàng năm.

Tuy nhiên, để có thể thành công trong xu hướng làm việc từ xa, các doanh nghiệp phải thực hiện một số bước cần thiết để theo kịp nhu cầu này.

Đầu tiên, công thức giúp các nhóm làm việc ngay cả khi rời khỏi văn phòng bắt đầu từ nền tảng kết nối mạnh mẽ. Có nhiều nền tảng đáng tin cậy để tận dụng, một số nền tảng nổi tiếng nhất là Zoom và Microsoft Teams. Bất kể doanh nghiệp quyết định sử dụng nền tảng nào, việc đảm bảo rằng nền tảng đó hoạt động hiệu quả là điều bắt buộc để thành công. Khi nhân viên gọi đến và làm việc từ mọi nơi trên đất nước hoặc thậm chí trên thế giới, việc đảm bảo rằng mọi người luôn kết nối và giao tiếp là điều bắt buộc.

Doanh nghiệp làm gì để thành công với xu hướng làm việc từ xa?
Việc điều chỉnh các phương thức làm việc phù hợp có thể đem lại thành công cho doanh nghiệp.

Một bước quan trọng khác là tăng cường các công cụ CNTT và an ninh mạng. Khi phần lớn hoạt động kinh doanh được xử lý trong không gian kỹ thuật số, nguy cơ bị tấn công mạng sẽ tăng lên. Để giữ an toàn cho thông tin của nhân viên và công ty khỏi những mối đe dọa như vậy, cần phải có một đội ngũ CNTT mạnh và các công cụ tiếp theo.

Cuối cùng, nên sử dụng công nghệ mới, chẳng hạn như Trí tuệ nhân tạo (AI) để tối ưu hóa quy trình kinh doanh. Ví dụ, phần mềm tiên tiến có thể lập lịch trình và các quyết định tổ chức khác để đảm bảo rằng mỗi ngày làm việc đều hiệu quả và trôi chảy. Sử dụng công nghệ này sẽ chỉ hợp lý hóa các quy trình quan trọng và đưa tổ chức lên một tầm cao mới.

Nhìn chung, trong bối cảnh làm việc từ xa ngày càng phát triển, việc điều chỉnh các phương thức để phù hợp với lực lượng lao động của các doanh nghiệp không chỉ là xu hướng mà còn là mệnh lệnh chiến lược để đạt được thành công bền vững.

Nguồn: diendandoanhnghiep.vn

Bài Viết Liên Quan

Back to top button