“Bước ngoặt” của HAG

Tưởng chừng Công ty Cổ phần Tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai (HoSE: HAG) sẽ gặp khó khăn trong quý 1/2023 do giá heo vẫn duy trì ở mức thấp, nhưng tập đoàn này đã có lãi.

“Bước ngoặt” của HAG

Lợi nhuận sau thuế của HAGL

Việc HAG có lãi hơn 300 tỷ đồng trong quý 1/2023 được cho là chủ yếu đến từ mảng chuối do giá chuối vẫn duy trì ở mức cao trong khoảng thời gian này.

Có lãi từ mảng kinh doanh chính

HAG vừa công bố báo cáo tài chính hợp nhất quý 1/2023 với doanh thu thuần đạt gần 1.697 tỷ đồng, tăng 111% so với cùng kỳ năm trước. Trong cơ cấu doanh thu, ngành chăn nuôi đem lại cho HAG lãi 563 tỷ đồng, tăng 369 tỷ đồng so với cùng kỳ.

Tuy vậy, chi phí vốn lại tăng nhanh hơn mức tăng của doanh thu khiến HAG báo lãi gộp đạt 412 tỷ đồng. Theo đó, biên lợi nhuận gộp đi lùi về mức 24%.

Về hoạt động tài chính, doanh thu tài chính quý 1 giảm mạnh 27% còn 141 tỷ đồng, bởi lãi thanh lý khoản đầu tư vào nhóm công ty HNG không phát sinh trong quý 1/2023. Kết quả, HAG báo lãi sau thuế quý 1/2023 đạt hơn 303 tỷ đồng, tăng 18% so với cùng kỳ năm trước. Đây là quý đầu tiên HAG có lãi từ ngành kinh doanh cốt lõi. Tuy nhiên, theo giải trình của HAG, giá thịt heo trong nước hiện vẫn đang duy trì ở mức thấp, trong khi giá chuối lại duy trì ở mức cao nhất trong năm nên toàn bộ lợi nhuận trong quý 1/2023 chủ yếu đến từ chuối.

ĐHĐCĐ năm 2023 của HAG vừa thông qua mục tiêu doanh thu thuần 5.120 tỷ đồng và lãi ròng 1.130 tỷ đồng. Như vậy đến cuối quý 1, công ty đã hoàn thành 33% chỉ tiêu doanh thu và 27% chỉ tiêu lợi nhuận sau 3 tháng đầu năm.

Ông Đoàn Nguyên Đức, Chủ tịch HĐQT HAG cho biết: “Năm 2023, nếu giá heo duy trì ở mức 55.000 đồng/kg thì HAG sẽ có lãi. Với mảng chuối, giá bán đã tăng 20% so với năm trước. Hiện tại chúng ta làm chuối không đủ để bán. Nếu giá heo xuống thì HAG chỉ còn chuối thôi”.

Thách thức huy động vốn

Theo kế hoạch, HAG dự kiến chào bán gần 162 triệu cổ phiếu với giá 10.500 đồng/cp. Tổng số tiền dự kiến huy động gần 1.700 tỷ đồng, HAG sẽ dùng để bổ sung vốn cho các công ty con và thanh toán một phần nợ gốc trái phiếu.

Trong đó, Công ty trích gần 800 tỷ đồng để bổ sung nguồn vốn lưu động thông qua hình thức cho vay đối với công ty con là Công ty TNHH Hưng Thắng Lợi Gia Lai nhằm phục vụ hoạt động mua bán vật tư nông nghiệp, trái cây, thức ăn chăn nuôi… Đồng thời, HAG sử dụng gần 400 tỷ đồng bổ sung vốn thông qua hình thức cho vay với công ty con là Công ty CP Gia súc Lơ Pang, để đầu tư các dự án trồng cây ăn trái…

Tuy nhiên, do không hoàn thành đợt chào bán riêng lẻ trong thời gian quy định, nên HĐQT HAG đã thông qua phương án bù đắp thiếu hụt vốn. Cụ thể, Công ty sẽ giữ nguyên quy mô đầu tư sản xuất kinh doanh. Năm 2023, HAG sẽ tiếp tục duy trì quy mô 7.000 ha chuối và 10 cụm chuồng trại với công suất nuôi 600 ngàn con heo thịt mỗi năm. Đồng thời, HAG sử dụng dòng tiền từ việc thanh lý các khoản đầu tư tài chính, thu hồi nợ từ các đối tác, vay vốn ngân hàng và dòng tiền tạo ra từ các dự án đang triển khai để đảm bảo thực hiện kế hoạch theo phương án đầu tư sản xuất mà ĐHĐCĐ đã đề ra.

Như vậy, việc chào bán cổ phiếu riêng lẻ của HAG để trả nợ và có nguồn vốn cho kinh doanh đã không thành công. Nguyên nhân do giá chào bán không phù hợp nên các nhà đầu tư đã từ chối mua. Đây là thách thức rất lớn đối với HAG trong việc đáp ứng nhu cầu vốn đầu tư cho sản xuất, kinh doanh.

Bài Viết Liên Quan

Back to top button