Phát động Giải thưởng Nhiếp ảnh Heritage – Hành trình Di sản 2024

Tạp chí Heritage của Hãng hàng không Quốc gia Việt Nam (Vietnam Airlines) đã chính thức phát động “Giải thưởng Nhiếp ảnh Heritage – Hành trình Di sản 2024”.

Phát động Giải thưởng Nhiếp ảnh Heritage - Hành trình Di sản 2024
Blogger Nanavivu ở làng dệt Lanh Lùng Tám – Ảnh: Heritage Land Rover Photo Tour 2024

Năm 2024 là năm thứ 10 Tạp chí Heritage của Hãng hàng không Quốc gia Việt Nam (Vietnam Airlines) tổ chức “Giải thưởng Nhiếp ảnh Heritage – Hành trình Di sản”. Suốt hành trình 10 năm bền bỉ tổ chức, Giải thưởng Nhiếp ảnh Heritage – Hành trình Di sản được đánh giá là một trong những giải có chất lượng chuyên môn cao, với Ban giám khảo chuyên nghiệp là các đại diện chuyên môn của Hội Nghệ sĩ Nhiếp ảnh Việt Nam (Hội NSNAVN), và đông đảo tác giả – tác phẩm dự thi có chất lượng cao.

Phát động Giải thưởng Nhiếp ảnh Heritage - Hành trình Di sản 2024
Làng cổ Thiên Hương – Ảnh: Heritage Land Rover Photo Tour 2024

Giải ảnh là một kênh thông tin đối ngoại rất thuận lợi để quảng bá hình ảnh đất nước, con người Việt Nam, đồng thời cũng góp phần nâng cao chất lượng chuyên môn trong lĩnh vực nhiếp ảnh báo chí.

Để đánh dấu chặng đường 10 năm tổ chức, Giải thưởng Nhiếp ảnh Heritage – Hành trình Di sản 2024 có sự đổi mới đặc biệt. Đó là giải chính thức được Hội NSNAVN bảo trợ cấp khu vực, các tác phẩm đạt giải được tính điểm cấp khu vực theo Quy chế của Hội.

Phát động Giải thưởng Nhiếp ảnh Heritage - Hành trình Di sản 2024
Bến nước trong đời sống các Dân tộc Tây Nguyên – Ảnh: Dương Mạnh Khiêm

Thể lệ giải 2024 cũng có sự thay đổi trong các hạng mục dự thi và cơ cấu giải thưởng. Các photo tour được tổ chức trong khuôn khổ giải cũng được thực hiện với sự đồng hành của các nhà tài trợ như Land Rover Việt Nam (tháng 2/2024), và một số chương trình sẽ tiếp tục được thực hiện trong thời gian diễn ra giải ảnh.

Giải thưởng Nhiếp ảnh Heritage – Hành trình Di sản 2024 chính thức nhận ảnh dự thi từ 01/04/2024 đến hết ngày 31/07/2024. Vòng chấm duy nhất Chung kết tổ chức vào trung tuần tháng 8/2024.

Tiêu chuẩn xét chọn là các tác phẩm dự thi chưa đoạt giải của các cuộc thi ảnh do đơn vị khác tổ chức; Các tác phẩm dự thi phải là các sáng tác mới trong vòng 3 năm gần nhất (từ 2021). Cuộc thi có 4 hạng mục dự thi theo các chủ đề: Văn hóa – Di sản; Phong cảnh – Du lịch điểm đến (quốc nội và quốc tế); Phong cách sống – Chân dung con người – Khoảnh khắc Vietnam Airlines; Kỹ thuật chụp đặc biệt: drone, macro, chụp ảnh dưới nước…

Tác phẩm dự thi là Bộ ảnh phóng sự có chủ đề là 1 trong 4 hạng mục dự thi; Mỗi bộ ảnh phóng sự (từ 8-12 ảnh) trong đó có tối thiểu 1 phương án ảnh bìa (ảnh khổ dọc, có bố cục phù hợp làm bìa tạp chí); Mỗi bộ ảnh phóng sự dự thi cần có phần giới thiệu về chủ đề bộ ảnh (không quá 100 chữ), và chú thích của từng ảnh (không quá 20 chữ/ 1 chú thích ảnh); Bộ ảnh dự thi không được vi phạm về bản quyền, nội dung phải phù hợp với Luật Báo chí và văn hóa Việt Nam. Ban tổ chức được phép loại bỏ tác phẩm vi phạm Thể lệ trước, trong và sau cuộc thi; Mỗi tác giả được gửi tối đa 10 bộ ảnh cho tất cả các hạng mục dự thi. Mỗi bộ ảnh chỉ được dự thi cho 1 chủ đề.

Ban tổ chức sẽ trao 12 Giải, gồm: 4 Giải Đặc biệt, 4 Giải Bộ, 4 Giải Bìa và 3 bộ huy chương của Hội Nghệ sĩ nhiếp ảnh Việt Nam (1 Huy chương Vàng – tương ứng giải Đặc biệt: cho hạng mục ảnh Văn hóa – Di sản; 1 Huy chương Bạc – tương ứng giải Bộ: cho hạng mục Phong cảnh – Du lịch điểm đến; 1 Huy chương Đồng – tương ứng giải Bìa: cho hạng mục Phong cách sống – Chân dung con người – Khoảnh khắc Vietnam Airlines).

Lễ trao giải và triển lãm tổng kết dự kiến sẽ được tổ chức vào tháng 9/2024 tại Hà Nội.

Thông tin về thể lệ Giải thưởng Nhiếp ảnh Heritage – Hành trình Di sản 2024 được đăng tải tại:

– Website của Tạp chí Heritage: https://heritagevietnamairlines.com/category/giai-thuong-heritage/the-le-giai/ 

– Website nhận ảnh dự thi: https://giaianh.heritagevietnamairlines.com

Minh Quân

Bài Viết Liên Quan

Back to top button