Trung Quốc cắt giảm lãi suất, vàng giảm giá mạnh

Giá vàng ngày 21/6 giảm mạnh trong bối cảnh đồng USD tăng giá mạnh, khi Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc cắt giảm lãi suất cho vay cơ bản.

Trên thị trường thế giới ở thời điểm lúc 9 giờ sáng nay, theo giờ Việt Nam, giá vàng thế giới đang giao dịch quanh mức giá 1.937 USD/ounce, giảm hơn 15 USD/ounce so với cùng giờ ngày hôm qua. Giá vàng thế giới tại thời điểm này tương đương hơn 53,7 triệu đồng/lượng.

Trung Quốc cắt giảm lãi suất, vàng giảm giá mạnh

Giá vàng ngày 21/6 giảm mạnh trong bối cảnh đồng USD tăng giá mạnh, khi Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc cắt giảm lãi suất cho vay cơ bản.

Giá vàng ngày hôm nay lao dốc khi Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBoC) cắt giảm lãi suất cho vay cơ bản 1 năm từ 3,65% xuống 3,55%, lãi suất cho vay cơ bản 5 năm từ 4,3% xuống 4,2% để thúc đẩy tăng trưởng kinh tế.

Điều này làm thị trường dấy lên lo ngại kinh tế toàn cầu còn tăng trưởng chậm. Từ đó, nhiều tổ chức tài chính dồn vốn vào USD, giúp đồng tiền này tăng giá rất mạnh. Giá vàng hôm nay rơi vào thế bất lợi.

Bên cạnh đó, thị trường chứng khoán châu Âu, Mỹ đỏ sàn. Đặc biệt, tại Phố Wall, các chỉ số chứng khoán đều giảm. Dow Jones giảm 245 điểm, S&P 500 giảm 20 điểm, Nasdaq giảm 22 điểm… đã thúc đẩy nhà đầu tư nắm giữ USD, tạo đà cho “đồng bạc xanh” tăng giá nhiều hơn nữa, khiến giá vàng gánh thêm sức ép.

Thị trường đang chờ đợi những phát biểu mới nhất của Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) Jerome Powell. Ông sẽ cung cấp báo cáo chính sách tiền tệ nửa năm một lần cho Quốc hội vào thứ 4 và thứ 5.

Giới chuyên gia cho rằng, Chủ tịch Fed sẽ lặp lại các bình luận tại cuộc họp báo mới đây, trong đó ông để ngỏ về khả năng lãi suất cao hơn trong tương lai. Thị trường sẽ theo dõi chặt chẽ phát biểu của ông Powell để tìm manh mối mới về thời điểm tăng lãi suất. Nếu ông đưa ra quan điểm “diều hâu”, điều này có thể thúc đẩy đồng USD và lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ. Nhưng nếu ông lạc quan hơn và không cung cấp manh mối mới, điều này có thể làm suy yếu đồng bạc xanh.

Nói về vàng trong dài hạn, Giám đốc danh mục đầu tư Tavi Costa tại Crescat Capital cho rằng, việc giá vàng vượt qua mức 2.000 USD/ounce chỉ còn là vấn đề thời gian khi thế giới tiếp tục đối phó với lãi suất cao hơn, áp lực lạm phát gia tăng và nền kinh tế toàn cầu chìm trong nợ nần.

Vị chuyên gia này cho rằng, có ba rủi ro đối với nền kinh tế toàn cầu sẽ hỗ trợ giá vàng. Rủi ro đầu tiên là chính phủ Mỹ vỡ nợ. Ông cho biết, mặc dù khả năng này là cực kỳ thấp, nhưng nó vẫn không phải là không thể xảy ra. Tuy nhiên, suy thoái do chu kỳ thắt chặt chính sách tiền tệ tích cực của Fed hoặc mức nợ của Mỹ gây ra tình trạng bán tháo trên thị trường trái phiếu là hai mối đe dọa thực sự đang rình rập.

Ông cũng lưu ý rằng, vàng tiếp tục được hưởng lợi từ nhu cầu vững chắc từ các ngân hàng trung ương. Ông cho biết, việc mua vàng của ngân hàng trung ương đã thay đổi cơ bản thị trường kim loại quý.

“Với việc lãi suất trên toàn thế giới tăng cao hơn, chúng ta sẽ thấy nhiều biến động hơn trên thị trường ngoại hối. Trong môi trường này, các ngân hàng trung ương sẽ cần tăng cường dự trữ theo thời gian bằng cách sở hữu nhiều kim loại quý hơn”, chuyên gia Costa cho biết.

Trung Quốc cắt giảm lãi suất, vàng giảm giá mạnh

Giá vàng SJC trong nước hôm nay cũng giảm theo giá thế giới.

Tại thị trường trong nước, giá vàng miếng SJC trong phiên giao dịch ngày 14/6 cũng được các doanh nghiệp kinh doanh vàng điều chỉnh giảm giá từ 50.000 đồng – 100.000 đồng mỗi lượng.

Cụ thể, Công ty TNHH MTV Vàng bạc đá quý Sài Gòn (SJC) niêm yết vàng miếng với mức giá 66.400.000 đồng/lượng mua vào và 67.000.000 đồng/lượng bán ra, giảm 100.000 đồng/lượng ở cả hai chiều mua và bán so với thời điểm chốt phiên giao dịch ngày hôm qua.

Tại 2 thị trường lớn khác là Hà Nội và Đà Nẵng, Công ty SJC cũng áp dụng giá mua vào là 66.400.000 đồng/lượng, nhưng giá bán ra ở hai thị trường này cao hơn tại TP.HCM 20.000 đồng/lượng. Chênh lệch biên độ mua bán của thương hiệu vàng quốc gia trong phiên giao dịch hôm nay là 600.000 đồng/lượng.

Tương tự, VietinBank Gold cũng giảm giá vàng miếng 100.000 đồng/lượng ở cả hai chiều giao dịch mua và bán so với thời điểm chốt phiên giao dịch ngày trước đó, xuống mức giá 66.400.000 đồng/lượng mua vào và 67.020.000 đồng/lượng bán ra.

Cùng thời điểm, DOJI Sài Gòn giảm giá 50.000 đồng/lượng ở cả hai chiều mua và bán so với thời điểm chốt phiên giao dịch ngày 21/6, xuống mức giá 66.400.000 đồng/lượng mua vào và 66.950.000 đồng/lượng bán ra.

Trong khi đó, tại ngân hàng Eximbank, vàng miếng SJC 99,99 (loại 10 chỉ series 2 ký tự chữ và 1-2-5 chỉ) được nhà băng này niêm yết với mức giá 66.500.000 đồng/lượng mua vào và 66.900.000 đồng/lượng bán ra, giảm 100.000 đồng/lượng ở cả hai chiều mua và bán so với thời điểm chốt phiên giao dịch ngày hôm qua.

Cùng chung với đà giảm của vàng miếng SJC, giá vàng trang sức thương hiệu PNJ tại thị trường TP.HCM trong phiên giao dịch hôm nay cũng được doanh nghiệp điều chỉnh giảm 100.000 đồng/lượng ở chiều bán ra và giữ nguyên mức giá ở chiều mua vào so với thời điểm chốt phiên giao dịch ngày 20/6. Hiện giá niêm yết của PNJ là 55.500.000 đồng/lượng mua vào và 56.600.000 đồng/lượng bán ra.

Bài Viết Liên Quan

Back to top button