Chung tay hành động vì không khí sạch, thành phố xanh

Ngày 3/6, Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội phối hợp với Chương trình phát triển Liên Hợp quốc (UNDP), Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), Hội Liên hiệp Phụ nữ thành phố Hà Nội tổ chức phát động hưởng ứng Ngày Môi trường thế giới 5/6/2024 mở đầu cho Tháng hành động vì môi trường năm 2024 với thông điệp Chung tay hành động vì không khí sạch, thành phố xanh.

Chung tay hành động vì không khí sạch, thành phố xanh
Các đại biểu đại diện các đơn vị Hội LHPN Hà Nội, Tổ chức Y tế Thế giới, Chương trình phát triển Liên Hợp quốc, Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội thực hiện nghi thức hưởng ứng “Chung tay hành động vì không khí sạch, thành phố xanh” tại Tòa nhà Xanh Liên Hợp Quốc (số 304 phố Kim Mã, Ba Đình, Hà Nội)

Ngày Môi trường Thế giới, được Liên Hợp Quốc chọn là ngày 5/6 hàng năm, là dịp để toàn thế giới cùng nhau nhìn nhận lại, đánh giá và đề ra những hành động cụ thể nhằm bảo vệ môi trường sống của chúng ta và cho thế hệ tương lai. Chủ đề của Ngày Môi trường Thế giới năm nay là “Chung tay hành động vì không khí sạch, thành phố xanh”, thể hiện rõ cam kết và sự đoàn kết của Thành phố trong việc xây dựng một Hà Nội xanh, sạch và đáng sống.

Chung tay hành động vì không khí sạch, thành phố xanh
Hưởng ứng Tháng hành động vì môi trường và Ngày môi trường thế giới 5/6/2024

Phát biểu tại lễ phát động, ông Nguyễn Minh Tấn, Phó Giám đốc Sở Tài nguyên & Môi trường Hà Nội cho biết: Trong những năm qua, Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội đã không ngừng nỗ lực trong việc nghiên cứu, xây dựng và thực hiện các chính sách, chương trình và dự án bảo vệ môi trường và khí hậu, tham mưu UBND thành phố ban hành các kế hoạch, chính sách quan trọng nhằm cải thiện môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu hướng tới phát triển bền vững cho Thủ đô như Kế hoạch quản lý chất lượng không khí đến năm 2030, định hướng đến năm 2035, Đề án cải thiện các con sông nội đô, Kế hoạch hành động ứng phó với biến đổi khí hậu giai đoạn 2025-2030… Tuy nhiên, để đạt được những mục tiêu lớn hơn, chúng ta cần sự chung tay, góp sức của tất cả các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp và từng người dân.

Chung tay hành động vì không khí sạch, thành phố xanh
Ông Nguyễn Minh Tấn, Phó Giám đốc Sở Tài nguyên & Môi trường Hà Nội chia sẻ tại sự kiện

Sở Tài nguyên và Môi trường cam kết phối hợp chặt chẽ với các cơ quan chuyên môn và các tổ chức có liên quan tập trung thực hiện tốt các nhiệm vụ chuyên môn nhất là công tác quản lý nhà nước về môi trường, chủ động đề xuất và tham mưu cho UBND thành phố triển khai các nhiệm vụ trọng tâm nhằm giải quyết các vấn đề môi trường bức xúc về rác thải, ô nhiễm nguồn nước và ô nhiễm khí, bụi; Tập trung nghiên cứu áp dụng các công nghệ mới sạch và thân thiện với môi trường để kiểm soát ô nhiễm.Mỗi hành động nhỏ của chúng ta hôm nay sẽ tạo nên những thay đổi lớn cho tương lai.

Tham dự chương trình, Bà Ramla Khalidi, Trưởng Đại diện Thường trú UNDP tại Việt Nam chia sẻ, ô nhiễm không khí là vấn đề sức khỏe cấp bách, Không khí sạch cũng là điều kiện cần thiết cho phát triển con người và đạt được các Mục tiêu Phát triển Bền vững. Theo ước tính, thiệt hại về kinh tế – xã hội do ô nhiễm không khí ở Việt Nam lên đến hơn 13 tỷ USD mỗi năm, chưa bao gồm chi phí xử lý trong tương lai. Con số này tương đương với 4% GDP của đất nước.

Giải quyết vấn đề ô nhiễm không khí là một phần thiết yếu trong việc xây dựng các thành phố và cộng đồng bền vững, thúc đẩy sản xuất và tiêu dùng có trách nhiệm, đạt được mục tiêu tiếp cận năng lượng bền vững cho mọi người, và hành động hiệu quả ứng phó với biến đổi khí hậu.

Chung tay hành động vì không khí sạch, thành phố xanh
Bà Ramla Khalidi, Trưởng Đại diện Thường trú UNDP tại Việt Nam chia sẻ tại sự kiện

UNDP đang đóng góp vào việc cải thiện chất lượng không khí trong nhiều lĩnh vực hoạt động tại Việt Nam, bao gồm chuyển đổi năng lượng công bằng và hỗ trợ cam kết trung hòa khí thải của Việt Nam vào năm 2050, hoạt động về giao thông xanh, thúc đẩy xe điện và cơ sở hạ tầng sạc, về nền kinh tế tuần hoàn và quản lý chất thải, và thông qua đánh giá hàng năm về nhận thức của người dân về quản trị môi trường (PAPI).

Chúng tôi rất vui mừng khi tiếp tục mở rộng hoạt động của mình về chất lượng không khí để giải quyết ô nhiễm không khí ở nguồn trong tương lai, ví dụ như thông qua việc hợp tác với chính quyền địa phương và cộng đồng để thử nghiệm các cách tiếp cận sáng tạo nhằm giải quyết vấn đề đốt rác thải và phế phẩm nông nghiệp. UNDP tự hào cùng chung tay với Thành phố Hà Nội, Hội Liên hiệp Phụ nữ, WHO và tất cả quý vị trong chiến dịch Không khí sạch, Thành phố Xanh” –  bà Ramla Khalidi nhấn mạnh.

Chung tay hành động vì không khí sạch, thành phố xanh

Cùng hưởng ứng Tháng hành động vì môi trường và Ngày môi trường thế giới 5/6 năm nay, Ban Thường vụ Hội LHPN Hà Nội phát động mỗi cán bộ, hội viên phụ nữ Hà Nội hãy là một tuyên truyền viên tích cực, lan toả những thông điệp ý nghĩa, hành động đẹp trong bảo vệ môi trường. Cùng nhìn nhận và cùng nhau tạo sự thay đổi từ những điều nhỏ nhất hàng ngày. Mỗi phụ nữ trồng thêm một cây xanh, mỗi cơ sở Hội một công trình cây xanh, giảm thiểu sử dụng túi ni lông, phân loại và tái chế rác thải, sử dụng năng lượng tiết kiệm, năng lượng tái tạo, tăng cường sử dụng các phương tiện giao thông công cộng, không đốt rơm rạ, các phụ phẩm cây trồng và chất thải khác trái qui định để hạn chế ô nhiễm, khí thải, khói bụi… nâng cao ý thức bảo vệ môi trường, làm đẹp cảnh quan, vận động phụ nữ sản xuất sạch, bền vững.

Minh Quân

Bài Viết Liên Quan

Back to top button