Đảng, Nhà nước và Nhân dân luôn là điểm tựa và tin tưởng đội ngũ doanh nhân Việt Nam

“Đảng, Nhà nước và Nhân dân luôn là điểm tựa và tin tưởng đội ngũ doanh nhân Việt Nam. Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ cam kết luôn sát cánh, chia sẻ, động viên, tiếp thu tối đa các ý kiến của các tổ chức hiệp hội, cộng đồng doanh nghiệp để xây dựng và phát triển cộng đồng doanh nghiệp, doanh nhân hùng mạnh và đoàn kết. Tinh thần là “không nói không, không nói khó, không nói có mà không làm, đã nói phải làm, đã cam kết phải thực hiện và đã làm, đã thực hiện phải có hiệu quả cụ thể”.

Đây là khẳng định của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tại buổi gặp mặt đại diện giới doanh nhân Việt Nam nhân Ngày Doanh nhân Việt Nam (13/10).  Buổi gặp mặt diễn ra tại đầu cầu Trụ sở Chính phủ và kết nối trực tuyến tới trụ sở UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương.

Đảng, Nhà nước và Nhân dân luôn là điểm tựa và tin tưởng đội ngũ doanh nhân Việt Nam

Lực lượng quan trọng trong phát triển kinh tế

Phát biểu tại buổi gặp mặt, Chủ tịch VCCI Phạm Tấn Công cho biết, cách đây 19 năm, vào ngày 20/9/2004 Thủ tướng Chính phủ đã ký Quyết định số 990/QĐ-TTg, lấy ngày 13/10 hằng năm là “Ngày Doanh nhân Việt Nam”. Đây cũng là ngày mà vào năm 1945 Chủ tịch Hồ Chí Minh đã gửi thư cho giới công thương Việt Nam, nhấn mạnh đến vai trò của giới doanh nhân và mối liên hệ chặt chẽ giữa sự thịnh vượng của doanh nghiệp với sự phát triển của đất nước.

Kể từ năm 2004, ngày 13/10 đã trở thành Ngày Tết Doanh nhân, là ngày các doanh nhân tập hợp lại và cùng suy ngẫm mình đã làm được gì và cần tiếp tục làm gì để giúp cho nền kinh tế quốc dân thịnh vượng, để thúc đẩy Việt Nam sớm sánh vai các cường quốc năm châu.

Đảng, Nhà nước và Nhân dân luôn là điểm tựa và tin tưởng đội ngũ doanh nhân Việt Nam

Theo Chủ tịch VCCI, với việc xác định doanh nghiệp là lực lượng chủ lực trong xây dựng kinh tế, thì doanh nhân chính là lực lượng nòng cốt giữ vai trò lãnh đạo, quản lý, điều hành đội ngũ doanh nghiệp của đất nước. Cùng với việc tăng nhanh về quy mô số lượng, năng lực quản trị, trình độ kiến thức, kỹ năng kinh doanh và chuyên môn của doanh nhân Việt Nam ngày càng nâng cao, năng lực và khả năng hội nhập quốc tế cũng có bước tiến rõ nét. Đã xuất hiện những doanh nhân, doanh nghiệp lớn với thương hiệu vươn tầm khu vực và thế giới, đang thể hiện vai trò quan trọng trong phát triển các ngành, địa phương, dẫn dắt doanh nghiệp nhỏ và vừa, doanh nghiệp trong ngành phát triển. Tiêu biểu có: Tập đoàn THACO, Vingroup, Viettel, FPT, VNPT, Vietcombank, BIDV, BRG, Tập đoàn TH, Geleximco, Tập đoàn Phú Thái, PNJ, Doji, Vinamilk, Lộc Trời, Thái Bình Shoes (TBS), Tổng công ty Kinh Bắc…

Bên cạnh thực hiện phát triển doanh nghiệp, doanh nhân Việt Nam ngày càng ý thức và quan tâm xây dựng đạo đức, văn hoá kinh doanh, thực hiện trách nhiệm xã hội. Đạo đức doanh nhân là yếu tố cốt lõi để xây dựng văn hoá kinh doanh và văn hoá kinh doanh là yếu tố nền tảng để phát triển doanh nghiệp bền vững.

“Năm nay, trong Lễ kỷ niệm Ngày Doanh nhân Việt Nam, VCCI đã công bố ca khúc truyền thống chung của cộng đồng doanh nhân, doanh nghiệp Việt Nam, thể hiện tinh thần yêu nước và khát vọng cống hiến của doanh nhân Việt Nam. Đó là ca khúc “Tự hào Doanh nhân Việt Nam” của tác giả Phạm Tiến Dũng, được viết trong thời gian cả nước gồng mình chống dịch COVID-19. Ca khúc lan tỏa hình ảnh đẹp về người doanh nhân cùng tâm tư, nguyện vọng của giới doanh nhân được cống hiến sức mình dựng xây tổ quốc. Ca khúc này được chọn lựa từ 347 tác phẩm tham dự cuộc thi sáng tác ca khúc mang tên “Hào khí doanh nhân Việt Nam” do VCCI cùng Hội Nhạc sĩ Việt Nam phối hợp tổ chức từ tháng 3/2023”, Chủ tịch VCCI chia sẻ.

Tại buổi gặp mặt, ông Phạm Tấn Công báo cáo nhanh một vài tâm tư, nguyện vọng chính của cộng đồng doanh nhân, doanh nghiệp. Về tư tưởng, giới doanh nhân đang nhìn thấy cơ hội lịch sử cho cho Việt Nam phát triển và mong muốn Đảng, Chính phủ quan tâm có các giải pháp mạnh, kịp thời để chấn hưng khí thế, tinh thần kinh doanh trong doanh nhân và trong xã hội.

Về phát triển doanh nghiệp, theo Chủ tịch VCCI, điều các doanh nghiệp mong muốn và việc quan trọng đề xuất làm ngay lúc này là tạo điều kiện cho doanh nghiệp tiếp cận tín dụng thuận lợi, dễ dàng hơn nữa, đồng thời chấn chỉnh và phục hồi thị trường bất động sản. Tiếp tục đẩy mạnh thực hiện chính sách miễn, giãn thuế, phí và các nghĩa vụ tài chính khác với thời gian đủ dài để doanh nghiệp phục hồi…

Về các giải pháp trung và dài hạn, các doanh nghiệp mong muốn các chính sách mang tính tái cấu trúc, hướng tới phát triển bền vững cũng cần được quan tâm hoạch định xây dựng ngay từ bây giờ

Về chính sách và môi trường kinh doanh, theo Chủ tịch VCCI, tiếp tục đẩy mạnh cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia, năng lực cạnh tranh của các địa phương, với trọng tâm là cải cách về thủ tục hành chính, điều kiện kinh doanh, cắt giảm chi phí cho doanh nghiệp. Các hiệp hội DN mong muốn được phát huy vai trò để hỗ trợ ngày càng tốt hơn cho các doanh nghiệp và là cầu nối hiệu quả giữa Đảng, Nhà nước với cộng đồng doanh nghiệp; nâng cao vai trò trong tham gia xây dựng và phản biện chính sách.

8 nhóm nhiệm vụ cần tập trung

Phát biểu kết luận Hội nghị, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chuyển lời thăm hỏi, lời tri ân và lời chúc mừng tốt đẹp nhất của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tới đội ngũ doanh nhân, doanh nghiệp nhân ngày Doanh nhân Việt Nam 13/10.

Đảng, Nhà nước và Nhân dân luôn là điểm tựa và tin tưởng đội ngũ doanh nhân Việt Nam

Theo Thủ tướng, thời gian qua, Quốc hội, Chính phủ đã triển khai nhiều giải pháp nhằm hỗ trợ doanh nghiệp, doanh nhân phát triển; tiếp tục đẩy mạnh thực hiện 3 đột phá chiến lược (thể chế, hạ tầng và nhân lực), giữ vững môi trường hòa bình, ổn định, tạo môi trường kinh doanh thông thoáng, lành mạnh, giảm chi phí cho doanh nghiệp. Tinh thần là “hạ tầng thông suốt, chính sách thông thoáng, điều hành thông minh”.

Chính nhờ quan điểm và đường lối đúng đắn trong đổi mới, xây dựng, phát triển đất nước và đội ngũ doanh nhân để “… Đất nước ta chưa bao giờ có được cơ đồ, tiềm lực, vị thế và uy tín quốc tế như ngày nay.” như Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Văn kiện Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII đã khẳng định.

Sau hơn 36 năm đổi mới, đến năm 2022, quy mô GDP Việt Nam đạt khoảng 409 tỷ USD, tăng khoảng 51 lần (GDP năm 1986 đạt khoảng 8 tỷ USD). Đặc biệt, giai đoạn 1986 – 2022, Việt Nam lọt top 5 nước có quy mô kinh tế tăng nhiều nhất thế giới.

Hiện nay, Việt Nam đã có gần 900.000 doanh nghiệp đang hoạt động, khoảng 14.400 hợp tác xã và hơn 5 triệu hộ kinh doanh, khu vực doanh nghiệp đóng góp hơn 60% GDP, khoảng 30% tổng số lao động đang làm việc.

Thủ tướng cho biết, thời gian tới, Chính phủ sẽ tổ chức triển khai hiệu quả Nghị quyết 41 của Bộ Chính trị về xây dựng và phát huy vai trò đội ngũ doanh nhân Việt Nam trong thời kỳ mới, tập trung vào 8 nhóm nhiệm vụ, giải pháp:

Thứ nhất, tiếp tục ổn định kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát, thúc đẩy tăng trưởng, ổn định được các cân đối lớn của nền kinh tế.

Thứ hai, tiếp tục đẩy mạnh cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh công bằng, thông thoáng, bình đẳng và minh bạch; bãi bỏ các rào cản, quy định về điều kiện kinh doanh không cần thiết, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia, đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, xây dựng nền kinh tế số, Chính phủ số, xã hội số, công dân số.

Thứ ba, tiếp tục tháo gỡ những điểm nghẽn trong huy động nguồn lực, sản xuất kinh doanh; tiếp tục tạo thuận lợi, tăng tiếp cận tín dụng cho người dân, doanh nghiệp; hướng tín dụng vào các lĩnh vực ưu tiên, động lực tăng trưởng…

Thứ tư, thúc đẩy phát triển mạnh mẽ các loại thị trường, an toàn, lành mạnh, minh bạch như: thị trường vốn, bất động sản, lao động đặc biệt là thị trường lao động chất lượng cao nhằm đáp ứng yêu cầu chuyển dịch cơ cấu kinh tế phát triển theo hướng dựa trên chất lượng, hiệu quả, dựa vào đổi mới sáng tạo.

Thứ năm, Chính phủ yêu cầu các Bộ, ngành, địa phương rà soát lại các vướng mắc khó khăn hiện nay của các doanh nghiệp; có kế hoạch xử lý kịp thời, hiệu quả, giải quyết dứt điểm các vướng mắc đã tồn tại từ lâu gây cản trở cho hoạt động của doanh nghiệp.

Thứ sáu, thúc đẩy giải ngân vốn đầu tư công để nguồn vốn này thực sự trở thành động lực quan trọng cho tăng trưởng kinh tế, không chỉ trong ngắn hạn, mà cả trong trung và dài hạn.

Thứ bảy, đẩy mạnh triển khai có hiệu quả và thực chất Luật Hỗ trợ Doanh nghiệp nhỏ và vừa, thúc đẩy ứng dụng mạnh mẽ khoa học công nghệ, xây dựng hệ sinh thái khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo; tăng cường kết nối cung – cầu lao động, đào tạo, bồi dưỡng nguồn nhân lực, nhất là nguồn nhân lực chất lượng cao, đẩy mạnh chuyển đổi số quốc gia…

Thứ tám, tăng cường triển khai hiệu quả các chính sách hỗ trợ doanh nghiệp, đặc biệt là các chính sách hỗ trợ doanh nghiệp sớm phục hồi và hỗ trợ doanh nghiệp đổi mới mô hình kinh doanh dựa trên xu thế chuyển đổi số, chuyển đổi năng lượng, chuyển đổi xanh, các mô hình kinh doanh bao trùm, tuần hoàn…

Doanh nghiệp cần phát huy hơn nữa tính chủ động, sáng tạo, tăng cường liên kết

Về phía cộng đồng doanh nghiệp và doanh nhân, Thủ tướng đề nghị cần không ngừng nâng cao năng lực cạnh tranh, vươn tầm khu vực và quốc tế. Phát huy hơn nữa tính chủ động, năng động sáng tạo, tăng cường liên kết hợp tác với nhau để tạo nên sức mạnh tổng hợp để nâng tầm vị thế của doanh nghiệp Việt Nam.

Đồng thời, chú trọng công tác phát triển Đảng tại các doanh nghiệp; nâng cao năng lực, phẩm chất, chất lượng nguồn nhân lực, năng lực lãnh đạo, quản lý, quản trị doanh nghiệp, cũng như phát triển văn hóa doanh nghiệp, xây dựng đội ngũ doanh nhân đủ tài, đủ tâm, đủ tầm;  Chủ động đổi mới mô hình sản xuất kinh doanh, tái cấu trúc doanh nghiệp gắn với phát triển theo kinh tế xanh, kinh tế số, kinh tế tuần hoàn, không ngừng đổi mới, sáng tạo, xây dựng và nâng cao thương hiệu. Đẩy mạnh tìm hiểu, mở rộng thị trường, đa dạng hóa sản phẩm, đa dạng hóa chuỗi cung ứng.

Bên cạnh đó, hoạt động đúng pháp luật, đề cao văn hóa kinh doanh, bảo đảm đầy đủ quyền lợi cho người lao động, tiếp tục thể hiện trách nhiệm xã hội.

Thủ tướng đề nghị các Hiệp hội doanh nghiệp phát huy thật hiệu quả vai trò hỗ trợ doanh nghiệp và làm tốt công tác tư vấn, phản biện hoàn thiện hệ thống văn bản pháp luật liên quan tới hoạt động của doanh nghiệp; là cầu nối, tiếng nói của cộng đồng doanh nghiệp nhằm xây dựng một cộng đồng doanh nghiệp đoàn kết, hùng mạnh vì một Việt Nam hùng cường và thịnh vượng.

Lịch sử cho thấy, cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam đứng trước thử thách lại được tôi luyện thêm sự kiên cường, bền bỉ, bản lĩnh, sự linh hoạt và tinh thần đổi mới sáng tạo. Thủ tướng tin tưởng rằng, cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam sẽ tiếp tục đồng hành, chia sẻ khó khăn và ủng hộ Đảng, Nhà nước, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ trong các chỉ đạo điều hành để cùng nắm bắt cơ hội mới, vận hội mới, nâng cao năng lực nội sinh, góp phần vào xây dựng một Việt Nam hùng cường và thịnh vượng, nhân dân hạnh phúc, ấm no.

Ông Đào Ngọc Dung – Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH

Hội nghị Trung ương 8 vừa qua khi bàn về chính sách xã hội, trong 3 khâu đột phá có 2 khâu liên quan đến doanh nghiệp. Đó là phải kiến tạo một thị trường lao động linh hoạt, hiện đại, đồng bộ. Thứ hai, trong 5 năm tới sẽ tập trung đột phá mạnh vào xóa bỏ nhà tạm, nhà dột nát cho người dân, bởi đó là nhu cầu tối thiểu của người dân theo Hiến pháp quy định. Cùng với đó, Chính phủ đã quyết định có 1 triệu căn hộ nhà ở xã hội cho công nhân lao động. Công nhân lao động ổn định thì chính là doanh nghiệp phát triển.

Bên cạnh đó, sẽ tiếp tục sửa đổi Luật Bảo hiểm xã hội, Luật Việc làm, tạo điều kiện thông thoáng nhất cho doanh nghiệp, người lao động cùng phát triển. Nhiều chính sách hỗ trợ sẽ được ban hành liên quan đến doanh nghiệp, người lao động.

VN cần tập trung tận dụng và phát huy giai đoạn dân số vàng, trong đó xây dựng khung chính sách quốc gia để hạn chế già hóa dân số và mở rộng quy mô phát triển dân số, đặc biệt là tỉ lệ suất sinh, chống già hóa dân số trong tương lai và đào tạo nhân lực chất lượng cao. Đi đôi với chuyển đổi số, chuyển đổi xanh thì phải chuyển đổi nhân lực theo hướng tập trung vào nhân lực chất lượng cao.

Đồng thời, sẽ tiến hành cải cách toàn diện chính sách tiền lương trong khu vực doanh nghiệp. Sẽ tiến hành cải cách đúng nghĩa. Nhà nước chỉ can thiệp vào lương tối thiểu để làm cơ sở cho doanh nghiệp và người lao động thỏa thuận…

Ông Cao Anh Tuấn – Thứ trưởng Bộ Tài chính

Trong thời gian qua, nhiều giải pháp hỗ trợ thuế, phí, tiền lệ phí, tiền thuê đất với giá trị hỗ trợ lớn và phạm vi hỗ trợ rộng đã và đang tiếp tục được triển khai trong thực tế. Việc ban hành và thực hiện các giải pháp trên cũng nhận được sự đồng tình, ủng hộ và đánh giá cao của cộng đồng doanh nghiệp, người dân, góp phần hỗ trợ doanh nghiệp, người dân vượt qua khó khăn, ổn định sản xuất kinh doanh, để đóng góp những kết quả tích cực cho phát triển kinh tế xã hội.

Thời gian tới, cùng việc với triển khai quyết liệt, hiệu quả các nhiệm vụ giải pháp quan trọng đã được ban hành, thực hiện chỉ đạo của Thường trực Chính phủ, Bộ Tài chính đã và đang tiếp tục theo dõi sát tình hình thực tế để nghiên cứu đề xuất các giải pháp áp dụng cho năm 2024 như tiếp tục xem xét giảm mức thuế bảo vệ môi trường đã áp dụng cho năm 2023. Chúng tôi đang rà soát và báo cáo Chính phủ tiếp tục xem xét giảm thuế giá trị gia tăng như đã áp dụng cho năm 2023, áp dụng giảm thuế suất thuế xuất nhập khẩu, hỗ trợ sản xuất kinh doanh trong nước, giảm mức thu một số mức phí, lệ phí, khuyến khích sử dụng dịch vụ công trực tuyến.

Bộ Tài chính tiếp tục cải cách trên các mặt khác như hoàn thiện thể chế, nâng cao hiệu lực, hiệu quả của bộ máy, cải cách thủ tục hành chính theo hướng toàn diện và hiệu quả hơn. Tiếp tục đẩy mạnh lành mạnh hóa các lĩnh vực tài chính đặc biệt trong lĩnh vực thuế, hải quan nhằm tạo thuận lợi và tiết giảm chi phí cho doanh nghiệp, người dân, cải thiện môi trường kinh doanh, góp phần nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia.

Ông Đào Minh Tú – Phó Thống đốc NHNN

Với sự triển khai quyết liệt và nỗ lực của NHNN và ngành ngân hàng, đến ngày 29/9/2023, dư nợ tín dụng toàn nền kinh tế đã tăng gần 7% (cùng kỳ năm 2022 tăng 11,05%), riêng trong tháng 9 những ngày đầu tháng 10 tốc độ tăng trưởng tích cực đạt hơn 1%. Tổng dư nợ cả nền kinh tế là khoảng 13 triệu tỷ đồng, từ đầu năm cung ứng thêm cho DN hỗ trợ thị trường trái phiếu đang khó khăn gần 600 nghìn tỷ.

Thời gian tới, NHNN tiếp tục điều hành chính sách tiền tệ bảo đảm ổn định. Trong đó công cụ tỉ giá, bảo đảm ổn định, lãi suất được điều hành theo hướng ổn định, giảm dần, phù hợp với diễn biến lạm phát và tình hình tăng trưởng kinh tế, không để tình trạng đầu cơ găm giữ nâng tỉ giá, sự dụng các nguồn lực, bảo đảm tiếp tục điều hành tỉ giá. 

Thứ hai là tiếp tục điều hành lãi suất theo hướng giảm dần, NHNN chỉ đạo các NHTM tiết kiệm chi phí, bằng mọi nguồn lực chia sẻ khó khăn giảm lãi suất cho DN. 

Thứ ba là tháo gỡ các điều kiện thủ tục tiếp cận tín dụng. Tuy nhiên, vấn đề này có hai mặt, vì nếu không bảo đảm tối thiểu trong điều kiện tín dụng có thể dẫn đến không an toàn lành mạnh các tổ chức tín dụng và  an toàn tài chính quốc gia. Vì thế, quan điểm NHNN là bảo đảm hài hòa an toàn vốn, những cũng tạo điều kiện thuận lợi cho mở rộng tín dụng…

Ông Nguyễn Văn Thân, Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam

Chưa bao giờ tôi phấn khích 13/10 năm nay, vì 3 nguyên nhân. Thứ nhất, chưa bao giờ tầm vóc đất nước ta trên thế giới lại có được như hiện nay, đúng như Tổng Bí thư nói: Chưa bao giờ tiềm lực vị thế quốc tế của Việt Nam như hiện nay. Niềm vui thứ hai là Nghị quyết 41 của Bộ Chính trị ký ngày 10/10/2023 đánh giá cao đội ngũ doanh nhân với sự nghiệp xây dựng và phát triển đất nước. Niềm vui thứ ba, trong hoàn cảnh kinh tế hội nhập toàn cầu, ảnh hưởng kinh tế thế giới lớn, nhưng nhờ nỗ lực của lãnh đạo Chính phủ, đặc biệt Thủ tướng Chính phủ, và sự ủng hộ của cộng đồng DN lớn và nhỏ, GDP đạt 4,24%. Đây là điểm sáng. Các chỉ tiêu khác như giải ngân đầu tư công chưa bao giờ tăng 110 nghìn tỷ so với năm trước, đóng góp vào tăng trưởng GDP lớn, giải phóng nguồn lực. Thủ tướng và các lãnh đạo Chính phủ đã tập trung lớn giải tỏa 12 dự án cũng là niềm vui lớn vì chỗ này lãng phí kinh khủng mà nay đã được tháo gỡ.

Tôi có 2 kiến nghị nhỏ. Thứ nhất là kinh tế ban đêm, chúng ta mới thí điểm 2 thành phố, mà kinh tế đêm là du lịch. Chúng ta không nên sợ hệ lụy kinh tế ban đêm, vì hoạt động này làm GDP tăng cao, và còn khắc phục bất cập xuất nhập khẩu.

Kiến nghị thứ hai là bình đẳng, minh bạch giữa các DN và cơ quan quản lý nhà nước. Ví dụ hiện nay thuế VAT DN đóng chậm là phạt, nhưng VAT khi đến hạn hoàn thuế cơ quan quản lý chưa trả, trả muộn thì không bị phạt. Cái đó hai bên cùng phải có trách nhiệm, không chỉ DN, mà cơ quan quản lý nhà nước chậm cũng phải phạt.

Ông Trương Gia Bình – Chủ tịch HĐQT Tập đoàn FPT 

Nhân dịp này với tư cách một doanh nhân, tôi xin gửi lời chân thành cảm ơn Đảng, Chính phủ, Quốc hội, các cơ quan Trung ương và địa phương đã giúp có cuộc sống hòa bình trong gần 50 năm qua, giúp chúng ta sống trong một xã hội an lành. Các cơ quan Nhà nước đã ký 16 hiệp ước tự do thương mại thế hệ mới và sắp ký 3 hiệp ước nữa. Đó là cơ hội cho DN làm ăn với các nước, có môi trường tự do sáng tạo phát huy năng lực của mình. Đây là lời cảm ơn chân thành của cộng đồng DN và hàng triệu lao động tới các cấp lãnh đạo.

Chính phủ đã thương yêu DN thì thương yêu nhiều hơn, đã quan tâm thì quan tâm nhiều hơn, đã tháo gỡ khó khăn tháo khó khăn hơn nữa, đã hạ thuế, phí thì hạ sâu hơn, hạ dài hơn nữa. Có tình cảm đó thì DN Việt Nam như đàn chim Việt sẽ dang cánh bay trên bầu trời đưa Việt Nam vào vị thế quốc gia hùng cường và hạnh phúc.

Bà Thái Hương – Chủ tịch Hội đồng Chiến lược Tập đoàn TH, Chủ tịch Hiệp hội Nữ doanh nhân Việt Nam

Nhân diễn đàn này, tôi xin có một số đề xuất đề nghị tới thường trực Chính phủ. Đó là mong muốn một số Luật được ban hành sớm, như Luật Đất đai sửa đổi, Luật Tài nguyên nước, Luật Nhà ở… để các doanh nghiệp nói chung và doanh nhân nữ nói riêng tuân thủ, hoạt động một cách chuyên nghiệp, mang lại lợi ích chung cho cộng đồng theo hướng phát triển bền vững. Vì sức khoẻ cộng đồng là sức mạnh của toàn dân, Chính phủ cần chỉ đạo, giao trách nhiệm cho các bộ, ban, ngành, trong đó trực tiếp là Bộ Y tế xây dựng căn cứ quy chuẩn để trình Quốc hội Luật Dinh dưỡng cho người Việt với lộ trình từng giai đoạn, mà trước hết là Luật Dinh dưỡng học đường. Và cuối cùng, đề nghị Đảng, Nhà nước và Chính phủ hãy bằng những cơ chế chính sách mềm để nâng bước khích lệ, nâng tầm vị thế đội ngũ nữ doanh nhân Việt Nam là kho báu của đất nước. Hãy cho họ vườn hoa hồng ở cuối con đường để họ vượt qua bao thử thách chông gai đi tới thành công.

Ông Trần Bá Dương – Chủ tịch HĐQT Công ty CP Tập đoàn Trường Hải (Thaco)

Cá nhân tôi là một doanh nhân có hơn 40 năm trên thương trường luôn cảm ơn sự quan tâm của Đảng, Nhà nước dành cho đội ngũ doanh nhân. Tôi rất tâm đắc với các nội dung trong Nghị quyết 41 của Bộ Chính trị về xây dựng và phát huy vai trò của đội ngũ doanh nhân Việt Nam trong thời kỳ mới.

Đội ngũ doanh nhân rất phấn khởi khi Nghị quyết mới tiếp tục khẳng định vai trò, vị trí của đội ngũ doanh nhân và đề cao hơn, đó là một trong những lực lượng nòng cốt góp phần đẩy mạnh sự nghiệp công nghiệp hoá, hiện đại hoá đất nước. Đồng thời, đội ngũ doanh nhân không chỉ có vai trò góp phần xây dựng và phát triển nền kinh tế độc lập, tự chủ mà còn được giao thêm là góp phần bảo đảm quốc phòng, an ninh. Bên cạnh đó, cũng đóng góp vai trò trong ngoại giao kinh tế, hội nhập quốc tế.

Nghị quyết cũng đề ra doanh nhân trong thời kỳ mới phải lấy đạo đức, văn hóa kinh doanh làm cốt lõi, đề cao tinh thần thượng tôn pháp luật, có tinh thần yêu nước, ý chí tự cường dân tộc và khát vọng cống hiến.

Là doanh nhân đang sở hữu tập đoàn đa ngành, có quy mô lớn của đất nước, tôi xin cam kết tiếp tục nghiên cứu và phát huy tinh thần của Nghị quyết vào đời sống doanh nhân của mình và vai trò, vị trí doanh nghiệp mà mình đang phụ trách lãnh đạo, điều hành để phát triển bền vững và thực hiện một số nhiệm vụ cụ thể mà Nghị quyết đề ra và cố gắng giữ được vai trò dẫn dắt một số lĩnh vực trọng yếu, hướng đến vị thế quan trọng trong chuỗi giá trị toàn cầu, chuỗi giá trị công nghiệp, nông nghiệp, dựa trên mô hình kinh tế xanh, kinh tế tuần hoàn…

Tinh thần Nghị quyết cũng xác định việc phát huy vai trò đội ngũ doanh nhân gắn với phát triển cộng đồng doanh nhân, doanh nghiệp là trách nhiệm của toàn hệ thống chính trị. Tôi nhận thấy rằng, đó là trách nhiệm của chính mỗi doanh nhân, doanh nghiệp. Chúng ta cạnh tranh, cùng hợp tác với nhau trong môi trường hội nhập để làm sao tự chúng ta có năng lực kinh doanh và đồng thời có được cộng đồng doanh nghiệp trong bối cảnh cạnh tranh quốc tế.

Ông Phạm Đình Đoàn – Chủ tịch Tập đoàn Phú Thái

Trước đây, mô hình kinh tế tư nhân lớn có thể chưa chín muồi, nhưng bây giờ khi cơ hội lớn đến Việt Nam mang theo nhiều chương trình hợp tác song phương rất lớn. VN đã ký kết nhiều hiệp định thương mại tự do, có các đối tác chiến lược đa dạng hơn, nên đây là thời điểm chín muồi để Chính phủ có thể cân nhắc xây dựng các tập đoàn nhà nước và tư nhân. Tất cả các tập đoàn nhà nước hay tư nhân đều có trách nhiệm thực hiện, hoàn thành được chiến lược quốc gia. Chắc chắn dù là tập đoàn Nhà nước hay tư nhân thì vẫn phải chịu sự giám sát của Nhà nước, để đảm bảo phát triển một cách công bằng.

Doanh nhân và con người Việt Nam không hề thua kém bản lĩnh với bất kỳ quốc gia nào trên thế giới. Họ không chỉ có khát vọng làm giàu cho riêng mình mà còn có khát vọng làm giàu cho đất nước, dân tộc cường thịnh, tạo sức mạnh kinh tế và nguồn lực cho quốc gia. Các doanh nghiệp hàng đầu sẽ quyết định vị thế của Việt Nam trên trường quốc tế. Một cộng đồng doanh nghiệp lớn mạnh, bền vững với khả năng cạnh tranh toàn cầu, và các doanh nhân Việt Nam có khát vọng với lòng tự tôn dân tộc mãnh liệt chính là tiền đề quan trọng để Việt Nam trở thành một quốc gia độc lập, tự cường, thịnh vượng.

Bà Nguyễn Thị Nga – Chủ tịch HĐQT Tập đoàn BRG, Phó Chủ tịch Hội Doanh nhân Tư nhân Việt Nam: 

Chúng tôi rất trân trọng và biết ơn Đảng đã ban hành Nghị quyết 41 khẳng định vị thế doanh nhân, trong đó nêu quan điểm không hình sự hóa các quan hệ kinh tế.

Thay mặt Hội Doanh nhân Tư nhân, Hiệp hội Nữ doanh nhân Việt Nam, chúng tôi biết ơn Thủ tướng Chính phủ đã ký quyết định thiết thực giảm tiền thuê đất 30%. Với hướng dẫn của Bộ Tài chính và Tổng cục Thuế, chúng tôi dễ dàng tiếp cận được ưu đãi này. 

Vừa qua, thị trường trái phiếu, thị trường bất động sản bất ổn, nhiều biến động, nhưng Chính phủ đã nỗ lực tháo gỡ cho các DN bất động sản, tháo gỡ cho thị trường trái phiếu. Nếu không có những giải pháp này, có thể hàng trăm DN lao đao, hàng trăm nghìn người lao đao. Đây là sự biết ơn thực sự của DN với Thủ tướng Chính phủ và các bộ ngành.

Nhân dịp này, chúng tôi mong Chính phủ luôn là điểm tựa cho chúng tôi lúc “huyết áp tụt” hoặc lao đao. Chúng tôi sẽ trở lại trạng thái bình thường và vươn lên phát triển. Chúng tôi không dựa dẫm, sẽ vươn lên cùng đồng hành với Chính phủ với nỗ lực hết sức mình.

 

Anh Mai (Vietnam Business forum)

Bài Viết Liên Quan

Back to top button