Cây Sâm Lai Châu phát triển trong ngành mỹ phẩm

Sinh trưởng đặc hữu trên các dãy núi thuộc vùng Tây Bắc, sâm Lai Châu chứa nhiều hoạt chất chống oxy hóa, hỗ trợ chống lão hóa,… hứa hẹn mang đến nhiều ứng dụng mới trong ngành mỹ phẩm Việt Nam.

Cây Sâm Lai Châu phát triển trong ngành mỹ phẩm

Một số nghiên cứu chuyên sâu về sâm Lai Châu – một loại sâm được phát hiện vào năm 2013 ở Việt Nam, đã chỉ ra rằng, sâm Lai Châu là một giống cây quý có nguồn hoạt chất dồi dào lên đến 52 saponin. Xét trên góc độ ứng dụng của ngành mỹ phẩm ngừa lão hóa, 52 saponin của sâm Lai Châu chứa các hoạt chất như Ginsenoside Rb1, Ginsenoside Rg1, Ginsenoside Rd… có tác dụng tăng sinh collagen, hỗ trợ ngăn ngừa hình thành nếp nhăn sâu, làm sáng da, mờ đốm nâu, xỉn màu.

Ngoài ra, sâm Lai Châu còn có chứa Majonoside R2, hay còn gọi là MR2, một hoạt chất với khả năng chống oxy hóa, chống lão hóa và bảo vệ tế bào da vượt trội. Rất ít loài thực vật nào ngoài tự nhiên chứa MR2, trong khi sâm Lai Châu lại cung cấp nguồn MR2 chiếm tới 50% tổng hàm lượng saponin toàn phần.

Cây Sâm Lai Châu phát triển trong ngành mỹ phẩm

Trong tự nhiên, MR2 được tìm thấy trong các loài sâm đặc hữu ở Việt Nam, điều ít khi thấy trong các loại sâm khác như nhân sâm Hàn Quốc, sâm Hoa Kỳ hay tam thất. Như vậy, ngành mỹ phẩm Việt Nam có thể coi là đang nắm một thế mạnh lớn trong việc sở hữu một hoạt chất mang tiềm năng ngăn ngừa, cải thiện lão hóa, mà các quốc gia khác không sở hữu. Việt Nam hiện có 3 vùng núi sở hữu nguồn sâm quý là vùng núi Ngọc Linh (tại tỉnh Kon Tum và tỉnh Quảng Nam), vùng núi Langbiang (thuộc tỉnh Lâm Đồng) và dãy Pu Si Lung và Pu Sam Cáp (thuộc tỉnh Lai Châu).

Trong đó, vùng sâm tại Lai Châu với ưu điểm là có trọng lượng củ lớn và quá trình sinh trưởng khỏe hơn so với nhiều loại sâm khác. Hàm lượng MR2 trong sâm Lai Châu tăng dần theo độ tuổi, với các cây từ 6 năm tuổi đã có thể thu hoạch cho hàm lượng hoạt chất cao.

Nếu như trước đây, việc khai thác sâm Lai Châu chủ yếu dựa vào việc thu hái cây mọc tự nhiên, thì hiện nay, công ty mỹ phẩm thiên nhiên Cỏ Mềm đã chủ động phát triển công nghệ trồng sâm trong nhà màng, giúp tăng diện tích trồng sâm và tối ưu tỷ lệ thu hoạch.

Cây Sâm Lai Châu phát triển trong ngành mỹ phẩm

Cỏ Mềm ứng dụng chiết xuất sâm Lai Châu phục vụ sản xuất mỹ phẩm

Là loài cây ưa bóng, thường sinh trưởng dưới tán rừng rậm nhiều tầng, sâm Lai Châu được tìm thấy ở độ cao từ 1.400 đến 2.200 mét so với mặt nước biển. Những điều kiện khí hậu đặc trưng của các huyện Mường Tè, Sìn Hồ và Tam Đường tại tỉnh Lai Châu đã tạo điều kiện lý tưởng cho cây sâm Lai Châu phát triển.

Nắm bắt được những thuận lợi đó, Cỏ Mềm đã xây dựng và phát triển thành công vùng trồng sâm Lai Châu sử dụng công nghệ nhà màng, triển khai với diện tích lớn, trên độ cao 1.700m.

Công nghệ nhà màng là giải pháp tối ưu khi tận dụng được những ưu điểm sẵn có của khí hậu, thổ nhưỡng tại tỉnh Lai Châu, mà vẫn quản lý và kiểm soát tốt các yếu tố theo chuẩn khoa học để cây sâm phát triển. Song song với việc được thu hái, sấy khô để làm trà, làm thực phẩm bồi bổ sức khỏe, hiện sâm Lai Châu đã được nghiên cứu, ứng dụng trong các công thức mỹ phẩm chăm sóc da, ngăn ngừa lão hóa.

Cây Sâm Lai Châu phát triển trong ngành mỹ phẩm

Thương hiệu Cỏ Mềm là đơn vị tiên phong sử dụng chiết xuất từ sâm Lai Châu vào dòng sản phẩm Sâm 1700, từ vùng trồng sâm trên độ cao 1.700m, tận dụng các saponin, acid béo, acid amin và vitamin C trong sâm Lai Châu. Việc nghiên cứu ứng dụng, song song với khai thác bền vững giúp góp phần bảo tồn nguồn gen quý của loài sâm Lai Châu tại vùng núi phía Bắc nước ta, đồng thời, nâng tầm cạnh tranh của ngành mỹ phẩm Việt, với các thương hiệu khác trên thế giới.

Nói về dòng sản phẩm tiên phong ứng dụng chiết xuất sâm Lai Châu này, ThS. dược sĩ Thuận Thảo – Founder Cỏ Mềm chia sẻ: “Chúng tôi rất tâm huyết với việc nghiên cứu thảo dược Việt Nam vào sản phẩm ứng dụng. Sâm Lai Châu là dược liệu quý đã được thử nghiệm thành công trong bộ sản phẩm Sâm 1700 cho hiệu quả chống lão hóa da cao. Vùng trồng sâm của Cỏ Mềm trồng tại độ cao 1.700m tại Sìn Hồ, Lai Châu cũng đạt tiến độ tốt về chất lượng và sản lượng, đem lại nguồn nguyên liệu ổn định cho sản phẩm. Chúng tôi tin rằng dự án phát triển vùng nguyên liệu và dòng sản phẩm Sâm 1700 sẽ đem lại bước tiến tích cực cho ngành dược liệu và mỹ phẩm thiên nhiên Việt Nam”.

Mộc Nhung

Bài Viết Liên Quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button