Thách thức ngắn hạn của REE

Tình hình thuỷ văn sẽ tiếp tục bị ảnh hưởng tới nửa đầu năm 2024 do ảnh hưởng bởi El Nino, cùng với cơ chế đối với chủ đầu tư năng lượng tái tạo, sẽ là những thách thức ngắn hạn của REE.

Theo Chứng khoán KBSV, doanh thu quý III/2023 của Công ty CP Cơ Điện Lạnh (HoSE: REE) ghi nhận đạt 1.962 tỷ đồng, giảm 12,2% so với cùng kỳ năm trước và lợi nhuận sau thuế đạt 465,2 tỷ đồng, giảm 44,2% so với cùng kỳ. Mảng Năng lượng, chiếm tỷ trọng lớn trong cơ cấu tổng doanh thu (55%), chỉ đạt 895 tỷ đồng, giảm 25,1% so với cùng kỳ, ảnh hưởng lớn đến kết quả kinh doanh quý III/2023 của REE. Luỹ kế 9 tháng 2023, sản lượng của các nhà máy mà REE sở hữu đạt 6,938 triệu kWh, giảm 8,95% so với cùng kỳ. Các mảng kinh doanh còn lại của REE duy trì hoạt động ổn định.

Thách thức ngắn hạn của REE

Tình hình thuỷ văn dự kiến sẽ tiếp tục bị ảnh hưởng tới nửa đầu năm 2024 do ảnh hưởng bởi El Nino, cùng với cơ chế đối với chủ đầu tư năng lượng tái tạo chưa được thống nhất, sẽ là những thách thức ngắn hạn của REE.

Về mảng thuỷ điện, sản lượng của thuỷ điện trong kỳ đạt 4,083 triệu kWH, giảm 14,16% do với cùng kỳ do lưu lượng nước về hồ ở mức thấp so với trung bình nhiều năm, dẫn tới sản lượng điện suy giảm, đặc biệt là các nhà máy ở khu vực miền Bắc. Về triển vọng trong năm 2024, KBSV cho rằng mảng thuỷ điện tiếp tục chịu áp lực khi El Nino tiếp diễn, ảnh hưởng đến khả năng sản xuất của nhóm này.

Về mảng nhiệt điện, sản lượng trong quý III/2023 đã cải thiện, đạt 862 triệu kWh, tăng 11,2% so với cùng kỳ, nhờ tổ máy S6 của nhà máy nhiệt điện Phả Lại đã vận hành trờ lại từ đầu tháng 9. Cùng với đó, giá nguyên liệu đầu vào đã ổn định hơn so với quý III/2022.

Năng lượng tái tạo trong kỳ duy trì vận hành ổn định. Trong đó, sản lượng điện gió 9 tháng năm 2023 đạt 273 triệu kWh, tăng 14,1% so với cùng kỳ nhờ tốc độ gió cải thiện. Điện mặt trời ghi nhận 227 triệu kWh, tăng 9% so với cùng kỳ nhờ điện mặt trời áp mái (REE SE) và điện mặt trời Thác Mơ lần lượt ghi nhận sản lượng tăng 13% và 15% so với cùng kỳ.

“Chúng tôi duy trì quan điểm kết quả kinh doanh của mảng Điện sẽ phục hồi từ mức nền thấp năm 2023 do (1) Nhà máy nhiệt điện Phả Lại cải thiện lợi nhuận khi vận hành đầy đủ các tổ máy trong bối cảnh giá đầu vào hạ nhiệt (2) REE bổ sung thêm công suất từ đầu tư các dự án năng lượng tái tạo (3) Các nhà máy năng lượng tái tạo hiện tại hoạt động ổn định”, KBSV đánh giá.

Thách thức ngắn hạn của REE

Đối với mảng Cho thuê văn phòng và bất động sản (BĐS), Công ty Chứng khoán này kỳ vọng vào dự án E town 6 sẽ thúc đẩy doanh thu 2024. Theo KBSV, lợi nhuận sau thuế của mảng Cho thuê văn phòng đi ngang so với cùng kỳ, đạt 411 tỷ đồng do giá thuê trong kỳ tăng nhẹ bù đắp cho sự sụt giảm trong tỷ lệ lấp đầy. Tỷ lệ lấp đầy trong 9 tháng năm 2023 của mảng Cho thuê văn phòng đạt trung bình 96%, thấp so với cùng kỳ 2022 (98%).

Đơn vị này duy trì quan điểm triển vọng của mảng Cho thuê văn phòng vẫn còn khi các doanh nghiệp có xu hướng chuyển từ phân khúc thuê cao cấp sang phân khúc thấp hơn. Tuy nhiên, tiến độ E-town 6 chậm hơn so với kỳ vọng. Dự án đã thi công xong kết cấu tầng 15, đang hoàn thiện từ tầng B5 đến tầng 12. Dự án có thể đưa vào khai thác toàn bộ vào tháng 1/2024.

Về mảng BĐS, dự án khu dân cư Bồ Xuyên (Thái Bình) đã chính thức khởi công xây dựng giai đoạn 1 (hầm để xe chung, hạ tầng và 45 căn nhà thấp tầng) vào đầu tháng 7/2023. Dự kiến đến ngày 31/12 dự án sẽ hoàn thành xây dựng xong giai đoạn 1. Tuy nhiên, KBSV vẫn giữ quan điểm thận trọng đối với bối cảnh của thị trường BĐS hiện tại nên chưa đưa dự án này vào mô hình định giá cho đến khi có thêm thông tin.

Tương tự, Chứng khoán DSC cũng đánh giá, mảng năng lượng của REE vẫn chưa thể phục hồi mạnh trong nửa đầu năm 2024 do anh hưởng từ hiện tượng El Nino dự kiến sẽ quay lại cuối năm 2023 và duy trì tới giữa năm 2024 sẽ tác động đáng kể tới sản lượng các nhà máy thủy điện; và Quy hoạch điện VIII dù đã được thông qua nhưng vẫn chưa có cơ chế rõ ràng cho các chủ đầu tư năng lượng tái tạo.

Thách thức ngắn hạn của REE

Theo DSC, hầu hết các mảng đều ghi nhận lợi nhuận sụt giảm, chỉ có mảng Nước và Cho thuê văn phòng vẫn còn trụ vững. Đáng kể nhất là mảng năng lượng khi các nhà máy bị ảnh hưởng bởi chu kỳ El Nino khiến sản lượng các nhà máy thủy điện giảm 14,6%. Đồng thời, giá điện thị trường điện cạnh tranh (FMP) cũng giảm 12% so với cùng kỳ.

Ngoài ra, trong quý III lãi từ công ty liên doanh, liên kết ghi nhận 358 tỷ đồng, giảm 39% so với cùng kỳ. Tính chung 9 tháng đầu năm 2023 khoản này ghi nhận 765 tỷ đống, giảm 21% so với cùng kỳ. Nguyên nhân chủ yếu do ảnh hưởng của El Nino làm giảm lợi nhuận từ các công ty thủy điện liên kết từ 20-80% so với cùng kỳ.

Bên cạnh đó, lợi nhuận từ PPC – công ty liên kết mà REE nắm 23,5% cổ phần cũng giảm 45%, góp phần vào đà giảm lợi nhuận của REE. DSC cho rằng, những ảnh hưởng từ El Nino sẽ tiếp tục tác động tới các công ty liên kết cho tới giữa năm 2024.

Mặc dù vậy, Công ty Chứng khoán này đánh giá, REE có khả năng quản trị rủi ro tài chính tương đối tốt so với các doanh nghiệp chung lĩnh vực đầu tư năng lượng tái tạo khi đặc trưng của ngành là có tỷ lệ vay nợ cao. Đơn cử như PC1 có chi phí tài chính tăng 27% so với cùng kỳ hay GEG tăng 34% so với cùng kỳ trong 9 tháng năm 2023, trong khi, REE chỉ tăng 13% so với cùng kỳ trong 9 tháng đầu năm, nguyên nhân do lỗ tỷ giá từ các dự án đầu tư điện gió tăng 67% so với cùng kỳ.

Bài Viết Liên Quan

Back to top button