VCCI luôn đồng hành, tháo gỡ vướng mắc cho doanh nghiệp

Năm 2024, trong bối cảnh nền kinh tế đang chịu tác động của nhiều yếu tố biến động, VCCI (Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam) quyết tâm tiếp tục và gia tăng các hoạt động đối thoại, nhằm chuyển giao đề xuất của cộng đồng doanh nghiệp tới các cơ quan Chính phủ, bộ ngành, và địa phương. Sứ mệnh này tiếp tục được thể hiện rõ qua chuỗi sự kiện lớn diễn ra tại Thành phố Hạ Long vào ngày 8 .3. 2024, do UBND tỉnh Quảng Ninh và VCCI đã phối hợp tổ chức.

VCCI luôn đồng hành, tháo gỡ vướng mắc cho doanh nghiệp
Hội nghị Ban chấp hành lần thứ 7 thảo luận về các nhiệm vụ, kế hoạch hoạt động năm 2024 của VCCI

Trong Hội nghị Ban chấp hành VCCI lần thứ 7, các thành viên đã thảo luận một cách kỹ lưỡng về nhiệm vụ quan trọng là nâng cao chất lượng hoạt động xây dựng pháp luật và chính sách, cũng như thúc đẩy thuận lợi hóa môi trường kinh doanh. Đặc biệt, VCCI đã cam kết tăng cường cơ chế đối thoại và tiếng nói đại diện của doanh nghiệp đối với chính phủ và cộng đồng doanh nghiệp.

Một trong những điểm đáng chú ý là việc VCCI sẽ tham gia góp ý cho hàng trăm dự thảo văn bản quy phạm pháp luật và đàm phán quốc tế từ các cơ quan, bộ ngành và địa phương. Điều này thể hiện sự tự tin và tôn trọng của VCCI đối với ý kiến đóng góp từ cộng đồng doanh nghiệp, nhằm xây dựng một môi trường kinh doanh minh bạch và công bằng.

Ngoài ra, VCCI cũng đặt ra mục tiêu xây dựng khoảng 8-10 báo cáo đánh giá chất lượng xây dựng và thi hành pháp luật. Điều này nhấn mạnh vào sự quan trọng của việc đảm bảo hiệu quả và minh bạch trong quá trình thực thi luật pháp, giúp nâng cao sự tin cậy và ổn định cho môi trường kinh doanh.

VCCI luôn đồng hành, tháo gỡ vướng mắc cho doanh nghiệp
Toàn cảnh Hội nghị Ban chấp hành Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt nam lần thứ VII

Các thành viên của Ban chấp hành VCCI, như bà Nguyễn Thị Nga, Chủ tịch Tập đoàn BRG, đã có những chia sẻ sâu sắc và linh hoạt. Bà Nga đã khẳng định tinh thần hỗ trợ của VCCI với khẩu hiệu: “Nếu doanh nghiệp gặp vướng mắc, hãy đến với VCCI”. Bà cũng đã đề xuất việc tham gia góp ý cho các văn bản hướng dẫn và luật pháp mới, nhằm đảm bảo sự thuận lợi trong việc thực thi luật pháp. Đặc biệt, bà Nga đang kỳ vọng vào việc tham gia góp ý cho các văn bản hướng dẫn các văn bản luật vừa được ban hành, sẽ có hiệu lực vào 1/7 tới đây. Trong số này, các doanh nghiệp đang đặc biệt quan tâm đến các dự thảo nghị định thực thi Luật Đất đai. “Rất cần có sự tham vấn của doanh nghiệp, của VCCI để đảm bảo việc thực thi tới đây thuận lợi”, bà Nga chia sẻ ý kiến đóng góp.

VCCI luôn đồng hành, tháo gỡ vướng mắc cho doanh nghiệp
Chủ tịch Tập đoàn BRG bà Nguyễn Thị Nga phát biểu ý kiến tại Hội nghị

Tất cả những nỗ lực này của VCCI nhằm mục tiêu tạo ra một môi trường kinh doanh lành mạnh, minh bạch và thúc đẩy sự phát triển bền vững cho doanh nghiệp, đồng thời góp phần vào sự phồn thịnh và ổn định của nền kinh tế đất nước.

Đỗ Linh

Bài Viết Liên Quan

Back to top button