Chương trình Kinh tế hội nhập giữa ASEAN và Vương quốc Anh

Mới đây, Phái đoàn Vương quốc Anh tại ASEAN và Ban Thư ký ASEAN đã khởi động Chương trình Hội nhập Kinh tế ASEAN – Anh (EIP) tại Jakarta, Indonesia. Sáng kiến này sẽ được thực hiện trong 4 năm với trị giá lên tới 25 triệu bảng Anh, hướng tới mục đích thúc đẩy tăng trưởng kinh tế trên toàn khu vực bằng cách giải quyết các rào cản phát triển tại các quốc gia thành viên ASEAN (AMS) và Cộng đồng Kinh tế ASEAN.

Chương trình Kinh tế hội nhập giữa ASEAN và Vương quốc Anh
Phái đoàn Vương quốc Anh tại ASEAN và Ban Thư ký ASEAN ra mắt Chương trình Hội nhập Kinh tế ASEAN – Anh (EIP) ngày 24/4/2024

EIP là một sáng kiến toàn diện được thiết kế nhằm đẩy mạnh việc hội nhập kinh tế của khu vực ASEAN. Chương trình sẽ trợ giúp cho các quốc gia thành viên ASEAN thông qua hoạt động hỗ trợ kỹ thuật, nâng cao năng lực và chia sẻ kiến thức. Ngoài ra, chương trình sẽ khai mở tiềm năng của lĩnh vực số hóa – động lực quan trọng cho sự tăng trưởng kinh tế toàn cầu, trên toàn khu vực ASEAN và tập trung hỗ trợ các doanh nghiệp nhỏ và vừa.

Chương trình EIP sẽ được thực hiện trên tất cả 10 quốc gia thành viên ASEAN và Timor-Leste. Chương trình sẽ tập trung vào 3 lĩnh vực chính: Hỗ trợ cải cách quy định, tạo thuận lợi cho hoạt động kinh tế và thương mại; Thúc đẩy thương mại mở nhằm giải quyết các rào cản thương mại giữa các quốc gia thành viên ASEAN và thúc đẩy thương mại toàn cầu; Hiện đại hóa các dịch vụ tài chính và gia tăng khả năng tiếp cận tài chính cho người dân và doanh nghiệp trên khắp ASEAN và Timor-Leste.

Chương trình Kinh tế hội nhập giữa ASEAN và Vương quốc Anh
Đại sứ Anh tại ASEAN Sarah Tiffin phát biểu tại sự kiện

Đại sứ Anh tại ASEAN Sarah Tiffin cho biết: “Vương quốc Anh tự hào khởi động Chương trình Hội nhập Kinh tế và tăng cường hơn nữa mối quan hệ Đối tác đối thoại chính thức với ASEAN. Kể từ khi trở thành Đối tác đối thoại chính thức, Vương quốc Anh đã cam kết sẽ cùng hành động với các quốc gia ASEAN vì mục tiêu giảm nghèo trong khu vực và cung cấp nền tảng cho sự phát triển kinh tế bao trùm nhằm mang lại lợi ích cho bộ phận người dân nghèo nhất. Trong quan hệ hợp tác với những người bạn ASEAN của chúng tôi, chương trình này sẽ là công cụ chính của Vương quốc Anh nhằm giải quyết những thách thức quan trọng này.”

Cao ủy Thương mại khu vực Châu Á – Thái Bình Dương và Chuyên gia Kinh tế Cấp cao Vương quốc Anh tại ASEAN Martin Kent cho biết: “Chương trình Hội nhập Kinh tế ASEAN – Anh nhấn mạnh cam kết hợp tác của chúng tôi với ASEAN nhằm hướng tới một nền kinh tế gắn kết hơn trong khu vực. Chương trình sẽ khai thác các cơ hội từ nền kinh tế kỹ thuật số, tập trung vào sự trao quyền kinh tế cho phụ nữ và phát triển doanh nghiệp nhỏ. Chúng tôi mong muốn chia sẻ với các quốc gia ASEAN kinh nghiệm chuyên môn trong lĩnh vực cải cách quy định, dịch vụ tài chính và chính sách thương mại để đạt tới sự thịnh vượng chung”.

Tổng Thư ký ASEAN, Tiến sỹ Kao Kim Hourn cho biết: “Ngày hôm nay đánh dấu một cột mốc mới trong quan hệ đối tác ASEAN – Anh khi chương trình này được khởi động. Tôi đặc biệt hoan nghênh các lĩnh vực trọng tâm của chương trình là cải cách quy định, thương mại mở và dịch vụ tài chính. Tôi mong muốn chương trình sẽ hỗ trợ các sáng kiến hiện có của ASEAN trong ba lĩnh vực này và đóng góp vào sự thúc đẩy hội nhập kinh tế của ASEAN”.

Chương trình hợp tác này tăng cường quan hệ đối tác ngày càng mạnh mẽ giữa Vương quốc Anh và các quốc gia ASEAN. Vương quốc Anh cam kết tiếp tục hợp tác với ASEAN để góp phần xây dựng một khu vực tự do, bao trùm và thịnh vượng cho tất cả các quốc gia thành viên.

Văn Linh

Bài Viết Liên Quan

Back to top button