Vì sao nhóm cổ phiếu chứng khoán nối dài đà tăng?

Cổ phiếu chứng khoán trong những phiên giao dịch đầu tháng 4/2023 tiếp tục được dòng tiền ưu ái cho dù chỉ số VN-Index giảm về dưới mốc hỗ trợ.

Vì sao nhóm cổ phiếu chứng khoán nối dài đà tăng?

Đà tăng nhóm cổ phiếu chứng khoán tiếp tục kéo dài trong những ngày đầu tháng 4/2023.

Thị trường chứng khoán đầu tháng 4 với 3 phiên điều chỉnh liên tiếp, phần lớn các nhóm cổ phiếu sau nhịp tăng kéo dài đã dừng lại. Tuy nhiên, nhóm cổ phiếu chứng khoán tương đối “khoẻ”, một loạt cổ phiếu như SSI, VCI, HCM, MBS, BSI, CTS, FTS, VDS… còn ngược dòng tăng mạnh. Chốt phiên ngày 11/4 cổ phiếu SSI tăng lên 22.600 đồng/cp; VCI tăng lên 33.100 đồng/cp; CTS tăng lên 17.800 đồng/cp; BSI tăng lên 27.950 đồng/cp…

Theo các nhà đầu tư, cổ phiếu chứng khoán đã “âm ỉ” từ đầu tháng 3, thời điểm thị trường vừa trải qua một giai đoạn nhiều sóng gió. Thị trường dần hồi phục và như thường lệ nhóm chứng khoán với độ nhạy cao, lại dẫn sóng. Bất chấp nhiều nhịp rung lắc diễn ra trên thị trường, nhiều cổ phiếu nhóm này vẫn bền bỉ tăng giá.

Trong khi chỉ số VN-Index giao động quanh ngưỡng 1060-1080, một loạt cổ phiếu chứng khoán đã tăng hàng chục phần trăm. Thậm chí, BSI, FTS còn tăng trên 50%. Không chỉ nhóm quy mô nhỏ “nhẹ tàu”, các cổ phiếu lớn trong nhóm như SSI, VCI, MBS cũng đều tăng mạnh. Nhóm cổ phiếu còn lại VND, HCM, SHS, BVS cũng đã tăng hơn 15% trong hơn 1 tháng trở lại đây.

Cổ phiếu SSI hiện vẫn được các nhà đầu tư quan tâm. Theo các chuyên gia, hiện tại giá của SSI đang thấp hơn so với định giá. Năm 2022, SSI nghi nhận doanh thu đạt 6.335 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế đạt gần 1.698 tỷ đồng, tuy thấp hơn năm 2021 nhưng vẫn duy trì ở mức cao, cao hơn nhiều so với các năm trước đó. Trong điều kiện thị trường khó khăn, SSI vẫn duy trì được doanh thu và lợi nhuận tốt, do vậy các chuyên gia đánh giá đây là một sự nỗ lực lớn của doanh nghiệp và cũng khẳng định vị thế một doanh nghiệp đầu ngành như SSI.

Trong năm 2023, HĐQT SSI đặt chỉ tiêu doanh thu 6.917 tỷ đồng, tăng 9%; và lợi nhuận trước thuế 2.540 tỷ, tăng 20% so với cùng kỳ. Mảng dịch vụ chứng khoán vẫn là nguồn thu lớn nhất của SSI, mang về 3.564 tỷ, quản trị rủi ro chặt chẽ, số lượng tài khoản mở mới trong năm vừa qua tăng 40%, tổng giá trị bán giải chấp ở mức thấp so với mặt bằng chung.SSI đẩy mạnh đầu tư trái phiếu và chứng chỉ tiền gửi từ mức 10.000 tỷ đồng lên 29.400 tỷ đồng.

Với cổ phiếu BSI, mới đây ĐHĐCĐ thường niên năm 2023 dự kiến tổ chức vào ngày 14/4 với nhiều nội dung quan trọng. Về kế hoạch kinh doanh năm 2023, BSI lên kế hoạch lợi nhuận trước thuế đạt 565 tỷ đồng, gấp gần 3,8 lần thực hiện năm 2022 (49 tỷ đồng). BSI cũng đặt mục tiêu lọt top 10 thị phần môi giới cổ phiếu trên sàn HoSE năm 2023. Ngoài ra, hệ số an toàn tài chính dự kiến tối thiểu 260%.

Đánh giá về thị trường chứng khoán trong năm nay, ban lãnh đạo BSI nhận định kinh tế vĩ mô Việt Nam đối diện nhiều thách thức khi suy thoái kinh tế nhiều khả năng xảy ra. Song Việt Nam vẫn là quốc gia được nhiều tổ chức uy tín nhận định là điểm đến đầu tư lý tưởng với mức tăng trưởng tốt. Về phương án chi trả cổ tức năm 2022, BSC dự kiến trình cổ đông kế hoạch cổ tức 10% với cả 2 hình thức tiền mặt và cổ phiếu (cùng tỷ lệ 5%). Sang năm 2023, mức chi cổ tức dự kiến 10% bằng tiền hoặc cổ phiếu.

Với các cổ phiếu chứng khoán còn lại cũng đang trên đà bứt phá cũng hút được dòng tiền khá mạnh. Đánh giá về nhóm cổ phiếu chứng khoán các chuyên gia cho rằng, thị trường chứng khoán Việt Nam còn rất nhiều tiềm năng, khi lượng nhà đầu tư so với tổng dân số còn rất thấp so với các nước trên thế giới. Việt Nam đang hưởng lợi từ chiến lược xoay trục của dòng vốn đầu tư quốc tế, tăng trưởng trong nước tiếp tục được duy trì ở mức cao so với khu vực…

Tuy nhiên việc các công ty chứng khoán có dòng vốn ngoại liên tục giảm lãi suất giao dịch và duy trì lãi suất margin thấp tạo áp lực cạnh tranh lớn. Chính sách thắt chặt tín dụng tại các kênh mang yếu tố đầu cơ cao như bất động sản và chứng khoán sẽ tác động lớn đến doanh nghiệp.

Có thể nói, trong bối cảnh nền kinh tế và doanh nghiệp đang gặp nhiều khó khăn, Ngân hàng Nhà nước đã phát đi thông điệp khá rõ ràng về đảo ngược chính sách tiền tệ theo hướng nới lỏng hơn. Điều này sẽ có tác động tích cực tới triển vọng nền kinh tế nói chung và thị trường chứng khoán nói riêng trong thời gian tới.

Các chuyên gia chứng khoán từ Công ty Chứng khoán MB cho rằng, nhà đầu tư dài hạn có thể xem xét các phiên điều chỉnh để gia tăng tỉ trọng cổ phiếu. Theo thống kê lịch sử, thị trường chứng khoán thường tích cực trong giai đoạn chính sách tiền tệ được nới lỏng. Lưu ý chính sách tiền tệ, lãi suất cần có thời gian thẩm thấu và phản ánh vào nền kinh tế cũng như kết quả kinh doanh của doanh nghiệp, phải tính bằng quý, bằng năm.

Đối với các nhà đầu tư ngắn hạn, chỉ số VN-Index đang tiếp cận vùng kháng cự 1.060-1.080 điểm, do đó nhóm cổ phiếu chứng khoán cũng đã có đà tăng dài, nhà đầu nên thận trọng. Đồng thời cần duy trì tỉ trọng danh mục cổ phiếu ở mức vừa phải, duy trì trạng thái tiền mặt để có thể mua vào trong những nhịp điều chỉnh và hạn chế sử dụng đòn bẩy margin.

Bài Viết Liên Quan

Back to top button