CEO Apple Tim Cook: Sẽ mua nhiều hơn linh kiện từ Việt Nam, hỗ trợ đổi mới sáng tạo

Sáng 16-4, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã tiếp ông Tim Cook, giám đốc điều hành Tập đoàn Apple, tại trụ sở Chính phủ.

Sẵn sàng lập tổ công tác hỗ trợ Apple đầu tư

Thủ tướng đã gửi lời cảm ơn về những đóng góp quan trọng của Apple và các đối tác vào sự phát triển của Việt Nam. Các đóng góp này đã tạo việc làm cho người dân, đưa Việt Nam tiến sâu hơn vào chuỗi cung ứng toàn cầu của Apple, có vị thế ngày càng quan trọng trong chiến lược phát triển của Apple. Theo Thủ tướng, quan hệ Việt Nam – Mỹ đang tiếp tục phát triển tốt đẹp, hai nước vừa nâng cấp lên Đối tác chiến lược toàn diện (tháng 9-2023). Điều này tạo nền tảng cho thúc đẩy hợp tác ngày càng hiệu quả trên tất cả các lĩnh vực.

Dành thời gian thông tin về những thành tựu nổi bật của Việt Nam trong gần 40 năm đổi mới, Thủ tướng cho hay Việt Nam đang thực hiện ba đột phá chiến lược (thể chế; nguồn nhân lực chất lượng cao, hạ tầng), đẩy mạnh chuyển đổi số, số hóa thủ tục và cải cách thủ tục hành chính; làm mới các động lực tăng trưởng truyền thống (đầu tư, xuất khẩu, tiêu dùng) và thúc đẩy phát triển mạnh mẽ các động lực tăng trưởng mới như kinh tế số, kinh tế xanh, kinh tế tuần hoàn, kinh tế chia sẻ, kinh tế tri thức, ứng phó biến đổi khí hậu…

Ông đánh giá dư địa hợp tác giữa Việt Nam và Apple còn rất lớn trên nền tảng quan hệ hai nước. Vì vậy, Việt Nam sẵn sàng phối hợp với Apple thành lập tổ công tác để hỗ trợ Apple trong việc đầu tư, mở rộng hoạt động tại Việt Nam nhanh, mạnh, bền vững, lâu dài, góp phần thúc đẩy, cụ thể hóa khuôn khổ quan hệ mới giữa hai nước trên cơ sở “lợi ích hài hòa, rủi ro chia sẻ”.

Theo đó, Thủ tướng đề nghị Apple chú trọng đầu tư phát triển, mở rộng hoạt động kinh doanh tại Việt Nam, xác định Việt Nam là một cứ điểm của Apple trên toàn cầu; tiếp tục có tiếng nói thúc đẩy các nhà cung ứng nằm trong chuỗi cung ứng của Apple mở rộng đầu tư kinh doanh tại Việt Nam.

Cùng đó, đưa các doanh nghiệp Việt Nam có đủ điều kiện, tiêu chuẩn tham gia sâu hơn vào chuỗi giá trị của Apple; tăng cường hỗ trợ, tư vấn Việt Nam hoàn thiện hệ thống pháp luật, cơ chế chính sách để phát triển về khoa học công nghệ và đổi mới sáng tạo.

Thúc đẩy hợp tác, liên kết với các trung tâm đổi mới sáng tạo (ĐMST), công viên phần mềm tại Việt Nam, nhất là Trung tâm Đổi mới sáng tạo quốc gia; hỗ trợ Việt Nam đào tạo nhân lực, nhất là trong chương trình đào tạo 100.000 kỹ sư chất lượng cao, trong đó có 50.000 kỹ sư chất lượng cao trong ngành bán dẫn…

Ông cũng ghi nhận những đề xuất của Apple để thúc đẩy tiếp cận năng lượng sạch cho các nhà sản xuất của Apple tại Việt Nam. Trong đó, Chính phủ đã phê duyệt Quy hoạch điện 8 và ban hành kế hoạch thực hiện theo hướng phát triển mạnh năng lượng tái tạo, năng lượng sạch, các cơ quan đang khẩn trương nghiên cứu, xây dựng cơ chế mua bán điện trực tiếp, phát triển điện mái nhà “tự sản tự tiêu”…

CEO Tim Cook: hỗ trợ hoạt động ĐMST, tham gia chuỗi cung ứng Apple

Về phần mình, ông Tim Cook cập nhật về tình hình hoạt động của Apple tại Việt Nam; kiến nghị một số nội dung hợp tác với Việt Nam trong lĩnh vực năng lượng sạch, chuyển đổi số, đào tạo nguồn nhân lực.

CEO Apple Tim Cook: Sẽ mua nhiều hơn linh kiện từ Việt Nam, hỗ trợ đổi mới sáng tạo
Giám đốc điều hành Tập đoàn Apple Tim Cook phát biểu. (Ảnh: Dương Giang/TTXVN)

Giám đốc điều hành Apple chia sẻ ông đang có chuyến thăm và làm việc tuyệt vời tại Việt Nam, nhận được sự đón tiếp nồng ấm của lãnh đạo, người dân Việt Nam. Đặc biệt, ông được tận mắt chứng kiến cộng đồng đổi mới sáng tạo của Việt Nam phát triển mạnh mẽ, đầy sức sống, năng lượng, tin rằng đây sẽ là “suối nguồn phát triển” của Việt Nam.

Giám đốc điều hành Apple đánh giá cao những chia sẻ của Thủ tướng về các định hướng lớn, mục tiêu phát triển của Việt Nam, nhất là việc luôn quan tâm tới phát triển bao trùm, bền vững, bảo vệ Trái đất và phát triển con người, bảo đảm môi trường hòa bình, ổn định để phát triển.

Khẳng định Apple coi trọng sự tham gia của các nhà phát triển ứng dụng Việt Nam vào các sản phẩm của Apple cho khắp toàn cầu, ông vui mừng thông báo các hoạt động của Apple đã tạo hơn 200.000 việc làm tại Việt Nam. Hãng cũng đã chi khoảng 400.000 tỉ đồng cho khoảng 150 nhà cung cấp tại Việt Nam từ năm 2019 tới nay.

Đồng thời, ông bày tỏ cam kết mua nhiều hơn các linh phụ kiện do các đối tác sản xuất tại Việt Nam, hỗ trợ Việt Nam trong lĩnh vực đổi mới sáng tạo; tăng cường khoản chi cho nhà cung cấp tại Việt Nam; mở rộng chương trình đào tạo nghề cho người khuyết tật để thúc đẩy sự hòa nhập, mang đến cơ hội lớn hơn cho họ trong chuỗi cung ứng.

Kim Liên

 

 

 

Bài Viết Liên Quan

Back to top button