VSIP chính thức khởi công dự án quy mô 600ha tại Lạng Sơn

Ngày 14/6/2024, Công ty Cổ phần Phát triển Đô thị và Khu công nghiệp Việt Nam Singapore (VSIP JSC) đã tổ chức lễ khởi công dự án VSIP Lạng Sơn trên diện tích 600ha tại xã Hồ Sơn và Hòa Thắng, huyện Hữu Lũng, tỉnh Lạng Sơn. Dự án có vị trí đặc biệt, là cửa ngõ kết nối chuỗi cung ứng giữa miền Bắc Việt Nam và miền Nam Trung Quốc.

Buổi lễ có sự chứng kiến của lãnh đạo trung ương và lãnh đạo tỉnh Lạng Sơn, thể hiện sự hỗ trợ không ngừng của Chính phủ Việt Nam đối với VSIP và các dự án do VSIP Group triển khai, như là một động lực thúc đẩy phát triển công nghiệp tại Việt Nam.

VSIP chính thức khởi công dự án quy mô 600ha tại Lạng Sơn
Các đại biểu thực hiện nghi lễ khởi công dự án VSIP Lạng Sơn

Tỉnh Lạng Sơn nằm ở vùng Đông Bắc Việt Nam, có chung đường biên giới với Khu tự trị dân tộc Choang Quảng Tây, Trung Quốc. Gần đây, Thủ tướng Chính phủ đã phê duyệt Quy hoạch phát triển kinh tế – xã hội mới của tỉnh Lạng Sơn, thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050. Mục  tiêu quy hoạch đặt ra là xây dựng tỉnh Lạng Sơn trở thành một động lực tăng trưởng, một trung tâm kinh tế của vùng trung du và miền núi phía Bắc trước năm 2030, và là một cầu nối ngày càng quan trọng trong các hoạt động thương mại xuyên biên giới.

Dự án cao tốc Hữu Nghị – Chi Lăng với tổng chiều dài 60 km – đoạn cuối cùng của tuyến cao tốc Bắc – Nam, đã được phát lệnh khởi công vào tháng 4 năm 2024, dự kiến sẽ hoàn thành vào năm 2026. Sau khi hoàn thành, tuyến cao tốc này sẽ là cầu nối quan trọng trong tuyến hành làng kinh tế Nam Ninh (Quảng Tây) – Lạng Sơn – Hải Phòng – Quảng Ninh, tạo lợi thế hơn nữa để Việt Nam trở thành một cửa ngõ giao lưu thương mại giữa Trung Quốc và Việt Nam.

VSIP chính thức khởi công dự án quy mô 600ha tại Lạng Sơn
Các đại biểu tham dự lễ khởi công dự án VSIP Lạng Sơn

Tuyến cao tốc Bắc – Nam cũng sẽ khuyến khích phát triển công nghiệp mới từ thành phố Hà Nội – đô thị loại 1 đến tỉnh Lạng Sơn – đô thị loại 3. VSIP Lạng Sơn sẽ ở vị trí chiến lược để khai thác sức mạnh tổng hợp của nền kinh tế miền Bắc Việt Nam và miền Nam Trung Quốc, nhằm phục vụ hệ sinh thái chuỗi cung ứng của các nhà sản xuất trong nhiều ngành công nghiệp, bao gồm điện tử tiêu dùng cao cấp, ô tô và thực phẩm và ngành công nghiệp đồ uống.

Với tầm quan trọng ngày càng tăng của việc kết hợp các hoạt động bền vững vào hoạt động kinh doanh, các nhà sản xuất đang dần chuyển đổi sang các nhà máy xanh và áp dụng các giải pháp khử cacbon và tiết kiệm năng lượng. Để đáp ứng nhu cầu này, VSIP Lạng Sơn sẽ kết hợp các giải pháp bền vững phù hợp với địa điểm hoạt động kinh doanh của dự án.

Danh mục đầu tư của VSIP hiện bao gồm 18 khu công nghiệp, đô thị và dịch vụ trên khắp Việt Nam, với tổng diện tích đất được cấp phép là 11.588 ha. Các dự án đang hoạt động thu hút 930 khách hàng đến từ 30 quốc gia và vùng lãnh thổ, với tổng vốn đầu tư 21 tỷ USD và tạo việc làm cho hơn 300.000 lao động.

Lê Quân

Bài Viết Liên Quan

Back to top button