Các triệu chứng hậu Covid-19 dễ gặp hơn ở nữ giới

Nghiên cứu của Italy phát hiện phụ nữ dễ bị khó thở, suy nhược, đau ngực và rối loạn giấc ngủ hơn so với nam giới trong giai đoạn hồi phục hậu Covid-19.

Theo Hindustan Times, nghiên cứu do các nhà khoa học ở Đại học Parma và Bệnh viện Đại học Parma (Italy) thực hiện được công bố trên tạp chí về sức khỏe phụ nữ Journal of Women’s Health.

Nghiên cứu đã theo dõi dữ liệu của 223 bệnh nhân, trong đó có 89 phụ nữ và 134 nam giới, từng mắc Covid-19. Họ phát hiện 91% bệnh nhân, được theo dõi trung bình trong 5 tháng, tiếp tục gặp các di chứng sau khi khỏi bệnh.

Trong đó, khó thở là triệu chứng phổ biến nhất, sau đó là mệt mỏi. Nghiên cứu phát hiện phụ nữ có nhiều triệu chứng hậu Covid-19 hơn so với nam giới. Theo đó, kết quả của nghiên cứu cho thấy trong số tất cả người bị di chứng hậu Covid-19, 97% phụ nữ có triệu chứng, so với 84% nam giới.

Khó nuốt, khó thở, suy nhược, đau ngực, đánh trống ngực và rối loạn giấc ngủ cũng thường gặp hơn ở nữ giới. Nhưng họ lại ít bị đau cơ và ho so với nam giới. Nam giới có xu hướng giảm cân nhiều hơn trong giai đoạn hồi phục sau khi khỏi bệnh.

Các nhà khoa học cho biết thông thường, phụ nữ ít có nguy cơ mắc bệnh nặng hơn nam giới. Tuy nhiên, họ cũng nhận thấy sự khác biệt về giới tính có thể khiến phụ nữ khó khăn hơn trong việc hồi phục sau Covid-19.

Các tác giả của nghiên cứu cho biết giới tính được phát hiện là yếu tố quan trọng quyết định đến hội chứng Long Covid vì nó dự báo đáng kể các triệu chứng dai dẳng ở phụ nữ.

“Vẫn cần có thêm nhiều nghiên cứu dài hạn hơn để hiểu đầy đủ tác động của giới tính liên quan triệu chứng hậu Covid-19. Những nghiên cứu này rất quan trọng để hiểu quỹ đạo tự nhiên của Long Covid nhằm thực hiện chiến lược điều trị cho nam và nữ”, nghiên cứu lưu ý.

Nguồn: zingnews.vn

Bài Viết Liên Quan

Back to top button