Thận trọng với quan điểm giá Bitcoin “chỉ tăng”

Đặt Bitcoin vào bối cảnh “chỉ tăng” là hoàn toàn rủi ro, vì thị trường này vẫn luôn biến động, dễ bị tổn thương và nhà đầu tư cần có góc nhìn thận trọng ngay từ thời điểm này.

Giá Bitcoin (BTC) gần đây đang thu hút sự chú ý của các nhà đầu tư với niềm tin tăng giá mạnh mẽ. Câu hỏi đặt ra là nhà đầu tư có nên nắm giữ Bitcoin trong hiện tại hay không? Một số chuyên gia cho rằng, đây có thể không phải thời điểm tốt nhất để thực hiện các giao dịch mua lớn, mặc dù chúng ta có thể thấy nhiều thông tin liên quan đến quỹ ETF Bitcoin được phê duyệt trong tương lai gần hay chu kỳ chia nửa phần thưởng sắp tới…

Thận trọng với quan điểm giá Bitcoin

Tính đến tối ngày 6/1, giá Bitcoin đang giao dịch quanh mức 43.800 USD/BTC theo sàn giao dịch Binance

Khi xem xét xu hướng từ các chu kỳ của Bitcoin trước đó sẽ thấy, chu kỳ giảm một nửa Bitcoin kéo dài khoảng bốn năm một lần. Khi bắt đầu mỗi chu kỳ, phần thưởng trợ cấp khối mà người khai thác Bitcoin nhận được sẽ bị cắt giảm một nửa, điều này gây ra cú sốc về nguồn cung tài sản.

Với hai chu kỳ gần đây nhất, cụ thể là từ cuối năm 2013 đến giữa năm 2016, khi đợt giảm một nửa lần thứ hai xảy ra, giá Bitcoin đã giảm từ 1.166 USD/BTC xuống còn 156 USD, sau đó phục hồi lên mức 780 USD/BTC (67%) – mức cao nhất mọi thời đại trước đó trước khi giảm 40% xuống còn 472 USD vào tháng 8/2016. Mức giá này đã đánh dấu mức đáy tạm thời chỉ một tháng sau khi đợt chia nửa tiếp theo diễn ra.

Ở giai đoạn từ cuối năm 2017 đến cuối năm 2018, giá Bitcoin cũng giảm từ 19.666 USD/BTC xuống còn 3.150 USD trước khi tăng trở lại mức 13.882 USD, tương đương 70%. Tuy nhiên đến tháng 3/2020, giá BTC đã giảm 72% xuống còn 3.867 USD, cũng đánh dấu mức đáy trước đợt giảm một nửa Bitcoin xảy ra vào tháng 5/2020.

Hiện tại, đợt chia nửa lần thứ tư dự kiến diễn ra trong chu kỳ này, bắt đầu vào cuối năm 2021 và sẽ kết thúc vào tháng 4/2024. Trong khoảng thời gian  cho đến nay, giá Bitcoin đã giảm từ 69.000 USD/BTC xuống còn 15.522 USD trước khi tăng trở lại lên 44.759 USD, khoảng 65%. Mức phục hồi này gần với mức phục hồi 67% và 70% mà chúng ta đã thấy trong hai chu kỳ trước.

Vì vậy, nhiều nhà đầu tư sẽ băn khoăn về câu chuyện liệu giá Bitcoin có giảm đáng kể trước đợt chia nửa tiếp theo như đã từng xảy ra ở 2 đợt trước đó. Frank Corva, chuyên gia tại Finder.com nhìn nhận, nếu giá Bitcoin giảm 40% so với mức hiện tại như đã từng xảy ra vào năm 2015-2016 thì giá Bitcoin sẽ ở mức 26.855 USD/BTC. (Tính đến thời điểm hiện tại, BTC đang giao dịch gần mức 44.000 USD). Còn nếu nó giảm 72% như trong năm 2019-2020, chúng ta sẽ thấy giá Bitcoin chỉ ở mức 12.532 USD/BTC.

“Tôi thấy rất ít người đề cập đến những con số như vậy sau sự hưng phấn mà các nhà đầu tư Bitcoin hiện đang trải qua. Trong khi đó, không ai biết liệu việc phê duyệt quỹ ETF Bitcoin có được định giá trên thị trường tiền điện tử hay không.

Nhiều người tin rằng quỹ ETF Bitcoin sẽ là một sự kiện gây hiệu ứng tăng giá cho đồng tiền lớn nhất thị trường, nhưng sau đó bị bán tháo sau khi ETF được công bố. Vấn đề này thực sự vẫn là một dấu hỏi vì sự thật là không ai biết điều gì sẽ xảy ra sau khi quỹ ETF Bitcoin được tung ra thị trường”, vị chuyên gia cho biết.

Các nhà phân tích của Bloomberg vẫn dự đoán 90% ETF Bitcoin có cơ hội được chấp thuận trước ngày 10/1/2024, nhưng không ai đặt câu hỏi điều gì sẽ xảy ra nếu quỹ đó không được chấp thuận. Thực tế, kịch bản này vẫn có nguy cơ xảy ra khiến giá Bitcoin sụt giảm nhưng mức giảm có thể không nghiêm trọng như hai lần trước đó.

Ngoài ra, các thông tin vĩ mô tại các nền kinh tế lớn cũng khiến thị trường tin rằng chúng ta đang trên đường “hạ cánh mềm”, hoặc tệ nhất là một cuộc suy thoái nhẹ. Điều này không khó tin vì chỉ số Dow Jones đang ở mức cao nhất mọi thời đại, trong khi S&P 500 và Nasdaq cũng gần như ở mức đó, giúp các nhà đầu tư vẫn có thể kiếm được lợi nhuận.

Tuy nhiên, đặt Bitcoin vào bối cảnh “chỉ tăng” là hoàn toàn rủi ro, vì thị trường này vẫn luôn biến động, dễ bị tổn thương và nhà đầu tư cần có góc nhìn thận trọng ngay từ thời điểm này.

Bài Viết Liên Quan

Back to top button