Quảng Ninh tổ chức khai hội truyền thống Bạch Đằng

Lễ hội truyền thống Bạch Đằng là một trong 3 lễ hội lớn nhất của thị xã Quảng Yên kéo dài trong 3 ngày thu hút được hàng nghìn người dân và khách du lịch tham dự.

Quảng Ninh tổ chức khai hội truyền thống Bạch Đằng
Lễ hội truyền thống Bạch Đằng kéo dài trong 3 ngày với nhiều hoạt động thu hút khách du lịch. Ảnh: H.P.

Tối 25/4, tại Khu di tích Quốc gia đặc biệt Bạch Đằng (thị xã Quảng Yên, tỉnh Quảng Ninh) diễn ra lễ khai hội Lễ hội Bạch Đằng năm 2023. Đây là lễ hội truyền thống hàng năm được công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia và thu hút được hàng nghìn du khách đến tham dự.

Năm nay, kỷ niệm 735 năm Chiến thắng Bạch Đằng (1288-2023), Lễ hội truyền thống Bạch Đằng được tổ chức quy mô cấp tỉnh kéo dài trong ngày 25-28/4, tại các địa điểm: Đền Trần Hưng Đạo, miếu Vua Bà, đình Yên Giang thuộc Khu di tích lịch sử quốc gia đặc biệt Bạch Đằng.

Trong đêm khai hội, sau phần nghi lễ dâng hương, gióng trống khai hội, nhân dân và du khách được thưởng thức Chương trình nghệ thuật sử thi “Bạch Đằng- Bản anh hùng ca của dân tộc”, thả đèn hoa đăng tại Bến đò cổ.

Ngoài lễ khai hội, thị xã Quảng Yên sẽ tổ chức nhiều hoạt động trong suốt 3 ngày diễn ra lễ hội như lễ rước tượng Đức Thánh Trần theo nghi lễ truyền thống từ Đền Trần Hưng Đạo về Đình Yên Giang và ngược lại; lễ tế yết Đình Yên Giang, lễ tế chính hội… cùng nhiều trò chơi dân gian, các hoạt động văn hóa thể thao sôi động khác.

Ông Trần Đức Thắng, Chủ tịch UBND Thị xã Quảng Yên, cho biết lễ hội Bạch Đằng là một trong 3 lễ hội lớn của thị xã Quảng Yên nhằm tưởng nhớ công ơn của quân, dân Đại Việt trong 3 lần chiến thắng quân xâm lược trên cửa sông Bạch Đằng.

“Sông Bạch Đằng đã trở thành dòng sông huyền thoại, cọc Bạch Đằng đã trở thành biểu tượng đánh giặc ngoại xâm của dân tộc Việt Nam, nơi đây dân tộc ta đã 3 lần viết nên những trang sử hào hùng trong sự nghiệp dựng nước và giữ nước”, đại diện thị xã Quảng Yên chia sẻ.

Quảng Ninh tổ chức khai hội truyền thống Bạch Đằng
Chủ tịch thị xã Quảng Yên, Trần Đức Thắng chia sẻ về ý nghĩa lễ hội truyền thống Bạch Đằng tới người dân và du khách. Ảnh: Tạ Quân.

Cụ thể, dòng sông Bạch Đằng đã ghi dấu 3 trận thủy chiến hào hùng của dân tộc Đại Việt chống quân Nam Hán năm 938 dưới sự dẫn dắt của Ngô Quyền, chống quân Tống năm 981 của Lê Đại Hành và chống quân Nguyên Mông năm 1288 với sự chỉ huy của Trần Hưng Đạo.

Nhận thức được những giá trị và tầm quan trọng của di tích lịch sử Chiến thắng Bạch Đằng, những năm qua, quần thể Khu di tích luôn được Chính phủ, tỉnh Quảng Ninh và thị xã Quảng Yên quan tâm bảo tồn và phát huy giá trị quần thể Khu di tích.

Theo thị xã Quảng Yên, trong giai đoạn 2, tỉnh Quảng Ninh đã bố trí vốn và đảm bảo nguồn kinh phí khoảng gần 800 tỷ đồng nhằm hoàn thiện các hạng mục còn lại của dự án, để phát huy giá trị của Khu di tích Bạch Đằng.

Bên cạnh đó, trong thời gian tới thị xã Quảng Yên sẽ phối hợp tăng cường hơn nữa công tác tuyên truyền, quảng bá, giới thiệu những giá trị đặc biệt của Khu di tích Chiến thắng Bạch Đằng nhằm thu hút khách du lịch đến tham quan, chiêm bái.

Nguồn: zingnews.vn

Bài Viết Liên Quan

Back to top button