10 thành phố có người ở lâu đời nhất thế giới

Khám phá dấu ấn hàng nghìn năm lịch sử loài người từ Trung Đông đến châu Âu, từ châu Á đến châu Phi qua 10 thành phố sau.

10 thành phố có người ở lâu đời nhất thế giới

Athens, Hy Lạp: Ở trung tâm của Hy Lạp, Athens là thủ đô lâu đời nhất châu Âu, với lịch sử kéo dài hơn 5.400 năm. Những tàn tích cổ xưa kết hợp với sự nhộn nhịp của thành phố mang lại sức quyến rũ vượt thời gian. Thành cổ Acropolis tráng lệ được bao quanh bởi đền Parthenon và phố cổ Plaka sôi động gây ấn tượng với du khách. Với dân số khoảng 3,2 triệu người, Athens phát triển mạnh mẽ như minh chứng sống cho di sản lâu dài này, mời gọi du khách khám phá nền văn hóa phong phú nơi đây. Ảnh: Josh Stewart/Unsplash.

10 thành phố có người ở lâu đời nhất thế giới

Varanasi, Ấn Độ: Nép mình bên dòng sông Hằng linh thiêng, Varanasi đã tồn tại hơn 3.500 năm. Những bậc thềm thanh tao của thành phố là nơi tổ chức các nghi lễ cổ xưa. Nơi đây khiến du khách được bao trùm trong bầu không khí thần bí. Từ những ngôi đền trang trí công phu đến những con hẻm hệt như mê cung, Varanasi cộng hưởng với tâm linh sâu sắc, thu hút khách hành hương từ khắp nơi trên thế giới. Với dân số hơn 1,2 triệu người, thành phố mang đến trải nghiệm sâu sắc cho những ai tìm kiếm sự giác ngộ và kết nối sâu sắc hơn với thần thánh. Ảnh: Lewis J Goetz/Unsplash.

10 thành phố có người ở lâu đời nhất thế giới

Luxor, Ai Cập: Dọc theo bờ sông Nile hùng vĩ, Luxor như một câu chuyện hấp dẫn, mở ra di sản huy hoàng của Ai Cập cổ đại. Lịch sử phong phú của nó kéo dài hơn 5.200 năm, dệt nên những di sản văn hoá lâu đời. Du khách có thể khám phá bảo tàng ngoài trời của thành phố, nơi có những tuyệt tác kiến trúc, đáng chú ý là đền thờ Karnak và Luxor vĩ đại. Dạo quanh những con phố sôi động của Luxor, du khách có thể nghe âm vang của quá khứ hài hòa với nhịp sống sôi động của Ai Cập hiện đại. Khoảng 500.000 cư dân đang gọi thành phố đầy mê hoặc này là nhà. Ảnh: AXP Photography/Unsplash.

10 thành phố có người ở lâu đời nhất thế giới

Plovdiv, Bulgaria: Ở trung tâm của Bulgaria, Plovdiv là một trong những thành phố có người sống liên tục lâu đời nhất châu Âu, từ 8.000 năm trước. Những con hẻm lát đá cuội thì thầm câu chuyện về một thời đã qua, lôi cuốn du khách bước vào khám phá quá khứ. Lễ hội văn hóa sôi động với những màn biểu diễn nghệ thuật quyến rũ và nền ẩm thực phong phú làm Plovdiv trở nên lôi cuốn. Với dân số khoảng 350.000 người, thành phố mang nét hài hoà kết hợp di sản lịch sử quý giá với nét quyến rũ đương đại. Ảnh: Stratiya Stratiev/Unsplash.

10 thành phố có người ở lâu đời nhất thế giới

Tây An, Trung Quốc: Ở vùng đất cổ xưa của Trung Quốc, Tây An nổi lên như một thành phố trường tồn với bề dày lịch sử kéo dài hơn 3.100 năm. Nơi đây như cửa ngõ bước vào quá khứ hào hùng của đất nước. Đội quân đất nung đầy mê hoặc là biểu tượng đáng chú ý của di sản Trung Quốc. Sự kết hợp hài hòa giữa các địa danh lịch sử và những tiến bộ hiện đại đang chờ đợi du khách khám phá. Với dân số nhộn nhịp khoảng 8,7 triệu người, Tây An tràn đầy năng lượng sôi động, bảo tồn một cách cẩn thận di sản trong khi vẫn mang tinh thần năng động của một đô thị hiện đại. Ảnh: XingYu Xian/Unsplash.

10 thành phố có người ở lâu đời nhất thế giới

Byblos, Liban: Nằm dọc theo bờ biển Địa Trung Hải đẹp như tranh vẽ, Byblos mở ra lịch sử 7.000 năm đáng kinh ngạc. Thành phố cổ đại này được cho là nơi các ngư dân định cư năm 8800-7000 trước Công nguyên và duy trì liên tục kể từ năm 5000 trước Công nguyên. Nơi đây hiện có dân số khoảng 40.000 người và nổi tiếng với những kho báu khảo cổ. Du khách từ khắp nơi trên thế giới được chào đón tham gia vào cuộc hành trình khám phá tàn tích hàng thiên niên kỷ. Bến cảng cổ kính, những khu chợ sầm uất và khu phố cổ đầy mê hoặc toát lên vẻ quyến rũ khó cưỡng khi thì thầm những câu chuyện về thời đã qua. Ảnh: Nabih El Boustani/Unsplash.

10 thành phố có người ở lâu đời nhất thế giới

Jericho, Bờ Tây: Jericho tự hào giữ danh hiệu là một trong những thành phố lâu đời nhất có người ở liên tục trên toàn thế giới, sừng sững giữa khung cảnh hùng vĩ. Với lịch sử 11.000 năm đầy ấn tượng, kỳ quan cổ đại này đã chứng kiến sự trỗi dậy và sụp đổ của các đế chế, sự trôi qua của các thời đại và sự mở ra vô số câu chuyện loài người. Những con đường được tôn kính, núi Cám dỗ (Mount of Temptation) hùng vĩ và những bức tường cổ kính bị phong hóa vẫy gọi du khách ghé thăm. Là nơi có dân số khiêm tốn khoảng 20.000 người, sự giàu có về khảo cổ học và sức hấp dẫn vượt thời gian của Jericho khắc sâu ấn tượng khó quên đối với tất cả những ai đã ghé thăm di sản này. Ảnh: Annie Spratt/Unsplash.

10 thành phố có người ở lâu đời nhất thế giới

Aleppo, Syria: Nơi đây là một trong những thành phố có người ở liên tục lâu đời nhất trên thế giới, trải qua lịch sử hơn 8.000 năm. Ẩn mình ở ngã tư của các nền văn minh, viên ngọc quý của Syria này đã được định hình bởi người Hy Lạp, La Mã, Ả Rập và Ottoman. Thành cổ tuyệt đẹp từ thời trung cổ, các khu chợ sầm uất và những tuyệt tác kiến trúc là minh chứng cho quá khứ lâu đời của nơi đây. Bất chấp những khó khăn gần đây, tinh thần kiên cường của Aleppo vẫn tồn tại. Với dân số khoảng 2,2 triệu người, thành phố vẫn là sự pha trộn quyến rũ giữa lịch sử, văn hóa và khả năng phục hồi bền bỉ. Ảnh: Aladdin Hammami/Unsplash.

10 thành phố có người ở lâu đời nhất thế giới

Jerusalem, Israel: Nằm trên những ngọn đồi của Dãy núi Judean, Jerusalem là ngã tư văn hóa và tôn giáo trong hơn 4.800 năm. Những bức tường cổ xưa được bao phủ bởi tấm thảm đức tin đan xen giữa Do Thái giáo, Cơ Đốc giáo và Hồi giáo. Bức tường phía tây, Nhà thờ Holy Sepulchre và Mái vòm đá mang tính biểu tượng phản ánh lòng sùng kính qua nhiều thế kỷ. Với dân số khoảng 900.000 người, Jerusalem là biểu tượng tâm linh vượt thời gian, làm say đắm trái tim của những người hành hương cũng như những người đam mê lịch sử. Ảnh: Jonny Gios/Unsplash.

10 thành phố có người ở lâu đời nhất thế giới

Cusco, Peru: Nép mình trong dãy núi Andes của Peru, Cusco tự hào có lịch sử hơn 3.000 năm. Từng là thủ đô của đế chế Inca hùng mạnh, Cusco là trung tâm quyền lực, văn hóa và tâm linh. Những tàn tích cổ xưa của thành phố, bao gồm pháo đài Sacsayhuaman và đền thờ Qoricancha, kết hợp hài hòa với kiến trúc thuộc địa Tây Ban Nha. Ngày nay, Cusco tiếp tục thu hút du khách với lịch sử phong phú, các lễ hội sôi động và là cửa ngõ dẫn đến kỳ quan huyền bí Machu Picchu. Với dân số hiện tại hơn 400.000 người, Cusco là thành phố sôi động và có ý nghĩa văn hóa ở Nam Mỹ. Ảnh: Willian Justen de Vasconcellos/Unsplash.

Nguồn: zingnews.vn

Bài Viết Liên Quan

Back to top button