5 bãi biển rực sáng về đêm

Trên thế giới có rất nhiều bãi biển phát sáng khi trời tối, tạo ra cảnh tượng độc đáo. Điều này xảy ra do quá trình phát quang sinh học.

5 bãi biển rực sáng về đêm
Phát quang sinh học là quá trình sản xuất và phát xạ ánh sáng của một sinh vật sống. Ánh sáng do sinh vật phát ra được tạo ra bởi năng lượng giải phóng từ các phản ứng hóa học xảy ra bên trong chúng. Nhiều bãi biển có thực vật phù du, một dạng vi tảo nổi trên mặt nước, tạo ra màu xanh huỳnh quang phát sáng vào ban đêm. Ảnh: Gergo Rugli.
5 bãi biển rực sáng về đêm
Okayama, Nhật Bản: Trong đêm tối, những tảng đá ở bãi biển Okayama trở lên lấp lánh ánh sáng xanh nhờ một loài sinh vật phát sáng. Thường được gọi là đom đóm, thế nhưng, thực chất đây là một loài tôm có danh pháp khoa học là vargula hilgendorfii và “umihotaru” trong tiếng Nhật. Những con tôm phát sáng này có kích thước chỉ khoảng 3 mm, kiếm ăn vào ban đêm bằng cách bơi gần bờ. Ánh sáng của chúng kéo dài trong 20 – 30 phút và có thể bừng sáng trở lại khi được đổ nước lên lần nữa. Ảnh: Tdub.
5 bãi biển rực sáng về đêm
Bãi biển Hermosa, California, Mỹ: Bạn có thể chiêm ngưỡng cảnh tượng những con sóng phát quang sinh học tại bãi biển Hermosa ở California. Nơi đây có loài tảo đơn bào siêu nhỏ có tên là lingulodinium polyhedra tạo ra ánh sáng xanh bằng cách sử dụng luciferin (phân tử phát sáng). Ảnh: Jason Daniel Shaw.
5 bãi biển rực sáng về đêm
Bãi biển Mattu, Udupi, Karnataka, Ấn Độ: Nằm cách Udupi 10 km, bãi biển Mattu là một điểm đến hẻo lánh được biết đến có hiện tượng phát sáng trong đêm. Hiện tượng phát quang sinh học do vi sinh vật có tên Noctiluca tạo ra. Loài tảo hai roi này sống ở biển và phát ra ánh sáng xanh khi bị quấy rầy. Ảnh: Tripoto.
5 bãi biển rực sáng về đêm
Vịnh Jervis, Australia: Vịnh Jervis ở Australia nổi tiếng với nhiều điều hấp dẫn như cát trắng, làn nước trong vắt và hoạt động ngắm cá voi. Ngoài ra, những lớp sóng màu xanh neon tuyệt đẹp trong bóng tối cũng là cảnh tượng du khách nên khám phá. Ánh sáng xanh kỳ diệu trên từng lớp sóng đó được tạo ra bởi các vi sinh vật phù du. Ảnh: Jordan Robins Photography.
5 bãi biển rực sáng về đêm
Yellow Sea, Đại Liên, Liêu Ninh, Trung Quốc: Bãi biển ở Đại Liên rực sáng về đêm với ánh sáng xanh lung linh. Theo các chuyên gia, ánh sáng phát ra từ một loại sinh vật phù du gọi là trùng roi khi có những thay đổi nhất định về môi trường. Với hoạt động thủy triều mạnh, khoảng màu xanh trở nên sáng rõ hơn. Ảnh: CGTN.

Nguồn: zingnews.vn

Bài Viết Liên Quan

Back to top button