Chờ Quỹ đầu tư Chính phủ

Từ năm 2021, SCIC nỗ lực hoàn thiện Đề án Chuyển đổi mô hình hoạt động SCIC thành Quỹ Đầu tư chính phủ. Tuy nhiên đến nay Quỹ này chưa đi vào vận hành.

Chờ Quỹ đầu tư Chính phủ

SCIC đang nỗ lực chuyển đổi mô hình hoạt động thành Quỹ đầu tư chính phủ.

Trên thế giới, Quỹ đầu tư Chính phủ là một trong những mô hình đầu tư và tạo đoàn bẩy hiệu quả cho doanh nghiệp từ huy động vốn, thu hồi vốn đến đảm bảo an toàn và sinh lợi đồng vốn của Nhà nước hiệu quả. Điển hình là mô hình quỹ quỹ GIC của Chính phủ Singapore, một trong số trong những quỹ đầu tư năng động hàng đầu khu vực và cũng là định chế góp phần thúc đẩy nhiều doanh nghiệp Việt Nam nâng tầm lên doanh nghiệp lớn. Vietcombank, Masan, Vietjet, Vinhomes, Vinamilk, Pan, FPT, VNG… đều có dấu ấn đồng vốn của quỹ GIC.

Với thành công của GIC tại 45 quốc gia hay sau GIC, có quỹ thứ 2 của Singapore là Temasek, định hướng xây dựng mô hình quỹ đầu tư Chính phủ của SCIC được giới chuyên gia đánh giá sẽ là tín hiệu tốt cho nền kinh tế.

Tại một sự kiện, ông Đặng Hồng Quang, Giám đốc Văn phòng đại diện Tập đoàn VinaCapital tại Hà Nội trong bối cảnh hiện nay khi xu thế tăng trưởng xanh là bắt buộc của toàn cầu, thì mô hình quỹ đầu tư Chính phủ sẽ có điều kiện thuận lợi và nguồn vốn để định hướng huy động vốn cho dự án tăng trưởng xanh. Mô hình này sẽ khắc phục, hỗ trợ định hướng cho các dự án tăng trưởng xanh đang gặp khó khăn về huy động vốn. “Với định hướng của Việt Nam thì việc ra đời việc ra đời quỹ đầu tư Chính phủ cần sớm thực hiện”, ông Quang nói thêm.

Điều đáng nói là SCIC, với nguồn lực hiện có, đang được kỳ vọng rất lớn sẽ tăng cường hơn nữa vai trò nhà đầu tư của Chính phủ, tạo động lực đòn bẩy trực tiếp đến các doanh nghiệp mà SCIC đang nắm giữ chi phối, để trở thành những sếu đầu đàn trong các ngành hoặc đi vào xu hướng tiên phong cho tăng trưởng. Song cho hiện tại, chưa có thông tin nào cho thấy mô hình quỹ đầu tư Chính phủ sẽ sớm được vận hành.

Một chuyên gia cho rằng nếu song song cùng hoạt động tái cơ cấu của SCIC, mô hình quỹ đầu tư Chính phủ cũng được chuyển đổi và đi vào vận hành, cơ hội để SCIC không chỉ giữ lại danh mục gồm “gà đẻ trứng váng” mà còn tích lũy thêm được các “máy đẻ trứng mới” từ những doanh nghiệp có tài sản lớn, tiềm năng tốt nhưng đang bị định giá rất rẻ trên thị trường hiện nay.

Bài Viết Liên Quan

Back to top button